Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước ép bắp cải giúp chữa viêm loét dạ dày?

Bắp cải không chỉ là loại rau chứa nhiều chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe, thực phẩm này còn có khả năng chữa trị các chứng viêm nhiễm, đau nhức rất hiệu quả. Đặc biệt, nước ép bắp cải có thể dùng để chữa viêm loét dạ dày tại nhà an toàn.

Bắp cải (cải bắp) có tên khoa học là Brassica Oleracea. Cây bắp cải thuộc họ cải, cây thân thảo có thân to tròn và cứng gần gũi với súp lơ, su hào. 

Trong bắp cải có chứa nhiều muối khoáng, nhất là canxi, photpho, kali, sắt. Lượng vitamin C trong bắp cải chỉ thua cà chua, nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Trong loại rau này, vitamin C kết hợp sẵn với vitamin P thành phức hợp PC. 

Vì sao nước ép bắp cải giúp chữa viêm loét dạ dày?

Theo các nghiên cứu, bắp cải có chứa một lượng lớn vitamin C và các khoáng chất, muối khoáng… Ngoài ra, trong bắp cải có cả vitamin U – hoạt chất giúp chữa trị các bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa… Tuy nhiên, vitamin U sẽ mất khi được đun nóng ở nhiệt độ cao vì vậy mọi người nên dùng bắp cải ở dạng tươi.

Nước ép bắp cải giúp vết loét nhanh lành

Nước ép bắp cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt vitamin giúp nhanh chóng làm lành vết loét, tăng lưu lượng dòng máu đến dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Theo nghiên cứu của TS. Garnett Cheeney thuộc Trường Đại học Y Stanford, ông đã chọn 13 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng yêu cầu họ mỗi ngày uống khoảng 1 lít nước ép bắp cải. Sau 6-9 ngày điều trị kết quả chụp X- quang cho thấy không còn vết loét.

Theo kinh nghiệm dân gian, tác dụng nước ép bắp cải sẽ được gia tăng gấp bội nếu dùng hòa chung với nước ép rau cần tây.

Các chất trong nước ép bắp cải tốt cho vết loét

Ngoài vitamin U bắp cải còn chứa axit amin, glutamine và methionine, các chất này đều được xác định tốt cho sức khỏe dạ dày. Ngoài ra, bắp cải còn chứa chất glucosinolate, chất dinh dưỡng thực vật này được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại vi khuẩn helicobacter pylori, nguyên nhân gây ra viêm loét. Trên thực tế, các loại rau giàu glucosinolate làm giảm nguy cơ ung thư đại thực tràng, thực quản, miệng và cổ họng.

Cách làm nước ép bắp cải

Nước ép bắp cải có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe

Chọn mua một cái bắp cải ở ngoài chợ nên giữ cả phần lá xanh, già ở bên ngoài.

Cách làm:

- Rửa sạch từng lá bắp cải, để ráo nước.

- Chần bắp cải với nước sôi sau đó vớt ra và để ráo.

- Cho bắp cải vào máy xay sinh tố và xay nhỏ.

- Lọc lấy nước cốt bắp cải và uống.

- Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 1 lít nước bắp cải ép để đạt hiệu quả cao.

Tham khảo thông tin tại bài viêt: Ăn bắp cải hằng ngày giúp phòng nhiều bệnh

Lê Tuyết H+ ( Theo Nutrients.news) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

Xem thêm