Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của tảo spirulina.
1. Spirulina chứa hàm lượng rất cao các thành phần dinh dưỡng
Spirulina là một sinh vật phát triển trong cả nước ngọt lẫn nước mặn. Nó là một loại vi khuẩn cyanobacteria, là một họ vi khuẩn đơn bào thường được gọi là tảo lục. Cũng giống như thực vật, cyanobacteria có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời thông qua quá trình quang hợp.
Spirulina được người Aztec cổ đại sử dụng nhưng lại trở nên phổ biến khi NASA đề xuất rằng nó có thể được trồng trong không gian để các phi hành gia sử dụng.
Liều dùng hàng ngày tiêu chuẩn của spirulina là 1-3 gam, nhưng liều lên đến 10 gram mỗi ngày đã được sử dụng một cách hiệu quả.
Spirulina chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một muỗng canh (7 gram) bột Spirulina sấy khô chứa:
Nó cũng chứa một lượng magiê, kali và mangan và một lượng nhỏ của hầu hết các chất dinh dưỡng khác mà bạn cần.
Spirulina có thể coi là thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Một muỗng canh (7 gram) spirulina chỉ chứa 20 calo và 1,7 gram carbs; cung cấp một lượng nhỏ chất béo - khoảng 1 gram - bao gồm cả axit béo omega-6 và omega-3 với tỷ lệ khoảng 1,5–1,0.
Chất lượng của protein trong spirulina được coi là tuyệt vời nếu so sánh với trứng. Spirulina cũng cung cấp cho tất cả các axit amin thiết yếu mà bạn cần.
2. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ
Stress oxy hóa có thể gây hại cho DNA và tế bào của bạn. Stress này có thể gây viêm mãn tính, góp phần gây ung thư và các bệnh khác.
Spirulina là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ khỏi các stress oxy hóa. Thành phần hoạt tính chính của Spirulina được gọi là phycocyanin - chất chống oxy hóa tạo cho Spirulina màu xanh độc đáo. Phycocyanin có thể chống lại các gốc tự do và ức chế sản xuất các phân tử báo hiệu viêm, cung cấp các tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
3. Có thể làm giảm LDL và Triglyceride
Bệnh tim là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Nhiều yếu tố nguy cơ có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Spirulina tác động tích cực đến nhiều yếu tố này. Ví dụ, nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL “xấu” và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol HDL “tốt”.
Trong một nghiên cứu ở 25 người mắc bệnh tiểu đường typ 2, bổ sung 2 gam spirulina mỗi ngày đã cải thiện đáng kể những dấu hiệu này. Một nghiên cứu khác ở những người có lượng cholesterol cao sử dụng 1 gram spirulina mỗi ngày có hàm lượng triglyceride giảm 16,3% và hàm lượng LDL giảm 10,1%.
4. Bảo vệ cholesterol LDL không bị oxy hóa
Các cấu trúc chất béo trong cơ thể của bạn dễ bị tổn thương do oxy hóa. Điều này được gọi là peroxidation lipid, nguyên nhân của nhiều bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, một trong những bước quan trọng trong sự phát triển của bệnh tim là sự oxy hóa cholesterol LDL "xấu". Điều thú vị là, các chất chống oxy hóa trong Spirulina dường như đặc biệt hiệu quả trong việc khử peroxid hóa lipid ở cả người và động vật.
Trong một nghiên cứu ở 37 người mắc bệnh tiểu đường typ 2, bổ sung 8 gram spirulina mỗi ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương oxy hóa. đồng thời làm tăng mức độ của các enzym chống oxy hóa trong máu.
5. Có thể có đặc tính chống ung thư
Một số bằng chứng cho thấy spirulina có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự xuất hiện ung thư và kích thước khối u. Tác dụng của Spirulina đối với ung thư miệng - đã được nghiên cứu cho thấy kết quả đặc biệt tốt.
Một nghiên cứu đã kiểm tra 87 người từ Ấn Độ có các tổn thương tiền ung thư - được gọi là xơ hóa dưới niêm mạc miệng. Trong số những người uống 1 gram spirulina mỗi ngày trong một năm, 45% thấy tổn thương của họ biến mất - so với chỉ 7% ở nhóm chứng. Khi những người này ngừng dùng spirulina, gần một nửa trong số họ tái phát triển các tổn thương trong năm sau.
Trong một nghiên cứu khác của 40 người bị OSMF, 1 gram spirulina mỗi ngày dẫn đến cải thiện hơn trong các triệu chứng OSMF hơn so với thuốc Pentoxyfilline.
(... còn tiếp...)
Đón đọc phần tiếp theo tại website: vienyhocungdung.vn
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tảo bẹ: món quà cho sức khỏe từ đại dương
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.