Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): “Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến một loạt các bệnh tật, rối loạn tâm thần, khiến bạn dễ bị tổn thương hơn nếu mắc Covid-19. Đặc biệt, các loại đồ uống có cồn còn ảnh hưởng xấu tới hệ miễn dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe”.
Hiện vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về ảnh hưởng của việc uống nhiều rượu bia tới bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo uống nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng xấu tới phổi và ruột, đồng thời làm suy yếu các tế bào miễn dịch, từ đó khiến các bệnh đường hô hấp trở nên nghiêm trọng hơn.
Uống rượu bia làm suy yếu tế bào miễn dịch tại các cơ quan quan trọng
Khi tiếp xúc với các virus gây bệnh, cơ thể sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch để tấn công và tiêu diệt mầm bệnh từ bên ngoài. Hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với việc cơ thể có thể nhanh chóng loại bỏ các virus gây bệnh như SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, các loại đồ uống có cồn có thể khiến hệ miễn dịch gặp khó khăn trong việc bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh.
Theo TS. E. Jennifer Edelman từ Trường Y Yale (Mỹ): “Rượu bia có nhiều tác dụng tiêu cực trên khắp cơ thể, từ ảnh hưởng tới các tế bào miễn dịch tới tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng”. Ví dụ, rượu bia có thể làm tổn thương các tế bào miễn dịch và lớp lông mao trong phổi. Đây là những tế bào đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, loại bỏ mầm bệnh ra khỏi đường thở.
Nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu các tế bào trong lớp lót đường thở bị tổn thương do rượu bia, các loại vi khuẩn, virus gây bệnh có thể dễ dàng xâm nhập, khiến các tế bào miễn dịch hoạt động không hiệu quả và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp cũng như các biến chứng nguy hiểm khác.
Ngoài ra, rượu bia cũng có thể kích hoạt tình trạng viêm trong ruột và tiêu diệt các lợi khuẩn đóng vai trò duy trì sức khỏe hệ miễn dịch. Theo đó, nếu không thể loại bỏ mầm bệnh tấn công cơ thể, tình trạng nhiễm trùng sẽ trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nhiều rượu bia các bệnh phổi, như hội chứng suy hô hấp cấp, viêm phổi, lao và nhiễm virus hợp bào hô hấp… thêm nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng, kết quả tương tự cũng có thể xảy ra với Covid-19.
TS. E. Jennifer Edelman cho biết: “Với Covid-19, việc uống nhiều rượu bia có thể can thiệp vào khả năng loại bỏ virus SARS-CoV-2 ra khỏi cơ thể người bệnh, khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn và có thể dẫn đến tử vong”.
Rượu bia làm suy giảm các hoạt động chức năng khác của cơ thể
Khi uống các loại đồ uống có cồn, cơ thể sẽ ưu tiên việc phân giải, chuyển hóa các chất trong rượu bia. Nguyên nhân là bởi chúng ta không có khả năng tích trữ đồ uống có cồn trong cơ thể.
Ngoài ra, uống nhiều rượu bia còn làm giảm chất lượng giấc ngủ, từ đó gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 7 tiếng/đêm có nguy cơ bị cảm lạnh cao gần gấp 3 lần so với những người ngủ đủ 8 tiếng/đêm. Việc thiếu ngủ, mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục khi bạn bị ốm.
Uống rượu bia: Khi nào là quá nhiều?
Theo bác sỹ Alex Mroszczyk-McDonald (người Mỹ): “Có nghiên cứu chỉ ra rằng, uống nhiều rượu bia (khoảng 14 ly/tuần hoặc uống liên tục 5 - 6 ly trong một lần) có thể gây ra các tác động trực tiếp tới hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm”.
Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên uống quá 1 - 2 lần/tuần và chỉ nên uống tối đa 2 - 3 ly/lần. Những người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19, ví dụ như người bệnh tim mạch, đái tháo đường còn nên cắt giảm lượng rượu bia nhiều hơn nữa.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Rượu bia tàn phá cơ thể bạn như thế nào?
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.