Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 loại thực phẩm giúp tăng Keratin của cơ thể bạn

Keratin là một loại protein đặc biệt quan trọng để duy trì cấu trúc của da, hỗ trợ chữa lành vết thương và giữ cho tóc và móng tay của bạn khỏe mạnh.

Các chất bổ sung keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể bạn tổng hợp keratin một cách tự nhiên.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp thúc đẩy sản xuất keratin:

1. Trứng

Ăn trứng là một cách tuyệt vời để tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên. Trên thực tế, chúng là một nguồn biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến quá trình tổng hợp keratin. Một quả trứng nấu chín duy nhất cung cấp 10 mcg chất dinh dưỡng này.

Hơn nữa, protein của trứng thúc đẩy sản xuất keratin, với 6 gam protein được đóng gói trong một quả trứng lớn 50 gam.

Các chất dinh dưỡng lành mạnh khác trong thực phẩm phổ biến này bao gồm selen, riboflavin, và vitamin A và B12.

2. Hành tây

Hành tây không chỉ tuyệt vời để tạo hương vị cho các món ăn yêu thích của bạn mà còn tăng cường sản xuất keratin.

Loại rau allium này đặc biệt chứa nhiều N-acetylcysteine, một chất chống oxy hóa thực vật mà cơ thể bạn chuyển đổi thành một axit amin gọi là L-cysteine ​​- một thành phần của keratin.

Hành tây cũng cung cấp folate, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì các nang tóc khỏe mạnh.

3. Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều protein, đóng gói gần 17 gam trên mỗi khẩu phần 3 ounce (85 gam). Nó cũng là một nguồn biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng khác hỗ trợ sản xuất keratin. Chỉ 3 ounce (85 gram) cá hồi đóng hộp chứa 5 mcg, hoặc 17% DV.

Loại cá này cũng chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho tim mạch đã được chứng minh là giúp cải thiện sự phát triển của tóc, tăng cường mật độ tóc và bảo vệ chống rụng tóc khi được sử dụng ở dạng bổ sung.

4. Khoai lang

Ngoài việc là một trong những loại rau sống động nhất, khoai lang còn có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt để thúc đẩy sản xuất keratin. Chúng đặc biệt chứa nhiều carotenoid cung cấp vitamin A. Các carotenoid cung cấp vitamin A như beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

Một củ khoai lang trung bình (khoảng 150 gram) cung cấp 1.150 mcg - hơn 100% DV - của vitamin A. Vitamin A thúc đẩy tổng hợp keratin và cần thiết cho sức khỏe của da và tóc.

Mỗi phần ăn của loại rau củ màu cam này cũng chứa một lượng kali, mangan, và vitamin B6 và C.

5. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là loại hạt mặn, ngon và có hương vị. Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của cả biotin và protein để hỗ trợ sản xuất keratin. Chỉ 1/4 cốc (35 gram) cung cấp 7 gram protein và 2,6 mcg biotin - 9% DV.

Hơn nữa, những hạt này còn giàu nhiều loại vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin E, đồng, selen và axit pantothenic.

6. Xoài

Có nguồn gốc từ Nam Á, xoài là một loại quả ngon để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn đồng thời hỗ trợ tổng hợp keratin.

Đặc biệt, loại trái cây nhiệt đới này chứa nhiều vitamin A, với 89 mcg - gần 10% DV - trong mỗi cốc (165 gram).

Xoài cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe của da và tóc, chẳng hạn như vitamin C và folate.

7. Tỏi

Giống như hành tây, tỏi tự hào có nhiều N-acetylcysteine, mà cơ thể bạn chuyển thành L-cysteine ​​- một axit amin được tìm thấy trong keratin. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, nhưng một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể hỗ trợ sức khỏe làn da. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất tỏi bảo vệ các tế bào sừng, chịu trách nhiệm sản xuất keratin, khỏi tác hại của tia cực tím .

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật còn cho thấy rằng loại rau allium phổ biến này có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng vi khuẩn và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Tỏi cũng có nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm mangan, vitamin B6 và vitamin C.

8. Cải xoăn

Cải xoăn được biết đến với thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Loại rau xanh này là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào để hỗ trợ quá trình tổng hợp keratin, chứa 50 mcg chỉ trong 1 cốc thô (21 gram), tức là khoảng 6% DV.

Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có vai trò như một chất chống oxy hóa. Loại vitamin này cũng giúp kích thích sản xuất collagen, một loại protein duy trì sức mạnh, cấu trúc và độ đàn hồi của làn da của bạn.

9. Gan bò

Gan bò là một trong những nguồn tập trung biotin nhất, vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên. Trên thực tế, chỉ 3 ounce (85 gram) gan bò nấu chín chứa 31 mcg biotin, vượt quá nhu cầu hàng ngày của bạn ở mức 103% DV.

Thêm vào đó, cùng một lượng gan bò cung cấp 24,5 gam protein và 7.960 mcg vitamin A - một con số khổng lồ 884% DV.

Gan bò cũng là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như vitamin B12, folate, riboflavin và sắt.

10. Cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao, có liên quan mật thiết với cần tây, mùi tây và củ mùi. Đặc biệt, cà rốt chứa nhiều provitamin A, với 1.070 mcg trong 1 cốc cắt nhỏ (128 gram). Đó là hơn 100% DV.

Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy tổng hợp collagen để hỗ trợ sức khỏe của tóc, da và móng. Ngoài ra, vitamin này còn hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm viêm và bảo vệ da khỏi bị tổn thương.

Cà rốt cũng cung cấp nhiều biotin, vitamin B6, kali và vitamin K1.

Kết luận

Keratin là một loại protein giúp tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng tay của bạn. Một số chất dinh dưỡng cụ thể cần thiết cho sự tổng hợp keratin, bao gồm protein, biotin và vitamin A.

Tận hưởng một chế độ ăn uống cân bằng với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này có thể giúp thúc đẩy sản xuất keratin trong cơ thể bạn.

Những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng mà còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 mẹo giúp tóc mọc nhanh hơn.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 17/05/2022

    Chuyên gia khuyến cáo ăn giảm mặn tốt cho sức khỏe

    Thói quen ăn quá mặn của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, ngay cả với đối tượng khỏe mạnh ở tuổi thanh niên, trung niên (16-50 tuổi).

  • 17/05/2022

    Cách đơn giản giúp da đẹp, trẻ hơn tuổi thật

    Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

  • 17/05/2022

    Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

    Bạn thường xuyên ngáp ngủ và buồn ngủ cả ngày? Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao bạn cảm thấy mệt và cách khắc phục chúng.

  • 16/05/2022

    Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

    Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

  • 16/05/2022

    Nguyên nhân gây ra khối u tinh hoàn

    Hầu hết các khối u ở tinh hoàn là vô hại, nhưng một số khối u có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

  • 15/05/2022

    Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

    Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

  • 15/05/2022

    Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

    Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

  • 14/05/2022

    5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của tóc

    Ăn đủ protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, mặc dù ngày nay tình trạng thiếu hụt protein là rất hiếm ở các nước phương Tây.

Xem thêm