Phúc mạc (màng bụng) là lớp mô mỏng bao phủ bên trong ổ bụng và bề mặt của hầu hết các tạng. Viêm phúc mạc có thể gây ra bởi nấm hoặc vi khuẩn do những chấn thương bụng, bệnh lí hoặc các thiết bị y tế phục vụ điều trị như catheter để lọc màng bụng ở những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối…
Viêm phúc mạc là một tình trạng nặng cần được điều trị ngay lập tức. Kháng sinh đường tĩnh mạch cần được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Phẫu thuật thường được chỉ định để cắt bỏ mô nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể lan ra các cơ quan khác, đe dọa tính mạng bệnh nhân.
Nguyên nhân
Có 2 loại viêm phúc mạc.
Viêm phúc mạc nguyên phát do vi khuẩn gây nhiễm trùng dịch ở khoang màng bụng. Bệnh lí suy gan hoặc suy thận có thể gây ra tình trạng này. Đặc biệt là ở những người cần lọc màng bụng do suy thận giai đoạn cuối.
Viêm phúc mạc thứ phát thường do nhiễm trùng các cơ quan khác trong ống tiêu hóa lan truyền tới.
Một số bệnh lí có thể gây ra viêm phúc mạc như:
Triệu chứng
Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Những triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm:
Nếu bạn đang phải lọc màng bụng, bạn có thể thấy dịch lọc xuất hiện vẩn đục hoặc cặn màu trắng; tấy đỏ hoặc đau vùng bụng xung quanh catheter.
Chẩn đoán
Nếu bạn có các triệu chứng của viêm phúc mạc thì việc điều trị cần được tiến hành ngay lập tức. Việc trì hoãn chỉ làm cho tính mạng của bạn bị đe dọa.
Bác sĩ sẽ hỏi bệnh, thăm khám. Việc khám bụng (sờ, nắn) sẽ có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, tăng cảm giác đau.
Một số xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán như:
Nếu bạn đang lọc màng bụng, bác sĩ có thể chẩn đoán dựa trên sự xuất hiện của vẩn đục trong dịch lọc.
Điều trị
Bước đầu tiên của việc điều trị là cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân thường được sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh để chống nhiễm khuẩn.
Nếu bạn bị viêm ruột, áp xe (một khối chứa mủ), hoặc viêm ruột thừa vỡ thì phẫu thuật cần được thực hiện để lấy bỏ tổ chức nhiễm trùng.
Việc điều trị phải được tiến hành kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử vong.
Biến chứng
Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể đi vào máu và gây ra sốc, tổn thương các cơ quan khác. Bệnh có thể gây tử vong.
Những biến chứng có thể gặp của viêm phúc mạc tiên phát bao gồm:
Phòng bệnh
Nếu bạn đang lọc màng bụng, hãy chú ý rửa tay (bao gồm cả bàn tay và móng tay) sạch trước khi chạm vào catheter. Vệ sinh vùng da xung quanh catheter hàng ngày. Thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc và bảo quan các thiết bị y tế của bạn.
Gọi 115 hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu bạn bị đau bụng dữ dội hoặc bị chấn thương bụng, ví dụ như dao đâm.
Tiên lượng
Tiên lượng của viêm phúc mạc tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và khoảng thời gian bệnh tiến triển trước khi được điều trị. Thuốc và phẫu thuật có thể kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng.
Nếu việc điều trị không được bắt đầu sớm, nhiễm trùng có thể lan truyền và gây tổn thương các cơ quan khác. Khi đó, khả năng bình phục sẽ tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn và mức độ tổn thương các cơ quan.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm khuẩn huyết
Rotavirus là một bệnh vi khuẩn thường xảy ra phổ biến ở trẻ em. Hằng năm, trên thế giới có hơn 235.000 ca tử vong do virus này gây ra (Theo thống kê của Pubmed Central năm 2019).
Dầu cá là một loại thực phẩm bổ sung được ưa chuộng cho sức khỏe tim mạch. Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3 như EPA và DHA, được biết đến với lợi ích chống viêm và khả năng giảm triglyceride. Nhưng còn cholesterol thì sao? Việc bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống có giúp ích hay gây hại cho chỉ số cholesterol của bạn? Dưới đây là những gì xảy ra với cholesterol của bạn khi bạn bắt đầu sử dụng dầu cá, theo nghiên cứu mới nhất.
Trong khuôn khổ hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2027, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức phiên họp Hội đồng tư vấn xét duyệt đề cương đề tài: “Đánh giá thực trạng và nhu cầu khám sức khỏe định kỳ của người dân và đề xuất chính sách, giải pháp nhằm tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại y tế cơ sở theo Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị”
Việc thức xuyên đêm để theo dõi các trận bóng đá đỉnh cao là thói quen quen thuộc của nhiều người hâm mộ, nhưng hành động xem tivi hoặc điện thoại liên tục trong nhiều giờ lại tiềm ẩn vô số hệ lụy cho thị lực. Thói quen này dễ dẫn đến các tình trạng tổn thương mắt nghiêm trọng với những triệu chứng khó chịu như ê nhức, đỏ rát và khô mờ. Để có thể vừa cháy hết mình cùng niềm đam mê, vừa bảo vệ và gìn giữ được đôi mắt luôn sáng khỏe, người xem cần biết cách chăm sóc, nghỉ ngơi và bảo vệ mắt hợp lý theo những chia sẻ, khuyến nghị Viện Y học ứng dụng Việt Nam.
Trong bối cảnh hiện đại, những thông điệp về chăm sóc sức khỏe tim thần thường gắn liền với những thay đổi mang tính hệ thống như: cai nghiện mạng xã hội hoàn toàn, thiết lập chế độ tập luyện khắc nghiệt hay thay đổi toàn bộ nhịp sinh học. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chính áp lực từ tư duy "tất cả hoặc không có gì" này lại trở thành rào cản tâm lý, khiến chúng ta dễ cảm thấy quá tải.
Các biện pháp tự nhiên, như sử dụng magie và bồ công anh, có thể hỗ trợ sức khỏe túi mật, trong khi chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Việc chú trọng bổ sung chất xơ và chất béo lành mạnh, đồng thời hạn chế tinh bột tinh chế và chất béo chuyển hóa là một cách tiếp cận chủ động để phòng ngừa bệnh túi mật.
Mỗi mùa World Cup hay các giải bóng đá lớn khởi tranh luôn là ngày hội lớn đối với người hâm mộ môn thể thao vua. Tuy nhiên, do sự khác biệt về múi giờ quốc tế, phần lớn các trận đấu thường diễn ra vào khung giờ đêm muộn hoặc rạng sáng. Để thỏa mãn niềm đam mê, nhiều người sẵn sàng thiết lập chế độ "sinh hoạt ngược", liên tục thức đêm để đồng hành cùng quả bóng tròn.
Trong khuôn khổ hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2027, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức phiên họp Hội đồng tư vấn xét duyệt đề cương đề tài: “Đánh giá thực trạng và nhu cầu khám sức khỏe định kỳ của người dân và đề xuất chính sách, giải pháp nhằm tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại y tế cơ sở theo Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị”