Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở người cao tuổi

Tìm hiểu những phương pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở người cao tuổi trong bài viết sau:

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, các bệnh liên quan đến thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Người cao tuổi, sức chống đỡ với các  loại vi khuẩn yếu đi; các bệnh khác tiểu đường, bệnh thận cũng dễ dàng khiến bạn bị ốm khi ăn phải những thực phẩm không an toàn. Vậy nên nếu bạn đã trên 65 tuổi, hãy cẩn thận khi chuẩn bị và lưu trữ thực phẩm:

Phòng chống ngộ độc thực phẩm ngay từ siêu thị

Bạn hoàn toàn có thể phòng chống ngộ độc thực phẩm ngay tại siêu thị, khi bạn mua thực phẩm với những kỹ thuật sau.

  • Kiểm tra kĩ xem các hộp hay lọ đựng có bị hư hỏng không. Đừng mua những sản phẩm mà hộp đã bị méo mó, lồi lõm hay nứt. Những dấu hiệu này cho thấy thực phẩm ở trong có thể đã bị nhiễm bẩn.
  • Khi lựa chọn các thực phẩm đã được cắt sẵn (như hoa quả,...), chỉ chọn những mặt hàng được để trong tủ lạnh hoặc được ướp đá. Đồng thời, đảm bảo rằng thực phẩm không bị dập hoặc hư hỏng.
  • Chọn mua những thực phẩm đông lạnh như thịt, sữa và trứng cuối cùng. Những loại thực phẩm nhanh bị hư hỏng này nên là những mặt hàng cuối cùng trong giỏ hàng của bạn.
 
  • Để thịt tươi và hải sản ở trong các túi nilon. Điều này sẽ giúp nước từ những thực phẩm này không bị dính sang thực phẩm khác. Đồng thời, cũng giữ cho các thực phẩm này tách khỏi những thực phẩm khác trong giỏ hàng.
  • Khi mua trứng, hãy mở nắp hộp đựng trứng. Đảm bảo rằng trứng sạch sẽ và không bị nứt,vỡ. Chỉ mua những loại trứng được để trong tủ lạnh và được dán nhãn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Lúc này, những loại hoa quả và rau tươi bạn đã mua cần được để trong các túi khác tách biệt khỏi thịt gia súc, gia cầm và các loại hải sản. Việc này sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bẩn chéo giữa các thực phẩm với nhau.
  • Hãy để những thực phẩm dễ bị hư hỏng vào tủ lạnh ngay sau khi đi mua sắm.
  • Luôn nhớ nguyên tắc 2 giờ. Tất cả những thực phẩm dễ hư hỏng không được để ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng đồng hồ. Bởi đó là khi các vi khuẩn có hại bắt đầu nhân lên. Và nếu trời nóng với nhiệt độ trên 32 độ C thì không để thực phẩm ở ngoài quá 1 tiếng.

Những thực phẩm có thể khiến bạn bị ngộ độc

Một số thực phẩm có thể nguy hiểm đối với người cao tuổi trong bất kì trường hợp nào. Vì vậy, nếu bạn trên 65 tuổi, Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên tránh các thực phẩm sau:

  • Ăn sống hoặc tái các loại cá, động vật có vỏ (trai, sò, hến, cua, tôm,....), thịt gia súc, gia cầm.
  • Các loại cá xông khói được làm đông lạnh.
  • Bánh mì kẹp xúc xích, thịt nguội và thịt hộp (trừ khi đã được hâm nóng lại đến khoảng 75 độ C)
  • Các loại sữa chưa được thanh trùng.
  • Các loại pho mát mềm được làm từ sữa chưa thanh trùng.
  • Trứng và những sản phẩm làm từ trứng sống hoặc tái, thường có trong các loại bột bánh quy, rượu trứng, và một số loại sốt salad.
  • Các loại mầm cây củ sống.
  • Những loại rau tươi chưa rửa sạch như rau diếp.
  • Những loại nước rau, quả chưa được thanh trùng.
Thay đổi khẩu vị và khứu giác

Khi lớn tuổi hơn, vị giác và khứu giác của bạn có thể thay đổi. Các loại thuốc cũng có thể làm hương vị các món ăn bị biến đổi. Nếu bạn không thể dựa vào vị giác và khứu giác để phân biệt thực phẩm bị hư hỏng, hãy hết sức cẩn thận khi xử lý thực phẩm của mình. Nếu có bất kì thực phẩm nào nhìn, có mùi hoặc hương vị lạ thì hãy vứt ngay, đừng để chúng có cơ hội làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bảo quản thực phẩm một cách thông thái

An toàn thực phẩm cũng xuất phát từ cách bạn bảo quản thực phẩm an toàn. Đôi khi, nó chỉ đơn giản là làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Ví dụ, khi trên bao bì ghi "bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở" thì hãy làm đúng như vậy. Hãy giữ các loại đồ hộp hoặc đồ được đóng gói ở nơi mát mẻ.

Khi bạn muốn sử dụng các thực phẩm được đóng gói, trước tiên hãy kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì. Một số thực phẩm có thể bị bạn để trong tủ quá lâu đến mức hết hạn sử dụng.

Chỉ bảo quản những đồ ăn thừa trong tủ lạnh trong khoảng 3 đến 4 ngày để giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Hãy vứt những thức ăn đã bị để trong tủ quá 3,4 ngày hoặc có những vùng bị mốc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtLàm gì nếu bị ngộ độc thực phẩm khi đang mang thai?

Theo National Institute on Aging
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2017

    Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

    Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

  • 21/11/2017

    Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

    Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

  • 21/11/2017

    10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

    Con của bạn được thừa hưởng những cấu trúc di truyền từ cha và mẹ - chắc chắn rồi. Còn nữa, cha mẹ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và thói quen của con thông qua cuộc sống gia đình thường ngày. Vậy đâu là những thói quen tốt mà các bậc cha mẹ có thể tự giác thực hiện để bé "bắt chước". Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu vấn đề này.

  • 21/11/2017

    Ca sửa gene người đầu tiên trên thế giới

    Ngày 13/11/2017, các nhà khoa học tại California, Mỹ tiến hành ca sửa gene (ADN) người đầu tiên trên thế giới sau hàng loạt thử nghiệm. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá khoa học giúp chữa các bệnh nan y.

  • 21/11/2017

    Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

    Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

  • 21/11/2017

    Trị ho hiệu quả cho trẻ trong mùa đông không cần dùng thuốc

    Vào mùa đông những ngày lạnh hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là những ngày có thời tiết giao mùa, và ngoài chữa ho bằng tây y thì theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp chữa ho hiệu quả mà không lo tác dụng của thuốc.

  • 21/11/2017

    Tác dụng của hoa sen và các sản phẩm từ sen

    Từ nhiều thế kỷ trước, hoa sen đã được dùng trong y học cổ truyền Đông Á và Đông Nam Á. Khi nào thì hoa sen và các sản phẩm của sen có thể dùng để chữa bệnh được?

  • 21/11/2017

    Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

    Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm