Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh tiến triển dần dần và ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của bạn. Mức độ khó thở của bạn ngày càng tăng dần ở những giai đoạn sau của bệnh. Những thông tin tổng hợp của Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ về giai đoạn nguy hiểm này của bệnh COPD

Giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

COPD hay còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tiến triển tăng dần, liên quan đến bệnh khí thũng và viêm phế quản mãn tính. Hút thuốc lá là tác nhân gây bệnh quan trọng trong số 90% các trường hợp.

COPD có 4 giai đoạn. Đường thở của bạn trở nên hẹp dần quan mỗi giai đoạn. Ngoài giảm khả năng thở vào và thở ra hoàn toàn, các triệu chứng của bạn có thể bao gồm ho mạn tính và tăng tiết đờm.

Có nhiều cách phân loại các giai đoạn của bệnh COPD khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các phân loại được dựa trên một đánh giá chức năng phổi gọi là FEV1, đó là thể tích thở ra gắng sức trong 1 giây đầu tiên. Càng ở giai đoạn sau của COPD thì bệnh nhân càng khó thở.

Theo Tổ chức ​​toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD), các chỉ tiêu của từng giai đoạn COPD là như sau:

Giai đoạn 1, hay COPD nhẹ, xảy ra khi FEV1 của bạn bằng hoặc lớn hơn 80%. Ở giai đoạn này, có thể có hoặc không có triệu chứng mãn tính, chẳng hạn như tăng tiết đờm, khó thở khi gắng sức, ho mạn tính.

Giai đoạn 2, hoặc COPD vừa, sẽ xảy ra khi FEV1 của bạn từ 50 đến 79 %, có thể có hoặc không có triệu chứng mãn tính.

Giai đoạn 3, hay COPD nặng, xảy ra khi FEV1 của bạn là từ 30 đến 49 %, có thể có hoặc không có triệu chứng mãn tính.

Giai đoạn 4, hoặc COPD rất nghiêm trọng, xảy ra khi FEV1 của bạn là ít hơn 30%, còn được gọi là giai đoạn cuối COPD.

Các bác sĩ chuyên khoa hô hấp sẽ sử dụng phương pháp đo chức năng thông khí phổi để xác định giai đoạn bệnh của bạn. Các biện pháp điều trị không thể đảo ngược được những tổn thương phổi đã có, nhưng chúng có thể được sử dụng để làm chậm tiến triển của COPD.

Sống cùng COPD giai đoạn cuối

Bỏ thuốc lá là điều tốt nhất bạn có thể làm ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh. Bác sĩ có thể kê các thuốc điều trị COPD và làm giảm các triệu chứng của bạn, ví dụ như thuốc giãn phế quản, giúp làm mở rộng đường thở khiến cho bạn dễ thở hơn.

Tập thở: một số bài tập cũng mang lại nhiều hiệu quả. Các chuyên gia trị liệu sẽ giúp bạn các kĩ thuật thở giúp giảm triệu chứng khó thở. Tuy nó không thể kéo dài cuộc sống của bạn nhưng nó sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chế độ ăn uống: bạn nên ăn các bữa nhỏ, giàu protein, giúp bạn nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa sụt cân.

Ngoài ra, bạn nên tránh hoặc giảm thiểu các yếu tố gây khởi phát COPD. Ví dụ, bạn có thể khó thở hơn khi thời tiết khắc nhiệt như nhiệt độ và độ ẩm cao hoặc nhiệt độ và độ ẩm thấp. Điều kiện áp suất không khí thấp cũng có thể làm giảm lượng oxy trong không khí, làm bạn khó thở.

Tuy bạn không thể thay đổi thời tiết nhưng bạn có thể hạn chế thời gian ở ngoài trời khi thời tiết khắc nghiệt. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp khác như:

 • Luôn mang theo ống hít khẩn cấp.
 • Đeo một chiếc khăn hoặc khẩu trang khi đi ra ngoài ở nhiệt độ lạnh để làm ấm không khí bạn hít vào.
 • Tránh đi ra ngoài vào những ngày chất lượng không khí kém.

Tiên lượng

Trong giai đoạn cuối COPD bạn có thể sẽ cần thở oxy và bạn có thể không có khả năng để hoàn thành các hoạt động sinh hoạt hàng ngày mà không bị hụt hơi và mệt mỏi. Nếu COPD đột ngột xấu đi ở giai đoạn này có thể đe dọa tính mạng. Hơn một nửa trong số những người ở giai đoạn cuối COPD có FEV1 dưới 35% sẽ không thể tồn tại ngoài 4 năm sau khi có kết quả này.

Tuy nhiên, FEV1 không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh.

Bác sĩ cũng tìm hiểu các yếu tố sau khi tiên lượng bệnh:

Cân nặng

Mặc dù thừa cân là có hại nếu bạn bị COPD, nhưng giai đoạn cuối COPD thường bị sụt. Điều này là bởi vì ngay cả việc ăn uống cũng có thể làm bạn quá hụt hơi. Vì thế sụt cân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Khó thở khi hoạt động

Khó thở khi hoạt động là mức độ khó thở của bạn khi đi bộ. Nó có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh COPD.

Khoảng cách mà bạn đi bộ được trong 6 phút: dùng để đánh giá mức độ nặng của bệnh. Khi bạn càng đi bộ được nhiều trong vòng 6 phút có nghĩa là mức độ bệnh của bạn càng giảm đi.

Tuổi: tiên lượng của những người bị COPD trên 70 tuổi tồi hơn những người dưới 70 tuổi.

Điều quan trọng nhất của COPD giai đoạn cuối là duy trì chất lượng cuộc sống của người bệnh càng cao càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 hiểu lầm về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Làm bạn với giày cao gót

  Mỗi ngày, phụ nữ trên toàn thế giới đi bộ, leo cầu thang và thậm chí là đi bộ rất nhanh trên những đôi giày cao gót. Mỗi ngày, phụ nữ dành đa số khoảng thời gian làm việc trong một tư thế có thể khiến mắt cá chân của họ bị run, đau đầu gối và lưng, thậm chí là thở nông hơn. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết giảm bớt những triệu chứng khó chịu này.

 • 18/07/2018

  Gợi ý mâm cơm đầy đặn 4 món cho cả tuần

  Nếu bạn thấy thật khó để lên được một thực đơn không chỉ ngon, mà còn đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng và khoa học, hãy để Health+ gợi ý cho bạn ngay dưới đây:

 • 18/07/2018

  Video: Danh sách những việc bà bầu nên làm trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Mỗi một giai đoạn trong thai kỳ cần có chế độ chăm sóc khác nhau. 3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm bởi thai nhi đang hình thành trong bụng. Dưới đây là danh sách những việc bà bầu nên làm trong giai đoạn này để cả mẹ và con cùng khỏe và an toàn.

 • 18/07/2018

  Tránh đau nửa đầu như thế nào?

  Theo Hiệp hội nghiên cứu về Đau nửa đầu Hoa Kỳ, có khoảng 39 triệu người Mỹ, tức là gần 18 phần trăm dân số Mỹ có những cơn đau nửa đầu ở các mức độ khác nhau.

 • 18/07/2018

  Trò chơi điện tử, lợi đơn hại kép với trẻ em

  Gaming hay video & computer game, gọi ngắn gọn trò chơi điện tử là môn giải trí, sản phẩm của ngành công nghệ tin học, nó mang đến cho con người cả cái lợi lẫn cái hại, trong đó cái hại đôi khi lấn át cả cái lợi phát sinh bệnh nghiện ở trẻ em và nhiều hệ lụy khác nên làm đau đầu các bậc phụ huynh lẫn các nhà giáo dục.

 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

Xem thêm