Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

Thiết lập trật tự

Nhiều bậc cha mẹ thích duy trì không khí gia đình gần gũi và thoải mái mà không có quá nhiều quy tắc. Phong cách nuôi dạy con thoải mái này có hiệu quả đối với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, trẻ hiếu động có xu hướng gặp rắc rối trong môi trường không rõ ràng. Nếu bạn đang phải đối mặt với một đứa trẻ hiếu động, hãy sắp xếp công việc gia đình một cách rõ ràng và có trật tự. Bằng cách này, trẻ sẽ biết những gì được mong đợi ở mình hàng ngày.

Chọn lọc những vấn đề cần có sự nghiêm túc

Điều quan trọng là bạn phải quyết định vấn đề nào đáng để giải quyết. Một đứa trẻ hiếu động không phải là “đứa trẻ hư”. Tăng động là do một rối loạn tâm lý được gọi là Rối loạn tăng động giảm chú ý. Đây là vấn đề về các chất hóa học có trong não ảnh hưởng đến khả năng truyền thông tin giữa các tế bào não. Vì vậy, vấn đề không chỉ đơn giản là giúp trẻ nhìn ra lý lẽ. Sống trong những ràng buộc của cuộc sống hàng ngày sẽ là một cuộc đấu tranh, vì vậy hãy tập trung vào những vấn đề thực sự quan trọng và bỏ qua những lĩnh vực khác.

Chia nhỏ những nhiệm vụ phức tạp

Trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý khó làm theo và ghi nhớ một danh sách dài các hướng dẫn. Thay vào đó, hãy chia nhiệm vụ thành những phần nhỏ hơn. Hãy yêu cầu trẻ nhìn thẳng vào mắt bạn khi bạn giải thích mọi việc và trình bày thông tin theo từng đoạn nhỏ, dễ hiểu. Cho trẻ lặp lại từng bước.

Viết hướng dẫn ra giấy cũng có thể giúp trẻ làm theo. Một danh sách từng bước bằng văn bản cho phép một đứa trẻ hiếu động tập trung vào từng bước nhỏ một. Trẻ có thể tham khảo danh sách để giúp gợi lại trí nhớ về những gì đã được nghe và gạch bỏ các bước khi hoàn thành chúng.

Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung

Những điều mà hầu hết mọi người không bao giờ để ý sẽ dễ dàng khiến trẻ tăng động giảm chú ý phân tâm. Vì vậy, những công việc đòi hỏi sự tập trung, chẳng hạn như làm bài tập về nhà, nên được thực hiện ở khu vực ít gây phiền nhiễu nhất. Đặt trẻ ngồi thoải mái ở vị trí cách xa cửa sổ và cửa ra vào. Cho phép trẻ di chuyển nhưng không bị phân tâm bởi những thứ khác.

Hãy chắc chắn rằng trẻ hiểu rằng mình sẽ không bị trừng phạt. Tạo một không gian làm việc ấm áp và hấp dẫn. Nói với trẻ rằng không gian làm việc giúp trẻ tập trung và khuyến khích trẻ tham gia thiết kế một không gian mà trẻ cảm thấy thoải mái.

Sử dụng sự khen thưởng tích cực

 

Hoàn thành nhiệm vụ là một cuộc đấu tranh to lớn đối với một đứa trẻ hiếu động. Vì vậy, điều quan trọng là trẻ phải nhận ra rằng nhiệm vụ đó đáng được hoàn thành. Khen ngợi và khen thưởng bất cứ khi nào trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài ra, hãy cho phép trẻ tự thưởng cho mình bằng cách giao các nhiệm vụ dẫn đến giải thưởng, chẳng hạn như nướng bánh quy.

Khi đối phó với trẻ hiếu động, bạn đừng lo lắng rằng có thể, mình đang “hối lộ” để trẻ tham gia. Khen thưởng tích cực là phần thưởng cho việc vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Giúp trẻ tạo danh sách việc cần làm

Một danh sách trách nhiệm do chính mình tạo ra có thể giúp trẻ xây dựng tính tự lập. Một danh sách bằng văn bản cũng cung cấp cho trẻ một tài liệu tham khảo trực quan để sử dụng khi trẻ bị phân tâm hoặc quên mất những gì mình phải làm. Dạy trẻ tham khảo danh sách bất cứ khi nào trẻ buồn chán hoặc không biết phải làm gì tiếp theo.

Đừng trừng phạt trẻ vì không hoàn thành danh sách việc cần làm trong một khoảng thời gian nhất định. Sử dụng sự khen thưởng tích cực để khen ngợi vì những nhiệm vụ mà trẻ có thể hoàn thành. Cho phép trẻ tự do hoàn thành các nhiệm vụ theo bất kỳ thứ tự nào thay vì bắt đầu từ đầu và làm theo cách của mình.

Đừng quá vội vàng sử dụng thuốc

Ngày nay, việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động dường như là vấn đề cho trẻ dùng thuốc. Đúng là một số loại thuốc có thể giúp cân bằng các cấu trúc hóa học có trong não. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ và không nên là lựa chọn mặc định. Nếu các phương pháp sửa đổi hành vi không có tác dụng trong một khoảng thời gian thì bạn và bác sĩ nên cùng nhau quyết định xem có cần dùng thuốc hay không. Tuy nhiên, đây phải là phương pháp cuối cùng chứ không phải là lựa chọn đầu tiên.

Thiết kế nhiều khoảng thời gian nghỉ giải lao

Có phải chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi tỷ lệ tăng động tăng lên cùng với việc số lượng các trường học cho phép nghỉ giải lao giảm xuống? Trẻ em cần có cơ hội để chạy nhảy xung quanh và đơn giản là chơi trong một môi trường tự do. Khi cha mẹ và giáo viên ngày càng bận rộn, thời gian biểu của trẻ cũng trở nên ngăn nắp hơn bao giờ hết. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ đứa trẻ nào, đặc biệt là những đứa trẻ có dấu hiệu hiếu động thái quá, đều có thời gian chơi bên ngoài mỗi ngày.

Chuyên gia của con

Ngay sau khi chẩn đoán được đưa ra, một nhóm "chuyên gia" sẽ đến đưa ra ý kiến ​​của họ. Từ các nhà giáo dục, bác sĩ đến các chuyên gia, mọi người đều nghĩ rằng mình biết điều gì là tốt nhất cho con. Dù mỗi người đều có ý tốt nhưng ý kiến ​​của các chuyên gia thường mâu thuẫn và khó hiểu. Bạn hiểu rõ con mình nhất, điều này khiến bạn trở thành chuyên gia của con. Sử dụng sự hợp tác và đàm phán để phát triển một kế hoạch kết hợp kiến ​​thức chuyên môn của người khác về chứng rối loạn và kiến ​​thức của riêng bạn về những điều có thế thúc đẩy con bạn.

Hãy để những người chịu trách nhiệm về con bạn biết về chứng rối loạn của trẻ. Đối phó với một đứa trẻ hiếu động là điều khó khăn đối với những người hiểu biết, nhưng lại hoàn toàn cố gắng đối với những người không hiểu biết. Thảo luận trước về tình huống cũng giúp bạn có cơ hội nói với người phụ trách về các phương pháp bạn đang sử dụng. Sự nhất quán trong môi trường của trẻ là rất quan trọng, vì vậy nếu bạn đang sử dụng một phần thưởng hoặc phương tiện nào đó để giải quyết hành vi tiêu cực, hãy cho người chăm sóc trẻ biết bạn đang làm gì.

Tìm hiểu kiến thức

Tìm hiểu về chứng rối loạn của con càng nhiều càng tốt. Đọc và hiểu bất kỳ tài liệu phát tay hoặc tài liệu thông tin nào bạn được cung cấp. Thực hiện các nghiên cứu của riêng bạn và hãy nhớ rằng thông tin trên mạng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Bám sát và chọn lọc các nguồn thông tin đáng tin cậy.

Đừng để bản thân phải bắt buộc đưa ra quyết định liên quan đến việc điều trị cho con. Yêu cầu lựa chọn ​​thứ hai, thậm chí thứ ba là quyền và trách nhiệm của bạn. Đặt câu hỏi để làm rõ những điểm mà bạn không hiểu và dành nhiều thời gian để có thể thoải mái thảo luận về các vấn đề của con mình.

Việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động đặt ra một loạt thách thức đặc biệt. Tuy nhiên, làm theo một số lời khuyên có thể khiến việc này trở nên dễ chịu hơn. Giúp con bạn tập trung bằng cách trình bày thông tin theo từng đoạn dễ hiểu và viết ra. Hãy tự tìm hiểu về chứng rối loạn của trẻ và hỗ trợ trẻ với các bác sĩ và chuyên gia. Thiết lập trật tự và khuyến khích những người khác tương tác với con. Bằng cách này, bạn có thể tối đa hóa thành công của con mình đồng thời giảm thiểu những hành vi tiêu cực.

Luôn hỏi ý kiến của bác sĩ trước

Sẽ rất hữu ích nếu bạn chuẩn bị cho mình thông tin sức khỏe bằng cách đọc và nói chuyện với bạn bè, nhưng hãy luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi thực hiện các biện pháp y tế hoặc thay đổi thói quen chăm sóc sức khỏe của bạn. Thông tin này không nhằm mục đích thay thế lời khuyên của bác sĩ.

Liệu rằng trẻ có thoải mái khi đi chơi với đám đông không?

Bạn có nhận thấy sự thay đổi trong hành vi hoặc sự thiếu tôn trọng. Ảnh hưởng xấu từ việc kết bạn không đúng người xuất hiện theo nhiều cách khác nhau .Và áp lực từ bạn bè mang lại cho thanh thiếu niên một quan điểm mới về cuộc sống mà có thể không phải tất cả các bậc cha mẹ đều đồng tình.

 

 

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

 • 14/04/2024

  Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

  Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

 • 14/04/2024

  Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

  Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

Xem thêm