Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

CÙNG CON TRẺ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID-19 - Phần 5

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến tất cả chúng ta đều thấy căng thẳng, lo lắng. Và con trẻ cũng vậy, cũng lo lắng, buồn phiền và phản ứng một cách tiêu cực như quấy khóc, sợ hải, căng thẳng... Hơn bao giờ hết, cha mẹ chính là người động viên, giúp đỡ con trẻ vượt qua thời kỳ khó khăn này.

ỨNG XỬ KHÔNG TỐT

Tất cả trẻ nhỏ đều có lúc hư. Việc con cư xử không tốt do bị mệt, đói, sợ hãi hay đang học tự lập là bình thường. Khi chúng ta ở nhà, đôi khi những điều này làm chúng ta phát điên.

Hãy thử những cách dưới đây, bạn sẽ bình tĩnh lại và kiểm soát được khoảng thời gian bên nhau tốt hơn.

#1 Hãy điều chỉnh lại

Hãy nắm bắt những hành xử không tốt của con và uốn nắn thành ứng xử phù hợp.
Chú ý ngăn hành xử không tốt trước khi nó xảy ra. Khi con không chịu ngừng lại thì bạn có thể phân tán sự chú ý của con bằng một thứ khác hoặc một trò chơi “Nào chúng ta cùng chơi trò gì đi”.

#2 Hãy tạm dừng

Bạn đang cảm thấy muốn hét lên ư? Hãy tự cho mình 10 giây để ổn định. Hãy hít vào thở ra thật sâu 5 lần. Sau đó hãy thử trao đổi với con theo cách bình tĩnh hơn.
Hàng triệu cha mẹ nói rằng làm như vậy là rất ổn.

#3 Hãy cân nhắc các hậu quả
Điều này giúp dạy cho con biết trách nhiệm đối với những điều con làm; thể hiện các yêu cầu kỷ luật cũng như mọi vấn đề đều phải có kiểm soát. Cách này hiệu quả hơn là đánh hay quát mắng.
Các cách dưới đây giúp bạn nói về hậu quả với con cái dễ dàng hơn:
- Hãy tạo cơ hội lựa chọn cho con khi theo các hướng dẫn của bạn trước khi nói với con về hậu quả.
- Hãy cố giữ bình tĩnh khi nói về hậu quả.
- Hãy đảm bảo bạn có thể theo dõi được đầy đủ hậu quả. Ví dụ giữ điện thoại của con trong vòng 1 tuần là khó trong khi giữ trong một giờ là khả thi hơn.
- Khi việc này đã qua, hãy tạo cơ hội cho con làm một việc tốt và động viên con.

#4 Hãy áp dụng các khuyến cáo đã trao đổi trong phần 2 đến phần 4 của các bài trước
Thời gian ở cùng nhau, khuyến khích làm người tốt và chu trình công việc ổn định sẽ giảm hành xử không tốt.
Hãy giao cho con một công việc đơn giản có gắn trách nhiệm và đảm bảo rằng việc này con có thể hoàn thành được. Hãy khen con khi hoàn thành.

(... Còn tiếp...)

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: CÙNG CON TRẺ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID-19 - Phần 4

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ UNICEF, WHO, Bộ Y tế
Bình luận
Tin mới
 • 15/05/2021

  Bà bầu nên biết những điều này để an toàn cả mẹ lẫn con trong mùa dịch COVID-19

  Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra lời khuyên về chăm sóc phụ nữ mang thai trong mùa dịch COVID-19.

 • 15/05/2021

  5 thói quen giúp bạn đánh bay mỡ bụng

  Mỡ bụng là một trong những loại mỡ cứng đầu nhất trên cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn duy trì đều đặn 5 thói quen tốt cho sức khỏe dưới đây, bạn sẽ giảm cân và giảm mỡ bụng nhanh chóng, dễ dàng.

 • 15/05/2021

  Ong đốt

  Ong đốt là một trong những tai nạn tương đối phổ biến, đặc biệt vào mùa hè khi các hoạt động ngoài trời hay du lịch, cắm trại diễn ra. Trong hầu hết các trường hợp, vết ong đốt thường chỉ gây khó chịu, đau và có thể điều trị tại nhà để giảm bớt cơn đau cũng như giảm tình trạng sưng phù. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải những phản ứng nghiêm trọng, và trong những tình huống đó thì điều trị khẩn cấp là điều bắt buộc.

 • 15/05/2021

  Mẹo hay chống say nắng mùa hè

  Say nắng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng đột ngột. Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Vậy làm thế nào để phòng chống say nắng vào mùa hè?

 • 15/05/2021

  Lợi ích của củ dền đỏ cho làn da và sức khỏe

  Củ dền chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng phòng chống bệnh tật như các chất chống oxy hóa, vitamin và vi khoáng chất.

 • 15/05/2021

  Cách bảo vệ da khỏi tia cực tím khi làm việc ngoài trời

  Tia cực tím là “kẻ thù” lớn nhất của làn da mỗi khi mùa hè đến, đặc biệt đối với người thường xuyên phải làm việc ngoài trời. Nếu không bảo vệ tốt, da của bạn có thể bị cháy nắng, sạm, tàn nhang, thậm chí bị ung thư da.

 • 14/05/2021

  Thực phẩm cực tốt và 'đại kỵ' với người bị hôi nách

  Hôi nách là vùng da dưới cánh tay tiết ra mùi rất khó chịu do tuyến mồ hôi hoạt động mạnh. Dù hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng lại khiến chúng ta mất tự tin khi ở nơi đông người, gây bất tiện và ảnh hưởng rất nhiều tới các mối quan hệ xã hội.

 • 14/05/2021

  Mắt mờ đột ngột, coi chừng mất thị lực vĩnh viễn

  Khi mắt bị mờ đột ngột, bạn có thể nghĩ đến các nguyên nhân từ các bệnh lý của mắt hoặc do làm việc căng thẳng, quá sức trong một thời gian dài.

Xem thêm