Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Can thiệp nội mạch điều trị đột quỵ

Liệu pháp nội mạch có nghĩa là ống thông được đặt vào động mạch để làm tiêu cục máu đông.

Liệu pháp nội mạch là một loại điều trị can thiệp khẩn cấp với đột quỵ, khác với dùng thuốc ( thuốc viên hoặc thuốc tiêm) để tiêu cục máu đông trong lòng mạch.

Thuốc đột quỵ khẩn cấp

Cho đến nay, điều trị khẩn cấp phổ biến cho đột quỵ là TPA, được phát minh khoảng 20 năm trước đây. TPA là một loại thuốc kích hoạt plasminogen mô, một chất chống đông máu mạnh được tiêm vào mạch máu, thường ở cánh tay. Thuốc nhanh chóng di chuyển qua mạch máu đến não nơi có tổn thương và sẽ hòa tan cục máu đông (nguyên nhân gây ra thiếu máu não cục bộ).

Một liệu pháp trị liệu đột quỵ khác thậm chí còn mới hơn và có tiềm năng hơn được gọi là liệu pháp tiêu cục máu đông trong động mạch, một loại thủ tục can thiệp nội mạch được sử dụng để trực tiếp làm tan cục máu đông.

Liệu pháp nội mạch

Liệu pháp nội mạch là một loại thủ thuật liên quan đến việc đặt ống catheter, trực tiếp vào mạch máu. Ống thông được đặt vào động mạch, tiếp cận đến vùng mạch máu bị tắc nghẽn trong đột qụy để phá hủy cục máu đông.

Thủ thuật tiêu cục máu đông trong động mạch đối với đột quỵ phải được thực hiện rất nhanh, tốt nhất là 4 giờ, nhưng thường là trong vòng 6-12 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ. Để thực hiện Liệu pháp nội mạch, cần sự hỗ trợ của chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI não ngay lúc đầu để xác định vị trí chính xác của cục máu đông trong não, sau đó là dẫn đường cho việc đặt ống thông.

Sau đó, ống thông được đưa vào động mạch tại một bộ phận dễ tiếp cận của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay hoặc bẹn. Ống thông có chứa một loại thuốc chống đông mạnh gọi là alteplase. Ống thông sau đó sẽ dần dần được luồn vào mạch máu để đi đến động mạch bị tắc nghẽn trong não cho đến khi tiếp cận được với cục máu đông. Tại thời điểm đó, thuốc chông đông được tiêm trực tiếp vào cục máu đông để làm tan nó.

Các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện quy trình phức tạp này và việc chuẩn bị được thực hiện bởi một nhóm bao gồm các nhà thần kinh học, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và các bác sĩ phẫu thuật.

Lưu ý

Liệu pháp nội mạch tiêu cục máu đông trong động mạch sẽ là một lựa chọn rất hiệu quả chỉ khi bệnh nhân đột quỵ được đến bệnh viện trong vòng vài giờ, tốt nhất là 4 - 6 giờ, sau khi các triệu chứng đột quỵ bắt đầu. Đây chính là khoảng thời gian vàng để can thiệp nội mạch cho bệnh nhân đột quỵ.

Có những quy trình nghiêm ngặt dành cho đột quỵ liên quan đến những bệnh nhân nào có thể nhận được liệu pháp tiêu cục máu đông trong động mạch vì các vấn đề về an toàn. Nếu bạn đủ điều kiện cho các xét nghiệm tiêu cục máu đông trong động mạch, bạn hoặc một thành viên trong gia đình sẽ phải ký xác nhận đồng ý cho phép bệnh viện thực hiện liệu pháp. Nhưng không có nhiều thời gian để chần chừ về quyết định bởi vì thời gian rất quan trọng, liệu pháp này sẽ không có tác dụng nếu điều trị bị trì hoãn quá dài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm hình thành cục máu đông sau phẫu thuật

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

 • 24/02/2024

  9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

  Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

 • 23/02/2024

  Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

  Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

 • 23/02/2024

  Nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

  Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng trong phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc của người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bà mẹ thiếu kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.

 • 23/02/2024

  Tìm hiểu các nguyên nhân gây đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê, khoảng 50% phụ nữ trải qua tình trạng đau bụng trong những ngày hành kinh. Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh rất đa dạng, có thể do rối loạn nội tiết, các bệnh lý phụ khoa hay do stress.

Xem thêm