Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 dấu hiệu thầm lặng cho thấy bạn đang bị mất thính lực

Mất thính lực không phải là bệnh chỉ xảy ra với người cao tuổi. Trên thực tế, chỉ có khoảng 35% số người bị mất thính lực có độ tuổi trên 64. Nếu bạn nhận thấy bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào dưới đây, bạn nên tới khám bác sỹ.

5 dấu hiệu thầm lặng cho thấy bạn đang bị mất thính lực

Bạn bị ù tai

Cảm giác ù trong tai tự xuất hiện và tự biến mất là một trong số những dấu hiệu sớm nhất của tình trạng mất thính lực. Khi ở trong môi trường yên lặng, bạn sẽ bắt đầu nghe thấy những tiếng ù ù hoặc tiếng như tiếng chuông với cường độ nhỏ ở trong tai. Khi dấu hiệu ù tai trở nên dễ nhận thấy và diễn ra thường xuyên hơn, thì điều đó có nghĩa là bạn đã bị tổn thương các dây thần kinh ở trong tai. Sử dụng tai nghe headphone là một trong số những yếu tố lớn nhất góp phần gây tổn thương thính lực, do vậy, những người trẻ nên chú ý tới sức khỏe đôi tai ngay từ bây giờ. Mất thính lực vĩnh viễn có thể xảy ra trong vòng từ 8-15 phút sau khi nghe nhạc với âm lượng to nhất. Nếu bạn thường xuyên thấy ù tai sau khi ngừng nghe nhạc, thì đó có thể là dấu hiệu sớm nhất cho thấy, bạn đã nghe nhạc với âm lượng quá lớn. Nếu muốn nghe nhạc, bạn nên đầu tư mua loại tai nghe có thể loại bỏ tiếng ồn trong môi trường, vì như vậy, bạn sẽ không cần phải vặn âm lượng lên quá to. Tai nghe loại nhỏ, đút vừa tai (ear bud) là loại tai nghe phổ biến nhất hiện nay nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm vì loại tai nghe này ở rất gần với màng nhĩ.

Mất thăng bằng

Nếu bạn thấy rằng mình thường vấp ngã nhiều hơn, thì có thể nguyên nhân không đơn giản chỉ là do bạn vụng về. Khi mọi người gặp phải vấn đề với thính lực, họ sẽ phải rất cố gắng để lắng nghe những âm thanh đơn giản ở xung quanh. Sự cố gắng này làm não bộ bị “phân tâm”, và do vậy, sẽ ít tập trung vào việc giữ thăng bằng hơn. Ngoài ra, ống tai trong của bạn là cơ quan sẽ gửi tín hiệu tới não bộ để giúp bạn giữ thăng bằng, do vậy, tổn thương ống tai trong cũng có thể sẽ khiến bạn mất đi sự thăng bằng vốn có.

Bạn thường hay quên

Rất nhiều thông tin mà bạn ghi nhớ được là nhờ bạn có thể nghe được. Thật khó để có thể nhớ được một điều gì đó nếu bạn không thể nghe thấy. Khi bạn lớn tuổi hơn, thính lực có thể là một dấu hiệu chỉ báo cho việc suy giảm sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Internal Medicine chỉ ra rằng trong số 2000 người trên 70 tuổi, thì những người bị mất thính lực sẽ bị suy giảm khả năng suy nghĩ nhanh hơn trong thời gian 6 năm, so với những người có thính lực tốt. Suy giảm thính lực cũng có thể sẽ dấn tới tình trạng bị cô lập xã hội – một yếu tố nguy cơ lớn dẫn tới suy giảm nhận thức. Một yếu tố khác: đó là, khi thính lực bị ảnh hưởng, não sẽ cần huy động nhiều năng lượng hơn để xử lý âm thanh, do vậy, sẽ làm giảm đi nguồn năng lượng dành cho việc suy nghĩ và ghi nhớ.

Âm thanh lớn khiến bạn cảm thấy đau

Âm thanh của tàu hỏa hoặc còi xe có thể sẽ rất lớn và dễ gây kích động với bạn, nhưng những âm thanh này không nên làm bạn bị đau. Khi thính lực của bạn bị suy giảm, tai của bạn sẽ mất khả năng làm yếu những tiếng ồn lớn, do vậy, những tiếng ồn lớn có khả năng sẽ khiến bạn bị đau tai. Cơn đau kiểu này rất khó để diễn tả, nhưng nó sẽ đau hơn so với cơn đau âm ỉ nhưng lại ít đau hơn so với cơn đau nhói, đột ngột.

Bạn thường xuyên không nghe rõ và phải hỏi lại.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nghe tại những nơi đông đúc, ồn ào, ví dụ như trong một nhà hàng hay quán ăn, thì bạn không nên đổ lỗi cho việc nhà hàng đó vang hoặc do mọi người xung quanh nói to làm bạn không nghe được. Thính lực tốt sẽ có thể giúp bạn lựa chọn được âm thanh nào bạn muốn nghe trong một căn phòng ồn ào. Nếu bạn không thể lựa chọn âm thanh như vậy, thì đó có thể là dấu hiệu sớm cho thấy bạn đang bị tăng dần mức độ suy giảm thính lực.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những nguyên nhân hàng đầu gây mất thính lực

Bình luận
Tin mới
Xem thêm