Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 lời khuyên giúp bạn vượt qua những lo lắng về COVID-19

Dưới đây là 10 cách bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe và tinh thần nếu bạn lo lắng về sự bùng phát của virus SARS-CoV-2

Sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 (dịch COVID-19) đang khiến cuộc sống của tất cả chúng ta có những thay đổi nhất định. Điều này có thể làm bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng, buồn bã, chán nản, cô đơn hay thất vọng.

Nhưng hãy nhớ rằng, những cảm xúc này là hoàn toàn bình thường và mỗi người sẽ phản ứng một cách khác nhau. Tình trạng này chỉ là tạm thời và những cảm giác khó khăn này sẽ qua đi đối với hầu hết chúng ta.

Có một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp chăm sóc sức khỏe và tinh thần trong thời điểm khó khăn này. Những điều đó sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực, đủ năng lực để có thể chăm sóc bản thân và những người bạn yêu quý.

Dưới đây là 10 cách bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe và tinh thần nếu bạn lo lắng về sự bùng phát của virus SARS-CoV-2. 

Luôn kết nối với mọi người

Duy trì mối liên kết với những người thân là một điều quan trọng, vì vậy hãy nghĩ về cách bạn có thể giữ liên lạc với bạn bè và gia đình trong khi phải ở nhà.

Bạn có thể thử gọi điện thoại, gọi video hoặc sử dụng mạng xã hội cho bạn bè và người thân của mình thay vì gặp gỡ trực tiếp.

Chia sẻ về những lo lắng của mình

Nếu bạn cảm thấy một chút lo lắng, sợ hãi hoặc bất lực về tình hình hiện tại thì đó cũng là một điều rất đỗi bình thường. Hãy nhớ rằng: bạn có thể chia sẻ mối quan tâm lo lắng của mình với những người mà bạn tin tưởng và điều đó cũng có thể giúp họ.

Nếu bạn không thể nói chuyện với ai đó mà bạn biết hoặc bạn thấy làm như vậy không có hiệu quả thì thay vào đó bạn có thể tìm đến các đường dây trợ giúp.

Hỗ trợ và giúp đỡ người khác

Giúp đỡ người khác có thể mang lại lợi ích cho bạn cũng như người được giúp, vì vậy hãy cố gắng cảm thông với những mối bận tâm, lo lắng hoặc những hành vi của mọi người xung quanh tại thời điểm này.

Hãy nghĩ về những điều bạn có thể làm để giúp đỡ những người xung quanh. Bạn có thể nhắn tin cho một người bạn hoặc thành viên gia đình ở gần  bạn? Hoặc tìm hiểu xem có nhóm cộng đồng nào bạn có thể tham gia để hỗ trợ những người khác tại địa phương không?

Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng mọi thứ vẫn nên tuân theo hướng dẫn của các cơ quan y tế để giữ an toàn cho bạn và mọi người xung quanh.

Luôn trong trạng thái sẵn sàng

Làm việc ở nhà sẽ giúp bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng và ít lo lắng hơn. Hãy suy nghĩ trong một tuần tới nếu bạn làm việc ở nhà thì công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào và bạn cần làm gì để giải quyết vấn đề đó?

Nếu bạn chưa suy nghĩ đến vấn đề này, hãy trao đổi với sếp của mình để biết về chế độ  nghỉ ốm và nắm được các thông tin cần thiết khi bạn ở nhà.

Bạn cũng có thể nghĩ về những người bạn có thể nhận trợ giúp tại địa phương cũng như những người bạn biết và những nhóm cứu trợ tại địa phương. Và hãy luôn nhớ rằng tình trạng này chỉ là tạm thời.

Chăm sóc cơ thể của bạn

Sức khỏe thể chất có tác động lớn đến cảm xúc của một người. Sự lo lắng về dịch bệnh sẽ khiến bạn nhận thấy bản thân có thể có hành vi không lành mạnh và cảm thấy tồi tệ hơn.

Hãy cố gắng ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Tránh hút thuốc và không uống quá nhiều rượu.

Bạn có thể rời khỏi nhà, một mình hoặc với các thành viên trong gia đình để tập thể dục mỗi ngày với các hoạt động như đi bộ, chạy thể dục hoặc đạp xe. Nhưng hãy giữ một khoảng cách tối thiểu 2 mét với những người khác để đảm bảo an toàn. Bạn cũng có thể thử các bài tập thể dục tại nhà 10 phút mỗi ngày.

Cập nhật tin tức từ những nguồn tin cậy

Hãy luôn cập nhật tin tức từ những nguồn tin cậy và kiểm tra lại tính chính xác của các thông tin bạn thấy trên facebook, các mạng xã hội khác hoặc từ những người khác.

Bên cạnh đó, cân nhắc chọn lọc các thông tin trước khi chia sẻ cho người khác vì các thông tin sai lệch hay tin giả cũng sẽ ảnh hưởng đến người được bạn chia sẻ thông tin.

Bạn cũng nên cân nhắc giới hạn thời gian đọc hoặc nghe tin tức về dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông xã hội và tắt thông báo tin tức trên điện thoại của bạn.

Hãy chọn cho mình một khoảng thời gian cụ thể trong ngày để cập nhật tin tức mỗi ngày hoặc giới hạn số lần bản thân kiểm tra tin tức mỗi ngày.

Vượt qua những cảm xúc tiêu cực

Lo lắng về sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên sự lo lắng quá mức có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Hãy cố gắng tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát, chẳng hạn như hành vi của bản thân, người bạn nói chuyện cùng và nguồn tin tức bạn nhận được.

Bạn có thể thừa nhận rằng có một số thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình, nhưng nếu những suy nghĩ liên tục về dịch bệnh đang khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc choáng ngợp, hãy tham khảo những hướng dẫn về cách giảm căng thẳng từ các cơ quan y tế.

Làm những việc bạn thích

Khi cảm thấy lo âu, ta thường ngưng làm những điều mình thích. Tuy nhiên, trong thời điểm này, hãy thử tập trung vào sở thích của mình, thư giãn trong nhà hoặc kết nối với người khác có thể sẽ giúp bạn giải tỏa cảm giác lo lắng.

Nếu bạn không thể làm những việc bạn yêu thích vì bạn đang phải ở nhà, hãy nghĩ xem bạn nên làm gì để có thể thích nghi, hoặc thử làm một điều gì đó mới mẻ.

Có rất nhiều hướng dẫn và khóa học miễn phí trực tuyến, và mọi người đang nghĩ ra những cách mới đầy sáng tạo như tổ chức các buổi hòa nhạc trực tuyến.

Tập trung vào hiện tại

Tập trung vào hiện tại, thay vì lo lắng về tương lai, có thể giúp bạn tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực và cải thiện tình trạng hiện tại. Thiền cũng có thể giúp một số người đối phó với cảm giác lo lắng.

Chú ý đến giấc ngủ

Một giấc ngủ tốt tạo ra sự khác biệt lớn về tinh thần và thể chất, vì vậy điều quan trọng là phải ngủ đủ giấc.

Hãy cố gắng duy trì thói quen ngủ đều đặn và các thói quen tốt cho giấc ngủ- như tránh sử dụng TV, điện thoại trước khi đi ngủ, cắt giảm lượng caffeine và tạo cho mình một môi trường nghỉ ngơi hợp lý. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 cách để bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn chống lại COVID-19

 

BS. Nguyễn Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo NHS
Bình luận
Tin mới
 • 15/05/2021

  5 thói quen giúp bạn đánh bay mỡ bụng

  Mỡ bụng là một trong những loại mỡ cứng đầu nhất trên cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn duy trì đều đặn 5 thói quen tốt cho sức khỏe dưới đây, bạn sẽ giảm cân và giảm mỡ bụng nhanh chóng, dễ dàng.

 • 15/05/2021

  Ong đốt

  Ong đốt là một trong những tai nạn tương đối phổ biến, đặc biệt vào mùa hè khi các hoạt động ngoài trời hay du lịch, cắm trại diễn ra. Trong hầu hết các trường hợp, vết ong đốt thường chỉ gây khó chịu, đau và có thể điều trị tại nhà để giảm bớt cơn đau cũng như giảm tình trạng sưng phù. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải những phản ứng nghiêm trọng, và trong những tình huống đó thì điều trị khẩn cấp là điều bắt buộc.

 • 15/05/2021

  Mẹo hay chống say nắng mùa hè

  Say nắng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng đột ngột. Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Vậy làm thế nào để phòng chống say nắng vào mùa hè?

 • 15/05/2021

  Lợi ích của củ dền đỏ cho làn da và sức khỏe

  Củ dền chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng phòng chống bệnh tật như các chất chống oxy hóa, vitamin và vi khoáng chất.

 • 15/05/2021

  Cách bảo vệ da khỏi tia cực tím khi làm việc ngoài trời

  Tia cực tím là “kẻ thù” lớn nhất của làn da mỗi khi mùa hè đến, đặc biệt đối với người thường xuyên phải làm việc ngoài trời. Nếu không bảo vệ tốt, da của bạn có thể bị cháy nắng, sạm, tàn nhang, thậm chí bị ung thư da.

 • 14/05/2021

  Thực phẩm cực tốt và 'đại kỵ' với người bị hôi nách

  Hôi nách là vùng da dưới cánh tay tiết ra mùi rất khó chịu do tuyến mồ hôi hoạt động mạnh. Dù hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng lại khiến chúng ta mất tự tin khi ở nơi đông người, gây bất tiện và ảnh hưởng rất nhiều tới các mối quan hệ xã hội.

 • 14/05/2021

  Mắt mờ đột ngột, coi chừng mất thị lực vĩnh viễn

  Khi mắt bị mờ đột ngột, bạn có thể nghĩ đến các nguyên nhân từ các bệnh lý của mắt hoặc do làm việc căng thẳng, quá sức trong một thời gian dài.

 • 14/05/2021

  Phụ nữ chuyển giới có kinh nguyệt được không?

  Phụ nữ chuyển giới có thể được điều trị bằng một số phương pháp để khẳng định giới tính, chẳng hạn như liệu pháp hormone. Như một tác dụng phụ của liệu pháp hormone, họ có thể gặp các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) hoặc rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt (PMDD).

Xem thêm