Đường thốt nốt là gì?
Đường thốt nốt là tên chung cho các sản phẩm đường chưa tinh luyện, thường được sản xuất tại châu Á và châu Phi. Đường thốt nốt được coi là đường chưa tinh luyện bởi mật đường chưa bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Khoảng 70% lượng đường thốt nốt trên toàn thế giới được sản xuất tại Ấn Độ. Đường thốt nốt thường được sản xuất từ cây mía, tuy nhiên, đường thốt nốt làm từ cây cọ hay cây thốt nốt cũng rất phổ biến ở nhiều quốc gia khác.
Đường thốt nốt được làm như thế nào?
Đường thốt nốt được làm từ phương pháp truyền thống, bắt đầu từ việc ép và chưng cất nước ép cọ, nước ép mía, hay nước ép cây thốt nốt. Quy trình này gồm 3 bước:
Trong suốt quá trình cô đặc, đường thốt nốt được khuấy đều và các tạp chất được tách ra cho đến khi chỉ còn một dung dịch màu vàng cánh gián. Dung dịch này sau đó được chuyển sang khuôn và làm lạnh để trở thành các viên đường thốt nốt. Màu của đường thốt nốt có thể có màu từ vàng nhạt đến nâu đậm. Màu sắc này rất quan trọng vì màu sắc và cấu trúc của viên đường được sử dụng để đánh giá chất lượng của đường.
Tại Ấn Độ, đường thốt nốt có màu sáng hơn thường được đánh giá có chất lượng tốt hơn và thường có lượng sucrose cao hơn 70%. Đường thốt nốt cũng chứa lượng glucose và fructose ít hơn 10%, với 5% là các khoáng chất. Đường thốt nốt thường được bán dưới dạng viên cứng, nhưng đôi khi cũng được sản xuất dưới dạng lỏng và dạng hạt.
Đường thốt nốt có giàu dinh dưỡng hơn đường tinh luyện hay không?
Đường thốt nốt thường chứa nhiều dinh dưỡng hơn đường tinh luyện nhờ hàm lượng mật có trong đường.
Mật là một sản phẩm phụ giàu dinh dưỡng được sản xuất ra trong quá trình tạo ra đường nhưng mật lại thường bị loại bỏ khi làm đường tinh luyện. Mật sẽ giúp bổ sung thêm một hàm lượng dinh dưỡng nhất định vào sản phẩm cuối cùng.
Giá trị dinh dưỡng chính xác của đường thốt nốt rất khác nhau, phụ thuộc vào loại cây dùng để làm đường là mía hay cọ hay thốt nốt.
100g đường thốt nốt có thể có chứa:
- Năng lượng: 383 kcalo
- Sucrose: 65-85g
- Fructose và glucose: 10-15g
- Protein 0.4g
- Chất béo: 0.1g
- Sắt: 11mg
- Magie: 70-90mg
- Kali: 1050 mg
- Mangan: 0.2-05mg
- Đường thốt nốt còn có một lượng nhỏ vitamin nhóm B và các khoáng chất, bao gồm canxi, kẽm, phosphor và đồng.
Tuy nhiên, cần chú ý rằng, đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g đường thốt nốt, tức là cao hơn rất nhiều lượng đường bạn tiêu thụ thực tế. Trung bình, mỗi lần, một người chỉ có thể tiêu thụ từ 7-20g đường.
Tuy nhiên, đường thốt nốt vẫn chủ yếu vẫn là đường
So sánh với đường tinh luyện, đường thốt nốt có vẻ giàu dinh dưỡng hơn. Đường tinh luyện chỉ chứa calo rỗng, tức là calo mà không có thêm bất cứ vitamin và khoáng chất nào. Tuy nhiên, đường thốt nốt vẫn được coi là một loại đường, và điều đó có nghĩa là nếu bạn ăn nhiều đường thốt nốt, ngoài việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất, bạn cũng sẽ nạp vào rất nhiều calo. Do vậy, có thể bạn nên thay thế đường tinh luyện bằng đường thốt nốt để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất nhưng bạn không nên bổ sung thêm quá nhiều đường thốt nốt vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
(... còn tiếp...)
Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đường và chất làm ngọt
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.
Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.