Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều xảy ra sau đột quỵ não

Đột quỵ là một căn bệnh diễn tiến từng ngày, não bị tổn thương đột ngột và những thiếu vắng chức năng thần kinh dẫn đến sốc.

Những điều xảy ra sau đột quỵ não

Đột quỵ là một căn bệnh diễn tiến từng ngày, não bị tổn thương đột ngột và những thiếu  vắng chức năng thần kinh dẫn đến sốc. Đột quỵ là một sự cố bất ngờ và phát triển mạnh mẽ trong vài giờ đầu tiên. Trong những ngày đầu tiên, những tổn thương và khả năng liệt thường đạt đến mức cao nhất rồi dần ổn định.

Phục hồi sau đột quỵ

Nếu những tổn thương do đột quỵ thường diễn ra  nhanh chóng và  mạnh mẽ thì trái lại, sự hồi phục lại chậm rãi và từ từ.  Những tổn thương đó có thể tự phục hồi mà không cần sự can thiệp. Tuy nhiên, những can thiệp y tế có thể giúp tối đa hóa việc sửa chữa và phục hồi chức năng của não bộ và cơ thể. Nhìn chung, điều trị đột quỵ giúp cải thiện kết quả nhưng sẽ không đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Phù não

Hầu hết những người sống sót sau đột quỵ đều trải qua viêm não ở các mức độ khác nhau - tương tự như sưng phù sau khi chấn thương. Phù não là một phần của cơ chế tự sửa chữa của cơ thể sau tổn thương,  gồm một hỗn hợp dịch và các tế bào viêm. Trong khi đó xương sọ lại là một khối kín, không thể dãn nở quá nhiều theo thể tích của não bị phù nên phù não dẫn đến  não bị chèn ép ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thần kinh và sinh tồn .

 Phù não bắt đầu cải thiện trong vòng 24-48 giờ sau đột quỵ và tiếp tục cải thiện trong nhưng tuần tiếp theo. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ lượng dịch trong cơ thể giúp giảm tổn thương não phát sinh do chứng phù nặng.

Huyết áp

Huyết áp thường dao động trong và sau đột quỵ.Tại thời điểm sau đột quỵ, việc kiểm soát huyết áp của những bệnh nhân đột quỵ chỉ thông qua việc kiểm tra theo dõi chứ không có chỉ định can thiệp. Lý do của việc này là hiện nay người ta tin rằng huyết áp tăng và giảm trong suốt và sau khi đột quỵ là cách tự nhiên của cơ thể để duy trì cân bằng lượng dịch và dòng máu chảy vào não tại thời điểm quan trọng này. Sự can thiệp chỉ được tiến hành khi huyết áp cực kỳ cao hoặc cực kỳ thấp gây trở ngại cho việc phục hồi của người bệnh. Nói chung, những thay đổi về huyết áp do đột quỵ sẽ ổn định sau 2-3 ngày.

Đường huyết

Một số thay đổi trong đường huyết và các hormone stress cũng xảy ra sau đột qụy. Những thay đổi này sẽ ổn định trong vài ngày đầu và sau đó tiếp tục bình thường trong vài tuần đầu sau đột quỵ.

Phục hồi não bộ

Một khi cơ thể ổn định, não bắt đầu hồi phục. Điều trị y tế chủ yếu tập trung vào việc ngăn ngừa sự tiến triển xấu hơn của đột qụy. Duy trì các điều trị y tế tối ưu, chẳng hạn như kiểm soát lượng dịch, huyết áp và lượng đường trong máu giúp tối đa hóa việc bảo vệ nơ-ron sau đột quỵ.

Phục hồi chức năng não và phục hồi tế bào não sau một cơn đột quỵ có thể diễn ra trong vài ngày và tiếp tục nhiều tháng sau đó, thậm chí hàng năm trước khi đạt được sự ổn định.

Phục hồi chức năng

 Phục hồi chức năng rất quan trọng trong việc giúp phục hồi não bằng cách kích thích quá trình tự nhiên của các rối loạn chức năng thần kinh. Liệu pháp phục hồi khả năng nói và nuốt, vật lý trị liệu và trị liệu nghề nghiệp giúp lấy lại chức năng. Vượt qua  việc định hướng về tầm nhìn, không gian  và thời gian là một trong những thách thức lớn nhất trong việc hồi phục của người đột quỵ. Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến hồi phục sau tai biến vì vậy hãy chú ý đến những biểu hiện lo âu trầm cảm như là một phần quan trọng của quá trình lành bệnh.

Các ảnh hưởng khác

Các ảnh hưởng khác có thể xảy ra trong quá trình phục hồi đột quỵ bao gồm co giật, teo cơ và co cứng.

Trong nhiều trường hợp, các biện pháp phòng ngừa có thể giúp tránh những biến chứng này và nhiều biến chứng khác.

Đột quỵ diễn biến nhanh chóng và đột ngột, cần phải chăm sóc y tế khẩn cấp để giảm tối đa tổn thương não bộ. Tuy nhiên, quá trình phục hồi thường chậm và gặp nhiều khó khăn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Biến chứng và dự phòng đột quỵ

Bình luận
Tin mới
 • 19/01/2018

  Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?

  Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.

 • 19/01/2018

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây qua đường tình dục

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động chủ yếu vào các cơ quan sinh sản và sinh dục. Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo, như viêm âm đạo do trực khuẩn và viêm âm đạo do nấm Candida.

 • 19/01/2018

  Rách tầng sinh môn khi sinh

  Mang thai và sinh nở là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ đi kèm với một số hiện tượng không mong muốn, ví dụ như rách tầng sinh môn.

 • 19/01/2018

  Một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim mạch

  Bệnh lý Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là tăng huyết áp với khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm vì các biến chứng của bệnh trên Thế giới. Hơn thế nữa, bệnh lý tim mạch có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

 • 19/01/2018

  Biến chứng của HIV

  Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

 • 19/01/2018

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa là các khối u hoặc một nhóm các tế bào tăng sinh phát triển tại hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa, hấp thu thực phẩm và các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già.

 • 19/01/2018

  Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

  Chủ đề về khí cười (N2O) gần đây đã được nhiều báo chí khai thác dưới khía cạnh một chất giải trí và ảnh hưởng của nó đến xã hội. Trong phạm vi bài viết này, sẽ đề cập đến khí cười dưới góc nhìn y học về cả ứng dụng cũng hệ quả không mong muốn của nó.

 • 19/01/2018

  Duy trì một khung xương chắc khỏe cho nam giới

  Khi bước vào tuổi trung niên, hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Xem thêm