Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao phụ nữ lựa chọn phá thai?

Phá thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản sau này, nhất là khi người mẹ đang ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên hoặc nếu bỏ thai ở những cơ sở y tế không được cấp phép hành nghề.

Tại sao phụ nữ lựa chọn phá thai?

Hiểu được lý do dẫn đến quyết định phá thai của người phụ nữ có thể giúp hạn chế những cuộc tranh luận triền miên, phủ nhận hoặc thay đổi những quan niệm sai lầm, để bản thân chúng ta cảm thông thêm với quyết định của người phụ nữ. Vậy, người phụ nữ đã quyết định phá thai như thế nào để lựa chọn ấy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của bản thân họ, những đứa trẻ và các thành viên trong gia đình?

Thật không may là không có nhiều cơ hội để người phụ nữ có thể chia sẻ về lý do dẫn đến việc phá thai hoặc những trải nghiệm khi tìm kiếm dịch vụ phá thai mà không bị đánh giá, kì thị. Mặc dù phá thai là thủ thuật phổ biến và được cho phép ở một số quốc gia,  nhưng tại đó, đây vẫn là hành động bị rất nhiều người kì thị. Ở một số quốc gia khác, phá thai là bất hợp pháp và bị nghiêm cấm.

Phá thai thường được quyết định bởi nhiều lý do. Các nghiên cứu đã tiết lộ một số lý do phổ biến sau: 

Những lý do phá thai phổ biến nhất

Theo nghiên cứu thu thập từ năm 2008 đến năm 2010, những câu trả lời thường xuyên nhất (và tỷ lệ) mà phụ nữ đưa ra khi quyết định phá thai như sau:

 • Không chuẩn bị tài chính cho việc mang thai và sinh con: 40%
 • Việc mang thai không phù hợp về thời gian, chưa sẵn sàng hoặc không nằm trong dự tính: 36%
 • Các lý do liên quan đến người yêu (không muốn làm mẹ đơn thân, đối tác không ủng hộ, không muốn em bé, bị lạm dụng hoặc yêu sai người): 31%
 • Cần tập trung chăm sóc những đứa trẻ khác trong gia đình: 29%
 • Không chuẩn bị về mặt tình cảm hay tinh thần cho việc mang thai: 19%
 • Dành thời gian cho việc học tập, làm việc: 20%
 • Các lý do liên quan đến sức khỏe (lo ngại về sức khỏe của bản thân, sức khỏe của thai nhi, đang sử dụng thuốc, rượu hoặc thuốc lá): 12%
 • Muốn chuẩn bị để chu cấp một cuộc sống tốt hơn cho đứa bé: 12%
 • Không độc lập hoặc chưa đủ trưởng thành để nuôi dạy con: 7%
 • Ảnh hưởng từ gia đình hoặc bạn bè: 5%
 • Không muốn có em bé: 4%
 • Các vấn đề liên quan đến đối tác: 31%

Ngoài ra, các cuộc điều tra trước đây còn đưa ra các lý do khác, như:

 • Có con sẽ thay đổi đáng kể cuộc sống của tôi và tôi chưa muốn điều đó.
 • Tôi không muốn tiếp tục việc sinh đẻ nữa.
 • Tôi không muốn mọi người biết tôi đã quan hệ tình dục hoặc có thai.

Đa số phụ nữ đều đưa ra 2 đến 4 lý do tại sao họ lựa chọn phá thai thay vì một lý do duy nhất. Nhìn chung, phụ nữ trẻ thường nói rằng họ chưa chuẩn bị cho việc làm mẹ và còn phụ nữ lớn tuổi hơn nói rằng họ hiện tại đã đủ số con, đang nuôi con hoặc không còn trong giai đoạn sinh đẻ tốt nhất nữa.

Quan niệm sai lầm về lý do phá thai

Rất nhiều người nghĩ rằng việc phá thai của phụ nữ đơn giản, thuận tiện và nhanh gọn, thậm chí chỉ như một phương pháp ngừa thai đơn thuần. Tuy nhiên, phá thai thật sự phức tạp hơn rất nhiều và là một vấn đề khó khăn để giải quyết. Hầu hết phụ nữ phải đối mặt với chuyện này không hề dễ dàng chút nào.

Quyết định phá thai chỉ ở một thời điểm, nhưng suy nghĩ hoặc ám ảnh sẽ ở lại mãi với người phụ nữ trong suốt quãng đời còn lại. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, mức thu nhập hay nền tảng giáo dục đều viện dẫn ra trách nhiệm của họ với đứa trẻ, lo sợ tương lai của đứa bé sẽ không tốt. Họ nói rằng họ cần căn cứ vào khả năng tự lập, duy trì ổn định tài chính cũng như việc có thể chăm sóc cho đứa trẻ hay không.  Đối với mỗi người phụ nữ, phá thai không phải là một chuyện dễ dàng. thậm chí vô cùng đau đớn và khó khăn.

Sự phức tạp của các quyết định phá thai

Một định kiến phổ biến về việc phụ nữ mang thai ngoài ý muốn là sự vô trách nhiệm, không hiểu biết về các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, một nửa những trường hợp mang thai ngoài ý muốn xảy ra trong khi phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai.  Vì vậy khi đối diện với thực tế rằng việc tránh thai thất bại, người phụ nữ thường bối rối không biết bản thân nên làm gì. Những cuộc tranh luận công khai về vấn đề này đưa ra kết luận rằng, quyết định tìm kiếm phá thai là đa diện và thường gây mệt mỏi cho tất cả những người liên quan.

Các nghiên cứu tiếp tục kiểm tra về khía cạnh đạo đức trên quyết định phá thai của người phụ nữ. Điều thú vị khi tìm ra được câu trả lời ở đây là: một số phụ nữ tin rằng phá thai là sai và tội lỗi nhưng nhiều người trong số họ lại nói rằng việc bất cẩn có con cũng là tội lỗi. Khi họ nhận thấy không đủ điều kiện để mang thai và sinh em bé, thì quyết định phá thai dường như là đúng đắn và là lựa chọn có trách nhiệm nhất.

Các yếu tố cá nhân, gia đình, xã hội, đạo đức và kinh tế đều ảnh hưởng đến quyết định phá thai của người phụ nữ. Họ suy tính đến vấn đề đạo đức, đến trách nhiệm của họ với gia đình, bản thân và con cái trong tương laii. Hiểu được sự phức tạp trong quyết định này có thể mở cửa cho lòng từ bi và sự hiểu biết của người phụ nữ khi họ phải đối mặt với tình huống đau đớn này.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Tất cả những gì bạn cần biết về thuốc phá thai

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm