Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Phổi tắc nghẽn mãn tính là một bệnh khiến cho lượng khí đi vào và đi ra từ phổi bị hạn chế. Để kiểm soát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, việc tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với các nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ là rất quan trọng.

Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bao gồm thở gấp, ho và khò khè. Một số hoạt động hoặc một số chất nhất định có thể làm các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bất ngờ xấu đi hoặc làm các triệu chứng này bùng phát.

Thời tiết

Nhiệt độ và thời tiết có thể làm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trở nên xấu đi. Không khí lạnh, khô hoặc không khí nóng có thể gây ra đợt bùng phát các triệu chứng. Theo các nghiên cứu và theo hiệp hội về phổi của Canada, nhiệt độ dưới nhiệt độ đóng băng và trên 32 độ C là những yếu tố nguy hiểm. Các yếu tố thời tiết khác như gió và độ ẩm cũng là nguy cơ cho việc bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Kiểm soát thời tiết lạnh

Trong thời tiết lạnh và có gió, bạn nên che chắn mũi và miệng khi đi ra ngoài. Sử dụng khẩu trang, khăn hoặc bạn có thể đan tay vào nhau và đưa lên để che mũi và miệng. Khi ở trong nhà, độ ẩm lý tưởng là khoảng 40%. Bạn có thể duy trì độ ẩm này bằng cách sử dụng máy làm ẩm không khí.

Kiểm soát thời tiết nóng

Trong những ngày rất nắng nóng và ẩm ướt, không có cách nào để tránh bệnh phổi tắc nghẽn bùng phát tốt hơn việc ở trong nhà và bật điều hòa. Trên thực thế, đó là cách duy nhất để làm giảm nguy cơ. Rất nhiều người ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thậm chí còn chuyển đến một vùng đất khác để sinh sống, nơi có nhiệt độ và thời tiết ổn định.

Ô nhiễm không khí

Dù là ở trong nhà hay ở ngoài, ô nhiễm không khí có thể gây kích thích phổi và làm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bất ngờ xuất hiện. Bụi bẩn, phấn hoa, khí ozon hoặc khói có thể là các nguyên nhân khi bạn ở ngoài. Bụi bẩn, phấn hoa, lông súc vật và các chất hóa học từ các sản phẩm tẩy rửa, sơn hoặc các sản phẩm dệt may có thể gây ra các đợt bùng phát triệu chứng khi bạn ở trong nhà.

Kiểm soát ô nhiễm không khí

Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể bảo vệ bản thân khỏi các chất gây ô nhiễm bên ngoài cũng với các cách như việc bảo vệ bản thân với không khí lạnh. Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và hạn chế luyện tập thể thao hoặc hoạt động thể lực khi ở ngoài. Cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là ở trong nhà, đặc biệt là khi lượng khí ozon và lượng sương khói trong không khí quá cao. Thông thường, lượng khí ozon sẽ cao nhất vào thời điểm giữa tháng 5 đến tháng 9 và lượng khí này vào buổi chiều sẽ cao hơn buổi sáng.

Kiểm soát ô nhiễm không khí trong nhà

Một máy lọc không khí có thể giúp bạn loại bỏ các chất gây kích thích ra khỏi không khí. Nếu bạn muốn sử dụng các phương pháp tự nhiên hơn, có một số loại cây trồng trong nhà có tác dụng làm sạch không khí. Thường xuyên lau dọn nhà cửa, đặc biệt là hút bụi có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát. Tuy nhiên, tốt nhất là hãy để một người khác – không mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giúp bạn dọn nhà. Không chỉ có các chất hóa học trong các sản phẩm tẩy rửa gây ra các triệu chứng của bạn mà cả bụi bẩn bị hút ra trong quá trình dọn nhà cũng có thể là nguyên nhân. Bạn nên dùng các sản phẩm tây rửa thiên nhiên và không chứa các chất gây kích thích có hại.

Nhiễm  trùng

Nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi và đường dẫn khí, do vậy, nhiễm trùng rất nguy hiểm đối với các bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Những yếu tố gây nhiễm trùng phổ biến, như cúm và cảm lạnh có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng ho, khò khè và khó thở. Nếu không được điều trị, các bệnh nhiễm trùng này có thể dẫn đến viêm phổi, gây nguy hiểm tới tính mạng

Tránh nhiễm trùng

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng là thường xuyên rửa tay sạch và đảm bảo rằng bạn tiêm đủ vắc xin cần thiết. Uống đủ nước, thực hiện vệ sinh tốt, giữ nhà cửa sạch sẽ và tránh đến những nơi đông người hoặc tránh tiếp xúc với người bị bệnh là những cách tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn đã bị cảm lạnh hoặc bị cúm, nên điều trị càng sớm càng tốt.

Khói thuốc lá

Sự nguy hiểm của khói thuốc lá đã được nghiên cứu và ghi chép lại trong rất nhiều tài liệu. Nguy cơ của khói thuốc với những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính còn lớn hơn. Khói thuốc lá chứa thạch tín và rất nhiều chất hóa học độc hại có thể gây kích ứng phổi. Khói thuốc có thể gây tổn thương các lông mao chịu trách nhiệm làm sạch đường dẫn khí. Tất cả các yếu tố trên có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và gia tăng nguy cơ các triệu chứng bệnh bùng phát.

Tránh khói thuốc lá

Mọi người không nên hút thuốc lá, điều này lại đặc biệt đúng với những người bị phổi tắc nghẽn mãn tính. Nếu bạn bị phổi tắc nghẽn mãn tính, bạn nên cai thuốc ngay lập tức. Nếu bạn đã cai thuốc rồi, bạn nên làm mọi cách có thể để không tiếp xúc với khói thuốc cũng như không hút thuốc lá thụ động. 

Tham khảo thêm thông tại bài viết: 5 hiểu lầm về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Bình luận
Tin mới
 • 19/01/2018

  Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?

  Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.

 • 19/01/2018

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây qua đường tình dục

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động chủ yếu vào các cơ quan sinh sản và sinh dục. Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo, như viêm âm đạo do trực khuẩn và viêm âm đạo do nấm Candida.

 • 19/01/2018

  Rách tầng sinh môn khi sinh

  Mang thai và sinh nở là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ đi kèm với một số hiện tượng không mong muốn, ví dụ như rách tầng sinh môn.

 • 19/01/2018

  Một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim mạch

  Bệnh lý Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là tăng huyết áp với khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm vì các biến chứng của bệnh trên Thế giới. Hơn thế nữa, bệnh lý tim mạch có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

 • 19/01/2018

  Biến chứng của HIV

  Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

 • 19/01/2018

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa là các khối u hoặc một nhóm các tế bào tăng sinh phát triển tại hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa, hấp thu thực phẩm và các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già.

 • 19/01/2018

  Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

  Chủ đề về khí cười (N2O) gần đây đã được nhiều báo chí khai thác dưới khía cạnh một chất giải trí và ảnh hưởng của nó đến xã hội. Trong phạm vi bài viết này, sẽ đề cập đến khí cười dưới góc nhìn y học về cả ứng dụng cũng hệ quả không mong muốn của nó.

 • 19/01/2018

  Duy trì một khung xương chắc khỏe cho nam giới

  Khi bước vào tuổi trung niên, hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Xem thêm