Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 hiểu lầm về dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

- Nếu bạn vừa được chẩn đoán là bị tiểu đường typ 2, hoặc nếu bạn đã bị tiểu đường typ 2 trong một thời gian dài, bạn có thể sẽ rất băn khoăn về việc ăn như thế nào để kiểm soát được lượng đường máu. Mỗi người sẽ có một ý kiến khác nhau và rất nhiều ý kiến trong số đó sẽ mâu thuẫn với nhau.

4 hiểu lầm về dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Vậy, bạn phải tin ai? Và điều gì thực sự sẽ giúp bạn giữ được mức đường huyết ở giới hạn cho phép? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng khám phá 4 hiểu lầm hay gặp về dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường dưới đây:

#1: Nếu bị tiểu đường, bạn phải tránh ăn tất cả các loại đường

Sự thật: Nhiều đường không tốt cho chế độ ăn của bất kỳ ai cả, cho dù có bị tiểu đường hay không. Nhưng bạn bị tiểu đường không có nghĩa là bạn phải tránh ăn tất cả các loại đường và đồ ngọt. Nhóm bột đường (carbohydrate) bao gồm nhóm đường tinh chế (glucose) và đường hỗn hợp, đều được chuyển hóa thành glucose trong quá trình tiêu hóa. Lượng glucose này sẽ được dùng như một nguồn năng lượng cho các tế bào. Và vì tất cả các dạng carbohydrate sẽ được chuyển hóa thành glucose, do vậy, chúng sẽ làm tăng lượng đường huyết của bạn. Đường tinh chế từ bánh kẹo, đường kính làm tăng đường máu nhanh hơn đường hỗn hợp, nên được xếp là không tốt cho người bệnh tiểu đường.
Mặc dù bạn nên thận trong không ăn quá nhiều carbohydrate một lúc, nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể ăn một chút đồ ngọt, thậm chí là cần thiết (ăn một vài chiếc bánh quy) khi có dấu hiệu hạ đường huyết. Các loại carbohydrate hỗn hợp, như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh, sữa ít béo là những lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người vì giàu dinh dưỡng và chất xơ. Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được khẩu phần của mình, không làm lượng đường huyết tăng vọt.
#2: Tất cả các loại thức ăn có màu trắng đều không có lợi cho người bệnh tiểu đường
Sự thật: Khi nghĩ về thức ăn có màu trắng, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Bột mỳ, đường trắng và bánh mỳ trắng ư? Thế còn khoai tây trắng, bông cải trắng và hành tây thì sao? Liệu có phải tất cả các loại thức ăn có màu trắng đều không tốt cho người tiểu đường không? Hoàn toàn không phải như vậy. Đúng vậy, một số loại ngũ cốc như gạo, mỳ  xay sát kỹ quá, có màu trắng là không tốt cho người bệnh đái tháo đường, do chúng được chuyển hóa rất nhanh thành glucose và làm tăng nhanh đường huyết của bạn. Những loại rau quả, có màu trắng như bông cải trắng và hành tây lại là lựa chọn rất tốt giúp bạn kiểm soát đường huyết vì có chứa rất nhiều chất xơ, ít calo và ít carbohydrate.

Khoai lang sẽ tiêu hóa chậm hơn và làm tăng lượng glucose ít hơn, so với những loại khoai cùng họ nhưng có màu nhạt hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải kiêng ăn khoai tây trắng hoàn toàn. Ăn với một lượng vừa đủ và ăn trong một bữa ăn cân đối dinh dưỡng, cùng với rau xanh, thịt nạc và chất béo tốt, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức khoai thây trắng mà vẫn giữ được lượng đường huyết ở mức ổn định.

#3: Cách duy nhất để làm giảm lượng glucose và giảm cân là tuân thủ chế độ ăn low carb hoặc no carb (chế độ ăn ít hoặc không có đường/carbohydrate)

Sự thật: Nếu bạn là người mới mắc tiểu đường, bạn sẽ thấy rằng, tất cả mọi người xung quanh đều khuyên bạn kiêng ăn tất cả những loại thức ăn có chứa carbohydrate. Nhưng vì carbohydrate có trong hầu hết các loại thực phẩm, từ trái cây cho đến bánh mỳ, sữa và thậm chí cả rau xanh, nên có thể bạn sẽ có cảm giác như bạn chẳng thể ăn được bất cứ thứ gì cả.
Nhưng, tin tốt là, thật ra bạn vẫn có thể ăn một số hoa quả ngọt, tuy nhiên không nên ăn nhiều. Kiểm soát bệnh tiểu đường nghĩa là giữ lượng đường huyết trong giới hạn cho phép. Lượng glucose quá cao có thể làm tổn thương cơ thể bạn, nhưng nếu lượng glucose quá thấp thì cũng rất nguy hiểm. Ăn carbohydrate như một phần của bữa ăn dinh dưỡng và cân đối có thể giúp giữ đường huyết của bạn ở mức ổn định. Thay vì tránh ăn carbohydrate, bạn hãy tập trung vào việc chọn loại carbohydrate tốt cho sức khỏe. Các bữa ăn có chứa carbohydrate nên được ăn cách xa nhau, và ăn cùng với thịt nạc, và chất béo tốt cho sức khỏe. Một chế độ ăn cân đối không chỉ giúp bạn đạt được mức đường huyết ở giới hạn cho phép mà còn có thể cải thiện sức khỏe nói chung của bạn.

#4: Các loại thức ăn không có đường sẽ không ảnh hưởng gì đến lượng đường huyết

Sự thật: Không có đường không có nghĩa là không có carbohydrate. Rất nhiều nhà sản xuất gắn mác sản phẩm của mình là “không đường”, nhưng thực ra, họ đã thay thế đường thông thường bằng đường có năng lượng thấp (sugar alcohols) vì loại đường này có ít calo và ít ảnh hưởng đến đường huyết hơn so với đường thông thường. Nhưng đường có năng lượng thấp vẫn sẽ làm tăng đường huyết của bạn nếu bạn tiêu thụ với một lượng lớn. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm không chứa đường, nhưng lại rất giàu carbohydrate từ các nguồn khác, như bột mỳ hay các loại hạt ngũ cốc. Do vậy, việc đọc kỹ nhãn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến tổng lượng carbohydrate  của sản phẩm, chứ không nên chỉ chú ý vào lượng đường. Nếu bạn chỉ chú ý đến những loại thực phẩm “không đường”, thì rất có thể, bạn vẫn sẽ làm lượng đường huyết của mình tăng cao mà không rõ nguyên nhân.

Bạn thấy đấy, có rất nhiều hiểu lầm về chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường. Nhưng kiểm soát lượng đường huyết không phức tạp đến vậy. Một chế độ ăn cân đối, giàu dinh dưỡng từ thực phẩm tươi ngon và hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn và đường thông thường, là chế độ ăn mà tất cả chúng ta nên tuân thủ, cho dù có bị tiểu đường hay không, và chế độ ăn này cũng có thể giúp giữ lượng đường huyết của bạn ở ngưỡng cho phép.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu hai loại hooc môn quan trọng đối với bệnh tiểu đường

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 17/12/2024

    Người bị bệnh gout nên dùng thuốc gì?

    Bệnh gút là bệnh viêm khớp gây gây đau đớn ở nhiều khớp. Điều trị bệnh gout thường tập trung vào việc nhanh chóng làm giảm cơn đau và tình trạng viêm, đồng thời tránh các cơn gout quay lại trong tương lai.

  • 17/12/2024

    Những điều nên và không nên làm khi bị đau nửa đầu

    Nếu bạn bị đau nửa đầu, bạn biết rằng các cơn đau nửa đầu có thể do nhiều yếu tố gây ra. Những yếu tố này có thể bao gồm mức độ căng thẳng cao, gián đoạn giấc ngủ, thay đổi thời tiết và chế độ ăn uống của bạn, bao gồm cả những gì bạn ăn và uống, và thời điểm trong ngày.

  • 16/12/2024

    Phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả bệnh mạn tính mùa lạnh

    Bệnh mạn tính thường gặp trong mùa lạnh, và một số lời khuyên hữu ích để bạn có thể chủ động chăm sóc sức khỏe.

  • 16/12/2024

    Cách làm dịu cảm lạnh hoặc cúm của con bạn

    Cảm cúm là một bệnh phổ biến, thường xuất hiện vào giai đoạn giao mùa, đặc biệt ở những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Mặc dù đây là một bệnh lý tương đối nhẹ và thường tự khỏi sau 5-7 ngày nhưng bạn vẫn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để giảm bớt triệu chứng khi mắc cảm cúm cho trẻ.

  • 15/12/2024

    Dấu hiệu và triệu chứng của nghiện tình dục

    Nghiện tình dục còn được gọi là chứng cuồng dâm hoặc hành vi tình dục mất kiểm soát với những suy nghĩ và ham muốn tình dục của mình. Mặc dù ham muốn tình dục là bình thường, nhưng nghiện tình dục mô tả những hành vi có thể trở nên quá sức và gây ra vấn đề trong cuộc sống.

  • 14/12/2024

    Hướng dẫn tẩy giun cho trẻ an toàn và đúng cách

    Nhiễm giun sán rát phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Việc tẩy giun định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Bài viết này sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về thời điểm cần tẩy giun cho con.

  • 13/12/2024

    Sưởi ấm mùa đông an toàn: những lưu ý quan trọng khi giữ ấm cơ thể

    Mùa đông lạnh giá đang đến gần, kéo theo nhu cầu sưởi ấm tăng cao. Tuy nhiên, việc sưởi ấm không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, bao gồm ngộ độc khí than, đột quỵ và hạ thân nhiệt. Viện y học ứng dụng Việt Nam sẽ cung cấp những lưu ý quan trọng để giữ ấm cơ thể an toàn trong mùa đông.

  • 13/12/2024

    4 thực phẩm dễ khiến bệnh viêm xoang trầm trọng hơn

    Một số thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Tìm hiểu 4 loại thực phẩm có thể làm viêm xoang trầm trọng thêm.

Xem thêm