Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 lời khuyên dinh dưỡng để cân bằng lượng đường trong máu một cách tự nhiên

Lượng đường trong máu không ổn định có thể khiến bạn cảm thấy yếu ớt và rất dễ cáu kỉnh. Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng và những thực phẩm tốt nhất giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu một cách tự nhiên...

Lượng đường trong máu hoạt động như thế nào?

Khi bạn ăn thức ăn có đường, bao gồm cả carbohydrate tinh chế như bánh ngọt, bánh quy, bánh mì, mì ống hoặc cơm,  dẫn đến lượng đường trong máu của bạn tăng cao. Đây được gọi là những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chỉ số đường huyết được xem là một chỉ tiêu có lợi để chọn thực phẩm. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để lựa chọn thực phẩm cho người bệnh đái tháo đường.

Khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể bạn phản ứng bằng cách sản xuất ra lượng insulin cao, một loại hormone chịu trách nhiệm đưa đường (glucose) ra khỏi máu và đưa vào các tế bào mỡ hoặc cơ của bạn.

Khi lượng đường trong máu tăng lên, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin để giúp hạ thấp đường huyết. Nhưng điều thường xảy ra là lượng đường trong máu tăng đột biến thường theo sau là mức đường huyết hạ thấp đột ngột, đó là khi bạn có cảm giác nôn nao, có thể kèm theo tâm trạng cáu kỉnh, tức giận và đói khủng khiếp.

Bộ não của bạn giữ cho lượng đường huyết được kiểm soát chặt chẽ, không quá cao hay quá thấp, và nếu đường huyết xuống quá thấp, cơ thể bạn sẽ giải phóng hormone gây căng thẳng cortisol để đưa nó trở lại trạng thái cân bằng.

3 lời khuyên giúp cân bằng lượng đường trong máu một cách tự nhiên

Bổ sung protein hợp lý

Lượng đường trong máu thường xuyên hạ thấp dẫn đến khó chịu, lo lắng và tâm trạng thấp. Điều này khiến bạn càng có xu hướng ăn những thực phẩm kém lành mạnh hơn vì não của bạn đang ở chế độ căng thẳng, khiến bạn phải lấy một thứ gì đó có đường siêu nhanh để đưa lượng đường trong máu của bạn tăng trở lại.

ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Người bệnh đái tháo đường cần thực hiện chế độ ăn uống để duy trì đường huyết ổn định, tránh các thức ăn làm tăng đường huyết.

Một trong những cách tốt nhất để giảm lượng đường trong máu tăng đột biến là thêm protein vào bữa ăn của bạn. Ăn protein giúp cung cấp năng lượng chậm, từ từ, đồng thời làm tăng nhiệt trong cơ thể bạn, giúp tạo cảm giác no.

Tăng cường lượng protein tiêu thụ giúp tăng đáp ứng insulin mà không làm tăng nồng độ glucose trong huyết tương. Do đó, không nên dùng các nguồn protein có hàm lượng carbohydrate cao để điều trị hoặc ngăn ngừa hạ đường huyết.

Thay cà phê bằng nước nóng và chanh

Khi bạn bị đái tháo đường type 2, bạn có thể cân nhắc việc hạn chế lượng caffeine nạp vào cơ thể. Caffeine có thể làm giảm chuyển hóa glucose, làm tăng nguy cơ biến chứng do đái tháo đường.

Ngoài ra, caffeine ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn vì nó kích thích giải phóng cortisol và adrenaline - khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng - giải phóng glucose từ gan và làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm