Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ảnh hưởng nguy hại của smartphone đến não bộ

Smartphone đã có tác động thế nào đến não bộ của chúng ta? Việc sử dụng smartphone phổ biến hiện nay đã đưa ra một câu hỏi vô cùng thú vị không chỉ đối với những chuyên gia nghiên cứu mà còn với rất nhiều người như những nhà giáo dục, cha mẹ hoặc bất kỳ ai sử dụng điện thoại thường xuyên.

Những ảnh hưởng nguy hại của smartphone đến não bộ

Nếu một ngày bạn sống mà không có chiếc điện thoại thông minh bên mình, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu không sử dụng điện thoại trong những khoảng thời gian nhất định trong ngày và thấy rằng, việc phá bỏ thói quen sử dụng công nghệ là cực kỳ khó khăn dù chỉ trong thời gian ngắn. Chỉ đơn giản là đi bộ ở một khu vực công cộng bạn cũng sẽ thấy đa số mọi người sử dụng điện thoại với nhiều mục đích khác nhau như điện thoại công việc, kiểm tra email, cập nhật Facebook Twitter.

Điện thoại đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng liệu việc dựa dẫm vào smartphone như vậy có thực sự ảnh hưởng tới não bộ của chúng ta?

Những nghiên cứu gần đây cho rằng việc sử dụng smartphone có những ảnh hưởng lâu dài trên não bộ mà chúng ta có thể nhìn thấy được. Một nghiên cứu được trình bày trên tạp chí Mỹ đã chỉ ra rằng trên những người trẻ với thói quen sử dụng mạng ảo và nghiện điện thoại đã tìm thấy sự mất cân bằng về các chất hóa học trong não so với những người ở nhóm chứng.

Một nghiên cứu khác cho thấy khả năng nhận thức cũng giảm rõ rệt cho dù bạn đang sử dụng smartphone trên tay hay khi điện thoại đã tắt.

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng điện thoại thông minh hoàn toàn có ảnh hưởng lên sự phát triển về mặt tình cảm và xã hội của trẻ, nó có thể hủy hoại giấc ngủ, có thể khiến một số người trở nên lười biếng động não suy nghĩ.

Điện thoại và máy tính bảng có thể hủy hoại các kỹ năng cảm xúc – tương tác xã hội

Trong bài tường thuật trên tạp chí Pediatrics, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Y Boston đã xem xét kỹ lưỡng các nguồn thông tin sẵn có liên quan đến việc sử dụng điện thoại và iPad trong số trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu cảnh báo việc sử dụng những trang thiết bị này để giải trí hoặc dỗ dành con trẻ sẽ gây ảnh hưởng bất lợi lên sự phát triển các kỹ năng về mặt cảm xúc lẫn xã hội của trẻ.

Nghiên cứu đặt ra câu hỏi: Liệu việc sử dụng các thiết bị này để dỗ dành và giữ trẻ bình tĩnh có làm trẻ không thể phát triển được các cơ chế tự điều chỉnh nội bộ của chúng hay không?

Các nhà khoa học cho rằng, những hoạt động thực tế và tương tác trực tiếp giữa người với người luôn tốt hơn là những trò chơi tương tác qua màn hình. Việc sử dụng điện thoại thay thế cho các hoạt động thực tế trở thành một vấn đề nguy hiểm bởi chúng làm giảm đi sự phát triển các kĩ năng về thị giác và cảm biến. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn rất nhiều ẩn số về cách sử dụng điện thoại di động ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.  

Smartphone có thể khiến bạn thức khuya

Sử dụng điện thoại hay máy tính bảng trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, không phải vì bạn thức khuya kiểm tra email, lướt facebook hay chơi game mà bởi vì ánh sáng phát ra từ màn hình mới chính là yếu tố có thể gây rối loạn chu kỳ ngủ, thậm chí ngay cả sau khi tắt thiết bị.

Trong một nghiên cứu với với những người người tham gia được chia thành hai nhóm, một nhóm đọc trên iPad trong 4 giờ mỗi đêm và một nhóm đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu trước khi đi ngủ. Kết thúc nghiên cứu các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đọc iPad trước khi ngủ có hiện tượng suy giảm lượng melatonin, một hormone tiết ra nhiều trong buổi tối có tác dụng gây buồn ngủ. Những người này cũng cảm thấy khó ngủ hơn, giấc ngủ REM ngắn hơn trong chu kỳ ngủ.

Thủ phạm ở đây là ai? Chính là thứ ánh sáng xanh phát ra từ hầu hết các thiết bị di động. Các tế bào nằm ở sau nhãn cầu có chứa một loại protein nhạy sáng bắt một số bước sóng ánh sáng nhất định. Những tế bào nhạy sáng này sau đó sẽ chuyển gửi tín hiệu lên đồng hồ điều tiết nhịp sinh học ở não bộ. Bình thường, các ánh sáng xanh xuất hiện mạnh mẽ nhất vào buổi sáng, tạo tín hiệu giúp cơ thể thức dậy. Ánh sáng đỏ tăng vào buổi tối, báo hiệu thời gian nghỉ ngơi và đi ngủ đã đến. Việc làm gián đoạn chu kỳ tự nhiên này bằng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị di động sẽ khiến các chu kỳ ngủ trở nên bất thường.

Vẫn còn khá nhiều hoài nghi về sự ảnh hưởng của smartphone lên chúng ta. Nhiều người cho rằng cái này quá tập trung vào yếu tố tâm lý. Nhưng cái chúng tôi muốn cho thấy là việc đọc các thiết bị đọc sách điện tử có phát ra ánh sáng có ảnh hưởng lớn về mặt sinh lý.

Lần tới lúc bạn sử dụng các thiết bị di động, hãy nghĩ đến những tác động có thể xảy đến với não bộ và giấc ngủ của mình và xem xét việc đọc sách thay thế.

Smartphone có thể làm cho bộ não của bạn trở nên lười biếng.

Các thiết bị di động không chỉ cung cấp các trò giải trí tiêu khiển mà còn trở thành một bộ nhớ cho chúng ta khi tự động tích hợp các số điện thoại, danh bạ, địa chỉ cũng như rất nhiều thông tin khác gọn gàng trong danh bạ điện thoại. Bên cạnh đó, thay vì phải ngẫm nghĩ về các câu hỏi trong cuộc sống, bạn chỉ cần lấy điện thoại ra và tra Google là mọi vấn đề thắc mắc sẽ được giải thích.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng việc sử dụng điện thoại quá nhiều trong mọi trường hợp có thể dẫn đến sự chây lười về mặt tâm thần. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra có sự liên kết giữa hai hiện tượng này. Điện thoại không hẳn là khiến con người từ một người thông minh nhanh trí ở thành một người lười suy nghĩ nhưng nó khiến chúng ta phụ thuộc thường xuyên vào điện thoại hơn.

Một nhà nghiên cứu cho biết: vấn đề xảy ra khi bạn quá phụ thuộc vào internet là bạn không thể biết mình có câu trả lời đúng hay sai khi bản thân không tự suy nghĩ và phân tích một cách logic. Việc smartphone có thực sự làm suy giảm trí tuệ hay không vẫn đang còn là một câu hỏi mở cần nghiên cứu thêm.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc sử dụng các thiết bị di động đã và đang diễn ra với tốc độ quá nhanh đến nỗi chúng ta không kịp thực hiện các nghiên cứu về nó. Các nhà nghiên cứu chỉ mới đang ở giai đoạn bắt đầu tìm hiểu về những ảnh hưởng smartphone có thể gây ra cho não bộ. Các thiết bị di động chắc chắn có gây hại, nhưng bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết về những các thức mà chúng có thể hỗ trợ não bộ theo hướng tích cực.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Điện thoại di dộng ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào?

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2020

  Vì sao bạn nên ăn rau cần tây mỗi ngày?

  Cần tây là một loại rau quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Loại rau này mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng một số bệnh nguy hiểm.

 • 21/09/2020

  Dầu lạc thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch?

  Dầu lạc là loại dầu thực vật được lựa chọn phổ biến để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Theo nghiên cứu, mặc dù dầu đậu phộng có một số đặc tính đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn một số nhược điểm bạn cần lưu ý.

 • 21/09/2020

  Dấu hiệu cảnh báo ung thư tiền liệt tuyến

  Nếu ung thư tiền liệt tuyến được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể sống được nhiều năm, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nam giới nên theo dõi sức khỏe thường xuyên để đề phòng dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến.

 • 21/09/2020

  Bà bầu ăn su su có tốt không?

  Su su là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đối với phụ nữ mang thai, liệu thực phẩm này có mang lại lợi ích và đảm bảo an toàn cho thai nhi?

 • 21/09/2020

  “Điểm mặt” những thói quen tai hại gây tắc nghẽn lỗ chân lông

  Lỗ chân lông bị tắc nghẽn là nguyên nhân khiến bạn nổi nhiều mụn, da sần sùi, xuất hiện nhiều nếp nhăn và nhanh lão hóa hơn. Chính những thói quen thường ngày tưởng như vô hại của bạn lại bất ngờ là “thủ phạm” gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

 • 21/09/2020

  Nên làm gì nếu bạn lỡ ăn trước khi xét nghiệm máu?

  Trước khi xét nghiệm máu, bạn sẽ được yêu cầu phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Thời gian nhịn ăn sẽ phụ thuộc vào các loại xét nghiệm máu khác nhau, thông thường là từ 8-12 tiếng.

 • 20/09/2020

  Rượu bia giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn chứ không giúp bạn ngủ ngon hơn!

  Một số người tìm đến các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia với mong muốn có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác.

 • 20/09/2020

  45 điều thú vị về giấc mơ và chúng ta không ngờ tới

  Bạn luôn có những giấc mơ mỗi đêm, bất kể bạn có nhận ra hay không. Đôi khi, giấc mơ mang đến cảm giác hạnh phúc, đôi khi lại là nỗi buồn, và có cả những sự kỳ lạ. Nếu may mắn, thi thoảng bạn còn có những giấc mơ “sexy”.

Xem thêm