Trong những năm gần đây, với sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt và ăn uống, ngày càng có nhiều người mắc bệnh về dạ dày. Đặc biệt là người trẻ, hầu như ai cũng ít nhiều mắc các bệnh về dạ dày.
Vì vậy, muốn bảo vệ sức khỏe dạ dày thì chúng ta phải ăn ít thức ăn dễ hại dạ dày, trong đó, bạn đặc biệt nên tránh ăn nhiều 4 loại thực phẩm càng ăn nhiều thì càng làm "thối bao tử" dưới đây.
1. Thức ăn quá nóng (trên 65 độ C)
Trong bữa ăn hàng ngày, nhiều người cho rằng phải thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng hôi hổi mới cảm thụ hết được vị ngon. Tuy nhiên, ăn đồ quá nóng lâu ngày sẽ rất bất lợi cho sức khỏe của đường ruột và dạ dày.
Đó là do thức ăn quá nóng (trên 65 độ C) sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lúc này niêm mạc có thể tự phục hồi được, nhưng nếu sự kích thích này lặp đi lặp lại dễ gây ra các tổn thương tăng sinh không thể phục hồi ở niêm mạc. Về lâu dài, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày, điển hình là loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Vì vậy, tốt nhất trong bữa ăn hàng ngày bạn không nên ăn đồ quá nóng.
2. Đồ uống có cồn
Theo các điều tra liên quan, tất cả các loại đồ uống có cồn đều có thể gây kích ứng rất lớn cho cơ thể con người, và rượu từ lâu đã được xếp vào nhóm chất gây ung thư.
Uống nhiều rượu bia lâu ngày có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và làm co mạch máu trong dạ dày, dễ gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày và các bệnh lý khác. Ngoài ra, uống rượu lâu ngày có thể gây hại cho gan nên để giảm nguy cơ mắc bệnh thì vẫn nên uống ít hoặc không nên uống.
3. Sản phẩm thịt đã qua chế biến
Một số chất phụ gia, chất bảo quản và các chất khác được thêm vào những sản phẩm thịt đã qua chế biến để kéo dài thời gian sử dụng, điển hình nhất là nitrit, đây cũng là một trong những chất bảo quản. Sau khi chất này vào cơ thể con người sẽ bị biến đổi thành chất gây ung thư nitrosamine làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu của một số loại thịt không đảm bảo, một số loại lại được chế biến từ nguyên liệu rẻ tiền... chúng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và tăng khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa nếu bạn chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Vì vậy, vì sức khỏe của dạ dày, bạn nên ăn ít chúng hơn và chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
4. Đồ chua
Ăn các thực phẩm muối chua hàng ngày như dưa muối, trứng muối... cũng có thể gây hại cho sức khỏe của dạ dày. Đó là do thức ăn này sẽ sản sinh ra một lượng lớn nitrit trong quá trình ngâm chua, chất này sẽ chuyển hóa thành nitrosamine sau khi vào cơ thể con người, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, trong quá trình muối chua thực phẩm, người ta sẽ cho nhiều muối vào thức ăn, quá nhiều muối sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, do đó bạn nên ăn ít đồ chua hàng ngày.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những thói quen ăn uống cần tránh xa.
Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?
Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.
Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.
Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.
Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.
Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.
Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.
Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.