Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 bài tập giảm đau chân hiệu quả

Mỗi bàn chân của bạn có 33 khớp, 26 xường và nhiều hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Có rất nhiều thành phần tham gia vào chuyển động chân, vì vậy không bất ngờ khi các vấn đề xảy ra với chân cũng nhiều vô số.

3 bài tập giảm đau chân hiệu quả

Mỗi bàn chân của bạn có 33 khớp, 26 xương và nhiều hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Có rất nhiều thành phần tham gia vào chuyển động chân, vì vậy không bất ngờ khi các vấn đề xảy ra với chân cũng nhiều vô số.

Hai trong số những rắc rối về chân phổ biến nhất là đau gót chân và lòng bàn chân (do viêm cân gan chân) và đau gân Achilles, gây ra đau và cứng ở gân gắn xương gót chân và cơ bụng chân. Những bệnh này có liên quan mật thiết với nhau, thường được chẩn đoán đồng thời.

 

Tuy nhiên có một số hiểu lầm đối với phương pháp chữa trị các vấn đề ở trên. Nhìn chung, nguyên nhân của viêm cân gan chân được cho là do phản ứng viêm của cân gan chân, một dải mô dày chạy dọc gan bàn chân để nối xương gót và ngón chân. Vấn đề thực sự là gân này đã bị gãy và không có đủ phản ứng viêm để chữa lành. Bệnh viêm thực sự sẽ chỉ kéo dài 72 tiếng, nếu bạn đau chân nhiều hơn ba ngày, đó khoong còn là viêm nữa. Nó đã trở thành bệnh mãn tính.  

Dưới đây là một số cách hiệu quả để làm dịu chân đau. Cố gắn thực hiện những bài tập này để chân bạn được cải thiện.

Lăn chân

 

Một phương pháp điều trị hiệu quả đối với viêm cân gan chân là lăn bàn chân trên một chai nước đông lạnh. Vì tình trạng viêm không phải là căn nguyên bệnh nên bạn không cần nước đá, tuy nhiên việc lăn chân vẫn có hiệu quả với bệnh mãn tính. Vì chai nước có thể bị biến dạng dưới áp lực, bạn nên thay thế bằng dụng cụ lăn chân có thể chịu đựng trọng lượng cơ thể và ôm gọn lấy bàn chân để mát xa cả hai bên gan bàn chân.  

Cách thực hiện: Đặt dụng cụ lăn chân ngay dưới gót của một bên chân. Lăn tới ức bàn chân, sau đó trở lại gót. Lặp lại 10 lần, sau đó đổi sang bên chân kia. Động tác này có thể thực hiện khi bạn đứng hoặc ngồi. Thực hiện nhiều lần trong ngày.

Giãn bụng chân

 

Hãy coi gót bàn chân như là gốc tọa độ với gân Achilles là trục dọc và cân gan bàn chân là trục ngang. Nếu gân Achilles bị kéo lên, cân gan bàn chân cũng bị thay đổi theo. Đó là lý do vì sao giãn bụng chân là một phương pháp khác để chữa viêm cân gan bàn chân. Bài tập này cho phép bạn định hướng lại vị trí gót chân.

Cách thực hiện: Đặt ức bàn chân của một bên chân vào tường, gót chân đặt trên mặt đất. Nhẹ nhàng ngả người về trước và về phía trường, giữ trong 15 giây. Đổi sang chân kia, lặp lại nhiều lần trong ngày.

Nâng chân

 

Bài tập này sẽ giúp giải quyết vấn đề của đau gân Achilles, là tình trạng khi bạn thấy đau và cứng sau gót chân lan đến bụng chân. Trong trường hợp bệnh mãn tính, bạn nên dành thời gian kéo giãn những cơ đã bị co lại. Đi bộ lùi và nâng bụng chân chậm có thể là những cách tốt nhất.

Cách thực hiện: Đứng trước tường, bàn chân cách tường vài cm, nhẹ nhàng đặt tay lên tường để giữ thăng bằng. Nâng gót chân càng cao càng tốt và giữ lại trong vài giây. Chầm chậm nâng chân ba lần và giữ lại càng lâu càng tốt. Thực hiện 15 lượt lặp lại. Bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Xem thêm thông tin về bài viết 10 chấn thương thường gặp khi chạy bộ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm