Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

CÙNG CON TRẺ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID-19- Phần 2

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến tất cả chúng ta đều thấy căng thẳng, lo lắng. Và con trẻ cũng vậy, cũng lo lắng, buồn phiền và phản ứng một cách tiêu cực như quấy khóc, sợ hải, căng thẳng... Hơn bao giờ hết, cha mẹ chính là người động viên, giúp đỡ con trẻ vượt qua thời kỳ khó khăn này.

THỜI ĐIỂM CÙNG NHAU

Giãn cách xã hội trong thời kỳ dịch COVID-19 khiến phụ huynh không thể đi làm, trường học đóng cửa, cả gia đình ở nhà suốt ngày. Bên cạnh đó, lo lắng vì sinh kế, thu nhập… khiên bạn căng thẳng, lo lắng và áp lực.

Hãy cố gắng nhìn nhận điều đó dưới khía cạnh khác đi một chút, để giảm bớt những stress của chính bạn cũng như con cái. Trường học đóng cửa cũng là cơ hội để cải thiện mối quan hệ của chúng ta với con cái. Thời gian ở nhà cùng nhau nên biến thành khoảng thời gian tự do, vui vẻ, giúp trẻ cảm thấy được yêu mến và an toàn; đồng thời cũng làm cho con cái cảm thấy mình quan trọng thế nào đối với cha mẹ và gia đình.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong thời gian này là: Hãy lắng nghe con, giành sự chú ý nhiều nhất cho con. Hãy vui vẻ!

Một vài mẹo dưới đây giúp Bạn có khoảng thời gian giãn cách xã hội với con trẻ thoải mái nhất.
#1. Hãy xắp xếp thời gian để chơi với con
Đó có thể chỉ là 10 - 20 phút hoặc dài hơn tùy thuộc vào bạn và con. Nên biến đó thành khoảng thời gian hàng ngày mà con trẻ có thể cùng chuẩn bị và chờ đợi.
Hãy nhớ tắt TV và điện thoại vào lúc này và coi đây là thời gian không có virus!
#2. Hãy hỏi con xem con muốn làm gì?
Tôn trọng ý muốn của trẻ bằng cách hỏi xem con muốn làm gì trong khoảng thời gian cùng nhau này. Việc để con tự đề xuất điều mình muốn sẽ xây dựng sự tự tin của con. Nếu con muốn làm thứ gì đó không ổn về cách ly, giãn cách thì hãy coi đấy như một cơ hội để nói chuyện với con về vấn đề này,và giúp trẻ lựa chọn đúng đắn hơn.
#3. Xắp xếp các hoạt động cùng nhau phù hợp lứa tuổi của trẻ
Khi con còn nhỏ: với các trẻ rất nhỏ, hãy ghi lại biểu hiện khuôn mặt và những âm thanh của trẻ tạo nên; hoặc cùng nhau hát, tạo âm thanh với đũa, thìa…; hoặc cùng xếp cốc, hộp, đồ chơi; hoặc kể chuyện, đọc truyện hoặc xem tranh.
Khi con lớn hơn: trẻ sẽ thích thú nếu cùng nhau đọc một quyển truyện hoặc xem tranh; hoặc cùng vẽ tranh bằng bút chì hoặc tô màu; hoặc cùng nhảy hoặc cùng hát 1 bài. Bạn cũng có thể xắp xếp để cùng làm một việc trong nhà, biến việc lau dọn và nấu nướng thành một trò chơi, cả nhà cùng nhau chuẩn bị bữa ăn.
Nếu trẻ đã đi học tiểu học, hãy giúp trẻ làm bài tập hoặc học online, nhưng không làm hộ trẻ.
Khi con đã là thiếu niên: hãy nói chuyện về thứ mà con thích như thể thao, âm nhạc, các ngôi sao, bạn bè; hoặc cùng nấu món yêu thích; hoặc cùng làm vài thứ mà con yêu thích như xem bộ phim yêu thích, tập hát, vẽ tranh, làm đồ thủ công…
#StayHomeStaySafe 

(Còn tiếp...)
Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ UNICEF, WHO, Bộ Y tế
Bình luận
Tin mới
Xem thêm