Tảo bẹ là gì?
Tảo bệ là một loài rong biển mọc ở vùng nước nông, có mặt ở quanh bờ biển ở khắp nơi trên thế giới. Tảo bẹ khi chế biến thành món ăn sẽ có sự khác biệt nhẹ về màu sắc, mùi vị và thành phần dinh dưỡng.
Tảo bẹ cũng được dùng để sản xuất natri alginate được sử dụng như một chất làm đặc trong nhiều loại thực phẩm như kem, nước sốt salad. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng tảo bẹ tự nhiên dưới nhiều dạng như: tảo bẹ tươi, nấu chín, tảo bẹ dạng bột hay dưới dạng thực phẩm chức năng.
Giá trị dinh dưỡng
Do được hấp thu các chất dinh dưỡng từ môi trường biển nên tảo bẹ rất giàu các vitamin, muối khoáng, các nguyên tố vi lượng dạng vết và các enzyme.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Stasio Costa, tảo bẹ được coi là một “siêu thực phẩm” do hàm lượng muối khoáng dồi dào của nó, đặc biệt tảo bẹ rất giàu iod là một nguyên tố quan trọng tham gia vào hoạt động và quá trình chuyển hóa của tuyến giáp. Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) xếp tảo bẹ vào nhóm thực phẩm tự nhiên giàu iod bậc nhất. Thiếu iod như chúng ta đã biết có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa và gây phì đại tuyến giáp (bệnh bướu cổ).
Tuy nhiên cần lưu ý rằng quá nhiều iod cũng có thể gây bệnh. Do vậy, chỉ nên tiêu thụ với lượng vừa phải đủ để nâng cao mức năng lượng cơ thể và duy trì chức năng não bộ. Bổ sung thừa iod từ thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày là rất hiếm, tuy nhiên điều này có thể xảy ra với thực phẩm chức năng.
Trong tảo bẹ có chứa thành phần dinh dưỡng như sau:
Tác dụng của những vitamin và khoáng chất này cũng không phải bàn cãi. Các vitamin nhóm B đặc biệt cần thiết cho quá trình chuyển hóa tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo Trung tâm y tế UCSF, tảo bẹ chứa thành phần canxi nhiều hơn các loại rau như cải xoăn và cải cầu vồng. Canxi là nguyên tố tham gia vào quá trình duy trì xương chắc khỏe và các chức năng của cơ bắp.
Khả năng phòng chống bệnh tật
Tảo bẹ chứa các thành phần chống oxy hóa tự nhiên bao gồm carotenoid, flavonoid và alkaloid có thể giúp dọn sạch các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô.
Các chất chống oxy hóa như vitamin C và các khoáng chất như mangan và kẽm giúp giảm các stress oxy hóa và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nhiều ý kiến còn cho rằng tảo bẹ có thể giúp đẩy lùi một số bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư.
Một số nghiên cứu gần đây đã đi sâu khám phá vai trò của các loại rong biển đối với bệnh ung thư đại tràng và ung thư liên quan đến estrogen, viêm xương khớp và một số căn bệnh khác. Một hợp chất có mặt trong tảo bẹ có tên là fucoidan cũng giúp phòng di căn ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là loài thực vật này có thể sử dụng để phòng và điều trị bất cứ căn bệnh nào.
Tác dụng trên giảm cân
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng ức chế hấp thu chất béo của tảo bẹ. Trong tảo bẹ có chứa một loại chất xơ tự nhiên có tên là alginate, các nghiên cứu chỉ ra rằng loại chất xơ này có thể giúp làm ngừng trệ sự hấp thu mỡ tại ruột. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Food Chemistry, alginate có thể ức chế hấp thu chất béo tại ruột tới 75%. Do vậy, để thu được những lợi ích tuyệt vời này của alginate, nhóm nghiên cứu dự định sẽ thêm chất này vào một số loại thực phẩm thông thường như sữa chua và bánh mỳ.
Tảo bẹ cũng cho thấy tác dụng tiềm năng đối với bệnh tiểu đường và béo phì, mặc dù mới chỉ có những nghiên cứu bước đầu. Một nghiên cứu trên tạp chí Diabetes, Obesity and Metabolism đã chỉ ra rằng một hợp chất có trong lục lạp của tảo bẹ có tên là fucoxanthin có thể hỗ trợ quá trình giảm cân ở những bệnh nhân béo phì khi kết hợp với dầu lựu. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy tảo nâu có thể tác động đến việc kiểm soát đường huyết và giảm nồng độ glucose máu, đây là những tác dụng rất có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường type 2.
Cách chế biến tảo bẹ
Bạn không cần thiết phải lặn sâu dưới biển mới có thể thu được tảo bệ bởi loài thực vật này hiện rất sẵn có trên thị trường dưới nhiều dạng khác nhau.
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Moskovitz khuyên rằng bạn nên thêm tảo bẹ vào chế độ dinh dưỡng hoặc có thể sử dụng thực phẩm chức năng chứa tảo bẹ. Một trong những cách chế biến tảo bẹ dễ nhất đó là thêm tảo bẹ khô vào món súp (món canh rong biển). Bạn cũng có thể sử dụng tảo bẹ tươi để chế biến thành món salad hoặc dùng tảo bẹ phơi khô tẩm gia vị. Đây là những món ăn rất phổ biến trong những nhà hàng Nhật Bản và Hàn Quốc.
Ăn quá nhiều tảo bẹ có tốt hay không?
Các chuyên gia khuyến cáo rằng tiêu thụ quá nhiều tảo bẹ có thể gây thừa iod trong cơ thể. Tình trạng thừa iod có thể kích thích tuyến giáp hoạt động quá mức và gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Đặc biệt những người mắc bệnh cường giáp nên thận trọng khi sử dụng tảo bẹ.
Chuyên gia dinh dưỡng Stasio Costa cũng lưu ý rằng mặc dù tảo bẹ và các loài rong biển khác được hấp thu các loại muối khoáng tốt từ môi trường biển, nhưng đồng thời chúng cũng có thể hấp thu các kim loại nặng nguy hiểm như arsen, Cadimi và chì. Do vậy, bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tốt nhất là nên tìm đến những sản phẩm có ghi đã được kiểm nghiệm về hàm lượng các kim loại nặng.
Ngoài ra, cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi quyết định sử dụng bất cứ loại thực phẩm chức năng nào.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.