Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

Tình trạng trẻ biếng ăn để lâu sẽ rất nguy hiểm.

1. Chọn các loại rau và trái cây màu sắc khác nhau

Một trong những điều bạn phải đảm bảo là thức ăn mà con bạn ăn phải đầy đủ dưỡng chất. Các vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống cũng có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Mỗi loại thực phẩm như rau, củ, quả đều có một màu sắc riêng và có các thành phần chất dinh dưỡng đặc trưng cho mỗi loại. Sự kết hợp của các loại trái cây, rau củ với nhiều màu sắc như màu xanh, màu vàng, màu tím, màu trắng,… sẽ giúp con ăn ngon hơn và cung cấp đa dạng dưỡng chất.

2. Ăn cùng con

Cha mẹ nên ăn cùng con để giúp con hết biếng ăn. Nhìn mọi người ăn uống ngon miệng cũng kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Đây là cách đơn giản và nên duy trì liên tục. 

3. Sáng tạo trong cách trang trí món ăn

Trẻ em rất thích khám phá những món đồ mới mẻ và bắt mắt. Cùng một món ăn ấy, nếu mẹ dành thời gian trang trí đẹp mắt, chắc chắn sẽ hấp dẫn bé hơn. Bên cạnh đó, mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn và cách chế biến để con mãi không ngán

4. Cho con tự do chọn món ăn

Trong mỗi bữa ăn nên có ít nhất một món ăn mà bé thích, điều này có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ. Để con tự lựa chọn món con thích ăn miễn sao món ăn không gây hại cho trẻ là được. Hãy khuyến khích con ăn tất cả các món ăn có trên bàn, dù chỉ ăn mỗi thứ một ít.

Các biện pháp như đe dọa, trừng phạt, la mắng, thậm chí là đánh đập đều khiến tình trạng biếng ăn trầm trọng hơn. Vì vậy, cha mẹ nên cho bé tự chọn món bé thích, không ép buộc.

5. Khuyến khích bé cùng vào bếp

Trẻ con rất thích đưa ra quyết định mình sẽ ăn gì. Bạn hãy trao đổi cùng bé bữa kế tiếp sẽ ăn món gì. Sau đó, chọn thực phẩm để có một bữa ăn cân bằng.

Cha mẹ cho bé cùng vào bếp và cùng đi chợ. Hãy khuyến khích bé phụ bạn nhặt rau, rửa rau, trộn thức ăn, dọn bàn ăn cho cả nhà. Những điều này sẽ kích thích bé muốn ăn những món mà bé đã phụ nấu. Cha mẹ cho bé cùng vào bếp và cùng đi chợ để giúp con yêu thích bữa ăn, ăn uống tốt hơn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Chọn men vi sinh tốt giúp trẻ hết biếng ăn.

Việt An - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm