BS.CKI Lâm Bội Hy, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết trẻ dễ mắc các bệnh tiêu hóa trong dịp Tết hơn bình thường do chế độ ăn nhiều dầu mỡ, đường... Thói quen sinh hoạt bị xáo trộn khiến trẻ ăn không đúng giờ, bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều. Phụ huynh có thể phòng ngừa bệnh tiêu hóa cho trẻ bằng các biện pháp sau đây.
Ăn uống lành mạnh
Bên cạnh các món ăn truyền thống trong mâm cơm, trẻ cần tăng cường rau củ vào bữa ăn như rau cải, bông cải xanh, bí đỏ, cà rốt... Hạn chế cho trẻ ăn món chiên, rán như nem rán, bánh chưng rán. Ưu tiên món luộc, hấp như thịt gà luộc, cá hấp. Tránh để trẻ ăn thực phẩm nhiều đường, muối như bánh kẹo, mứt, dưa muối, hành muối, xúc xích, lạp xưởng... Cha mẹ cho trẻ uống 1-1,5 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều trái cây giàu vitamin và chất xơ hoặc sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa.
Cho trẻ ăn nhiều rau củ, trái cây để hỗ trợ tiêu hóa. Ảnh minh họa: Nguyễn Ngọc
Khẩu phần ăn vừa phải
Kích thước dạ dày của trẻ nhỏ, do đó phụ huynh nên chia nhỏ khẩu phần, không nên cho con ăn quá nhiều trong một bữa. Vào dịp Tết, trẻ có khuynh hướng ăn uống mất kiểm soát, mải chơi quên ăn hoặc ăn không biết no, nhiều hơn bình thường. Tình trạng này tạo thói quen xấu, tăng cân không kiểm soát, béo phì, thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Phụ huynh chỉ nên mua thực phẩm tươi, có nguồn gốc rõ ràng. Khi bảo quản thực phẩm trong suốt kỳ nghỉ dài, hãy kiểm tra hạn sử dụng, đóng gói kỹ, chia nhỏ theo từng khẩu phần. Cha mẹ rửa sạch thực phẩm, nấu chín kỹ, tránh để qua đêm hoặc hâm lại nhiều lần. Ở một số địa phương trời rét, cha mẹ chú ý không nên cho trẻ dùng thức ăn lạnh vì có thể tăng nguy cơ tiêu chảy.
Ăn đúng giờ, vận động để tiêu hóa dễ dàng
Duy trì giờ ăn cố định như ngày bình thường để hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả, tránh trẻ ăn vặt liên tục trong ngày. Cha mẹ khuyến khích trẻ vận động nhẹ sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa như đi bộ, chơi trò chơi nhẹ nhàng. Trẻ không nên ngồi lâu hoặc nằm ngay sau khi ăn, ngủ đúng giờ, không thức khuya để hệ tiêu hóa có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi.
Theo dõi trẻ khi ăn uống
Phụ huynh nhắc trẻ rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Trong khi ăn, trẻ cần tập trung, không xem tivi hay nghịch điện thoại.
Phụ huynh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dự trữ men tiêu hóa trong những ngày nghỉ Tết. Nếu trẻ bị tiêu chảy liên tục, mất nước (trẻ khát nước, môi khô, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu...), đau bụng dữ dội hoặc kéo dài kèm nôn ói, sốt cao, mệt mỏi, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế để được khám.
Đọc thêm tại bài viết sau: Vì sao trẻ thường mắc bệnh đường tiêu hóa khi chuyển mùa?
Cha mẹ cho trẻ ăn đúng giờ, tránh một lần quá nhiều, hạn chế chất béo và đồ ngọt để tránh đầy bụng, phòng các bệnh tiêu hóa.
Năm mới là thời điểm lý tưởng để ta nhìn lại hành trình đã qua và xác định những mục tiêu mới, những thay đổi tích cực cho bản thân. Bên cạnh những kế hoạch về sự nghiệp, tài chính, hay các mối quan hệ, việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cũng là điều vô cùng quan trọng.
Kỳ nghỉ lễ là thời điểm để tận hưởng các món ăn ngon và quây quần bên gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, giữa những bữa tiệc thịnh soạn, bánh kẹo ngọt và lịch trình bận rộn, việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng trở thành thách thức với phần lớn chúng ta. Dưới đây là năm cách giúp bạn đảm bảo dinh dưỡng trong những ngày Tết mà vẫn thưởng thức được hương vị đặc trưng của mùa lễ.
Ăn nhiều thực phẩm béo, chua, cay, uống nhiều rượu bia, nước ngọt là những thói quen ăn uống ngày Tết hại sức khỏe, cần tránh.
Mùa lễ hội đối với hầu hết mọi người là thời gian vui vẻ trong năm với các bữa tiệc, lễ kỷ niệm và các cuộc tụ tập với gia đình và bạn bè. Đối với nhiều người, đây là thời gian đầy nỗi buồn tự suy ngẫm, cô đơn và lo lắng .
Chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng có thể giúp da khỏe mạnh từ bên trong, mang lại vẻ ngoài tươi tắn, rạng rỡ. Tham khảo 12 loại thực phẩm giúp làn da ngăn ngừa lão hóa.
Năm mới là thời điểm tuyệt vời để "reset" bản thân, bỏ lại những thói quen không tốt và hướng tới một cuộc sống lành mạnh hơn. Việc đặt ra những mục tiêu sức khỏe rõ ràng cho năm 2025 sẽ là bước khởi đầu quan trọng, tạo động lực để bạn đạt được những thành tựu về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần,qua đó giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.
Các loại giò chả là món đặc trưng trong mâm cỗ Tết của người Việt khắp 3 miền. Giò chả được làm từ nhiều loại nguyên liệu nhưng thường không để lâu được. Tham khảo một số cách bảo quản giò chả tươi ngon và an toàn cho sức khỏe trong những ngày Tết.