Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm mỗi chúng ta cần biết

Ngộ độc thực phẩm cũng có thể coi là là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm mỗi chúng ta cần biết

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết các triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm qua đánh giá 48 triệu người ngộ độc thực phẩm mỗi năm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

  1. Đổ mồ hôi

Ngộ độc thực phẩm không khiến chúng ta lập tức chạy ngay vào nhà vệ sinh như những suy nghĩ thường gặp. Bắt đầu đổ mồ hôi mới chính là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên, một chỉ số cho chúng ta biết rằng mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn. Bạn hãy cố gắng nhớ lại xem những thức ăn đáng nghi bạn đã ăn trong mấy ngày gần đây nếu cơ thể bắt đầu sốt và đổ mồ hôi. Ngộ độc thực phẩm và cúm rất dễ bị nhầm lẫn với nhau.

  1. Khí, hơi

Đau bụng và đầy hơi là một dấu hiệu cho chúng ta thấy dạ dày đang gặp vấn đề về rối loạn thức ăn. Nếu cơn đau bụng tăng lên dữ dội, khiến bạn ở lỳ trong nhà vệ sinh thì thật không may rằng đó chính là dấu hiệu vi khuẩn xấu đang hoạt động trong ruột của bạn.

  1. Nôn và buồn nôn

Nôn và buồn nôn là các dấu hiệu sớm để nhân biết ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên các triệu chứng phía sau như thế nào lại phụ thuộc vào chủng vi khuẩn mà bạn mắc phải. Ví dụ:

Listeria

Thường tìm thấy trong các sản phẩm thịt ăn sẵn, món ăn Trung Đông như hummus, sữa tươi nguyên chất, bơ mềm, gây ra các triệu chứng ở bất kỳ nơi nào từ 3 đến 70 ngày sau khi phơi nhiễm.

Salmonella

Đa phần có mặt trong trứng, thịt (đặc biệt thịt gia cầm), hoa quả chưa ăn được và rau sống rửa chưa kỹ, các triệu chứng xảy ra trong vòng 12 đến 72 giờ.

  1. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một dấu hiệu ngộ độc thực phẩm rõ ràng nữa. Tuy nhiên làm sao chúng ta có thể phân biệt được tiêu chảy là do các virus trong dạ dày gây nên hay do ăn phải các thức ăn nhiễm khuẩn. Điều này có thể tìm ra được câu trả lời qua các dạng của tiêu chảy.

Norovirus là nguyên nhân phổ biến nhất của các bệnh cúm dạ dày, có thể lây lan qua thức ăn nếu một thành phần trong đó bị nhiễm khuẩn. Nó gây ra tiêu chảy nước phổ biến ở người trưởng thành.

E.coli được biết từ thịt bò nhiễm khuẩn và Campylobacter-vector truyền qua nước đều là nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu. Các triệu chứng có thể kéo dài từ 1 đến 10 ngày tùy thuộc vào những gì bạn bị nhiễm. Nếu tiêu chảy ra máu hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

  1. Sốt

Một số loại vi khuẩn như Listeria hoặc Campylobacter có thể gây sốt, mặc dù nó kèm theo các triệu chứng tiêu hóa. Nếu sốt kéo dài quá 48 tiếng, hãy gọi cho bác sĩ.

  1. Mơ hồ

Nếu não của bạn bắt đầu cảm thấy mơ màng, đừng coi thường và lờ nó đi. Listeria có thể gây ra triệu chứng này. Nó thường không thể xuất hiện khoảng hai tháng hoặc nhiều hơn sau khi bạn nhiễm vi khuẩn. Bạn có thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu như đau cứng cổ hoặc cơ thể yếu đi. Nếu cảm thấy băn khoăn hãy tìm đến sự giúp đỡ và giải thích từ các chuyên gia y tế.

  1. Mất nước

Nếu bạn thấy mình đang đối phó với một cơn ngộ độc thực phẩm, điều đầu tiên cần làm là bổ sung nước. Uống nhiều nước chính là giải pháp tăng cường chất điện giải vô cùng hiệu quả. Tránh xa các thức uống có đường, caffein hoặc nước uống có ga vì chúng làm cơ thể bạn mất nước.

Chúng ta nên ăn thực phẩm như thế nào?

Chúng ta có thể mắc phải ngộ độc thực phẩm từ rất nhiều loại thức ăn nhưng phổ biến nhất là thịt sống hoặc nấu chưa chín, hoa quả chưa ăn được và các loại rau sống chưa rửa kỹ, sữa tươi chưa thanh trùng hoặc tiệt trùng và bất cứ thứ gì được để lâu trong nhiệt độ nóng nực của mùa hè.

Làm thế nào để tự bảo vệ mình?

Có rất nhiều thứ bạn có thể làm để ngăn chặn việc nhiễm ngộ độc thực phẩm. Chẳng hạn khi bạn đang nấu ăn ở nhà, điều quan trọng là phải xử lý thực phẩm an toàn từ khâu sơ chế, chế biến, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, theo dõi ngày hết hạn và chú ý việc bạn bảo quản thức ăn dư thừa trong bao lâu.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: Sự khác biệt giữa ngộ độc thực phẩm và cúm

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm