Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 cách để bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn chống lại COVID-19

Dưới đây là 5 cách mà bạn hoàn toàn có thể làm để tăng cường miễn dịch:

5 cách để bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn chống lại COVID-19

Bạn đang phòng tránh nhiễm COVID-19 – bằng cách ở nhà, hạn chế ra ngoài, rửa tay và lau khử trùng bề mặt. Một cách khác giúp bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình là chuẩn bị hệ thống miễn dịch để chống lại virus nếu bạn bị nhiễm bệnh.

Hãy nghĩ về nó theo cách này - khi virus SARS-COV-2 tấn công cơ thể bạn, nó sẽ tiến hành một cuộc chiến chống lại bạn. Nếu không có “áo giáp miễn dịch”, bạn có thể sẽ bị thương. Trong khi bạn đang ở nhà, tại sao không bắt đầu chuẩn bị và 'trang bị' hệ thống miễn dịch đề phòng cho trường hợp bị virus tấn công?

Dưới đây là 5 cách mà bạn hoàn toàn có thể làm để tăng cường miễn dịch:

Tập thể dục thường xuyên

Khi bạn tập thể dục, không chỉ làm cho cơ bắp của bạn khỏe hơn, mà còn có lợi cho hệ thống tim mạch của bạn. Ngoài ra, chạy hoặc đi bộ có thể giải phóng các hóa chất giúp tăng cường tâm trạng, điều này cũng có thể giúp bạn về mặt tinh thần.

Một chế độ ăn uống lành mạnh

Thêm chất chống oxy hóa và thực phẩm tăng cường miễn dịch vào chế độ ăn uống của bạn. Làm cho nó trở nên 'đầy màu sắc' với các loại quả mọng, bơ, các loại hạt, cà rốt, các loại rau và trái cây khác sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Và đừng quên bổ sung vitamin C tự nhiên – ngoài cam, quýt  thì kiwi, ớt đỏ và cà chua cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời.

Ngủ đủ giấc

Khi bạn chủ yếu ở nhà, thực sự không có lý do gì khiến bạn không thể ngủ đủ 7-8 giờ một ngày. Giấc ngủ giúp khởi động lại hệ thống cở thể của chúng ta và nó có thể giúp giải phóng các cytokine, một loại protein có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Đi ra ngoài nếu bạn có thể

Mặt trời không chỉ cung cấp cho bạn Vitamin D mà còn có thể nâng cao tâm trạng, điều đó rất tốt cho cơ thể bạn.

Giảm căng thẳng

Stress giải phóng các hormone có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Cố gắng dành vài phút mỗi ngày để hít thở sâu hoặc thiền. Hoặc nghe một số bản nhạc êm dịu hoặc nghe bất cứ thứ gì đó bạn thích. Và tắt những tin tức - có thể góp phần vào sự lo lắng, đặc biệt là với tất cả những gì đang diễn ra.

Và chắc chắn rằng bạn vẫn đang giao tiếp với xã hội. Quan hệ là rất quan trọng trong cuộc sống, và xa cách thể xác không có nghĩa là xa cách cảm xúc. Trò chuyện với mọi người qua Facetime, Skype ngắm nhìn nhau qua màn hình và chia sẻ các câu chuyện với nhau.

Đây là một thời gian khó khăn trong cuộc sống của rất nhiều người, và chúng ta cần phải sử dụng tất cả các nguồn lực có sẵn để giúp chính mình vượt qua. Vì vậy, hãy chăm sóc bản thân thật tốt - đặt 'áo giáp' của bạn lên - và tuân thủ các biện pháp chống dịch, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua điều này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật thú vị về hệ miễn dịch

 
Bình luận
Tin mới
Xem thêm