Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xuất tinh ở trẻ vị thành niên nam

Rối loạn xuất tinh ở trẻ vị thành niên nam nếu không phát hiện dấu hiệu bất thường qua khám thực thể thường chỉ mang tính chất tạm thời và không cần điều trị.

Lưu ý, hiện tượng rối loạn xuất tinh ở trẻ vị thành niên nam nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và tâm lý, vì vậy cần phải đưa trẻ đi khám chuyên khoa để chẩn đoán xác định nhằm có biện pháp xử trí điều trị.

Lần đầu tiên... xuất tinh ở tuổi 14 -16

Xuất tinh là hiện tượng xuất tiết tinh dịch xảy ra khi nam giới đạt cực khoái. Lượng tinh dịch cho mỗi lần xuất tinh thông thường vào khoảng 3 - 4ml. Trong giai đoạn dậy thì của trẻ vị thành niên nam, tinh hoàn bắt đầu phát triển, sản sinh ra tinh trùng và testosterone. Do đó cơ thể lớn nhanh và xuất hiện các đặc tính sinh dục thứ phát như cơ bắp nở nang, mọc râu, giọng nói ồm ồm, dương vật to ra...

Dấu hiệu quan trọng nhất trong thời kỳ dậy thì của trẻ nam vị thành niên chính là lần xuất tinh đầu tiên. Thông thường độ tuổi xuất tinh lần đầu tiên ở trẻ vị thành niên nam là khoảng 14 - 16 tuổi. Xuất tinh lần đầu tiên có thể xảy ra trong khi thức, khi các em có những kích thích, xung động về tình dục như xem phim ảnh, nhìn thấy những hình ảnh khêu gợi... hoặc thủ dâm, tự kích thích bộ phận sinh dục hoặc xảy ra trong khi ngủ thường được gọi là “mộng tinh” hoặc “giấc mơ ướt”.

xuat-tinh-o-tre-vi-thanh-nien-nam-1

Độ tuổi xuất tinh lần đầu tiên ở trẻ vị thành niên nam là khoảng 14 đến 16 tuổi

Bảo vệ những sự phát triển sinh lý bình thường

Thủ dâm là một trong những hành vi tình dục có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt thường gặp ở tuổi vị thành niên. Thủ dâm là tự kích thích mình để đạt được sự khoái cảm, thường là dùng tay hoặc dụng cụ để kích thích bộ phận sinh dục. Thủ dâm có thể gặp ở cả nam và nữ. Thủ dâm ở nam giới có thể đạt tới cực khoái và gây phản xạ xuất tinh. Thủ dâm là một cách tự giải tỏa nhu cầu tình dục của bản thân và là một trong những cách thực hành tình dục an toàn. Thủ dâm không phải là một bệnh và không có hại.

Tuy nhiên không nên quá lạm dụng thủ dâm, đồng thời cũng cần biết cách giữ vệ sinh và tránh các nguy cơ bị tổn thương, xây xước bộ phận sinh dục khi thủ dâm bằng dụng cụ, không sử dụng chung dụng cụ để thủ dâm cho nhiều người.

Mộng tinh là hiện tượng xuất tinh trong lúc ngủ. Có thể nằm mơ thấy cảnh quan hệ tình dục giữa nam và nữ, mơ thấy đang âu yếm một cô gái... và bị kích thích cao độ dẫn tới xuất tinh. Cũng có trường hợp không phải do nằm mơ mà chỉ đơn thuần là hiện tượng cương cứng dương vật trong khi ngủ, kết hợp với việc giải phóng tinh dịch chứa trong đường ống dẫn tinh.

Cần giúp cho trẻ vị thành niên nam không xấu hổ, ngượng ngùng hay lo lắng mà cần hiểu đó là biểu hiện của sự trưởng thành về chức năng sinh sản và tình dục.

Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh ở trẻ vị thành niên nam khi chưa ổn định và khó xác định được là xuất tinh bình thường, xuất tinh sớm hay xuất tinh muộn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu sau một vài năm kể từ lần xuất tinh đầu tiên, trẻ vị thành niên nam thấy thường xuyên xảy ra tình trạng vừa cảm thấy bị kích thích như vừa thấy cảnh nam nữ âu yếm nhau, vừa bắt đầu thủ dâm... đã có phản xạ xuất tinh, thậm chí mới chỉ vài giây đã dẫn tới xuất tinh, đó là biểu hiện của chứng xuất tinh sớm.

Nguyên nhân của hiện tượng xuất tinh sớm đa số đều có liên quan đến những yếu tố tâm lý, một vài trường hợp khác là do dị tật bẩm sinh như cấu tạo túi tinh, ống phóng tinh... bất thường; do hậu quả của những phẫu thuật như trường hợp phẫu thuật vùng hậu môn từ khi còn nhỏ với dị tật không có hậu môn...; do nhiễm khuẩn đường sinh dục, đặc biệt do vi khuẩn lao; do sử dụng một số thuốc kéo dài như các loại thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm...

Di tinh là tình trạng tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh. Nếu xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt...

Việc xử trí can thiệp đúng cần làm

Cần tư vấn, giải thích cho trẻ vị thành niên hiểu rõ về cơ chế sinh lý, giải phẫu; giải thích những vấn đề thường gặp liên quan đến xuất tinh; giúp trẻ vị thành niên hiểu biết về cơ thể và các chức năng sinh dục, hiểu về các đặc điểm cấu tạo và hoạt động của hệ thống sinh dục; hướng dẫn các thực hành tình dục an toàn và lành mạnh; tư vấn về các bất thường trong giai đoạn dậy thì và cách xử trí; tư vấn, hướng dẫn trẻ vị thành niên về những hành vi có lợi cho sức khỏe và tăng cường thể lực, các bài tập thể lực...

Sau đó khám thực thể, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và can thiệp điều trị trong những trường hợp cần thiết đối với những trường hợp có những bất thường về cấu tạo như tinh hoàn lạc chỗ, viêm tắc mào tinh hoàn, khối u... Đồng thời phối hợp với gia đình để theo dõi và hỗ trợ tiếp theo, đặc biệt là hỗ trợ về tâm lý để giúp trẻ nam vị thành niên ổn định và tự tin vào bản thân.

Lời khuyên của thầy thuốc
 
Mặc dù sự xuất hiện kinh nguyệt ở trẻ vị thành niên nữ và xuất tinh ở trẻ vị thành niên nam là hiện tượng sinh lý bình thường khi trẻ đến tuổi dậy thì nhưng có thể là một điều rất mới mẻ đối với trẻ. Bên cạnh đó có một số trường hợp hiện tượng này xảy ra bất thường cũng làm trẻ khá lo lắng. Vì vậy các bậc cha mẹ và nhân viên y tế cần quan tâm tư vấn, giải thích rõ ràng, cụ thể cho trẻ hiểu biết những vấn đề cần thiết có liên quan; đồng thời theo dõi phát hiện các biểu hiện bệnh lý để có biện pháp xử trí điều trị phù hợp. Đừng bao giờ để hiện tượng bình thường trở thành bất thường kéo dài có thể gây nguy hại đến sức khỏe, sinh hoạt và học tập của trẻ vị thành niên.
 
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời kì dậy thì ở con trai
BS. NGUYỄN HOÀNG ANH - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm