Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuẩn bị gì trước khi mổ ruột thừa?

Mổ ruột thừa là phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa bị viêm nhiễm gây nguy hiểm cho người bệnh. Đây là một loại phẫu thuật khá phổ biến ở mọi lứa tuổi và cả ở nam cũng như nữ.

Ruột thừa là một túi nhỏ, dạng ống gắn ở ruột già. Ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải bụng của bạn. Chức năng của ruột thừa hiện nay vẫn chưa rõ nhưng được cho là có tác dụng giúp chúng ta hồi phục sau tiêu chảy, viêm và nhiễm trùng tá tràng và đại tràng. Chức năng có vẻ rất quan trọng, nhưng cơ thể chúng ta vẫn có thể hoạt động bình thường mà không có ruột thừa.

Khi ruột thừa bị viêm và sưng, vi khuẩn có thể nhân lên rất nhanh bên trong và dẫn đến việc hình thành mủ. Việc phát triển của vi khuẩn và mủ có thể gây ra đau bụng xung quanh rốn, rồi lan xuống bụng dưới bên phải. Đi lại hoặc ho có thể làm bạn thấy đau hơn. Bạn cũng có thể sẽ bị buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Việc điều trị ngay lập tức là rất quan trọng nếu bạn bị viêm ruột thừa. Nếu viêm ruột thừa không được điều trị, ruột thừa có thể sẽ vỡ ra, giải phóng vi khuẩn và các chất gây hại vào trong ổ bụng. Điều này làm mất nhiều thời gian điều trị trong bệnh viện hơn và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là cách điều trị thông thường của viêm ruột thừa. Việc cắt bỏ ruột thừa khi đã bị viêm là vô cùng cần thiết, trước khi ruột thừa bị vỡ. Sau khi cắt bỏ ruột thừa, đa số mọi người thường bình phục rất nhanh mà không có biến chứng.

Tại sao phải cắt bỏ ruột thừa?

Cắt bỏ ruột thừa cần phải thực hiện để loại bỏ ruột thừa đã bị nhiễm trùng, gây ra viêm và sưng. Tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra khi ruột thừa bị tắc nghẽn bởi vi khuẩn và phân.

Cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để điều trị viêm ruột thừa là cắt bỏ ruột thừa. Ruột thừa có thể vỡ ra nếu viêm ruột thừa không được điều trị ngay lập tức. Nếu ruột thừa bị vỡ ra, vi khuẩn và phân còn sót lại sẽ được giải phóng vào ổ bụng. Tình trạng này sẽ dẫn đến một nhiễm trùng nguy hiểm hơn gọi là viêm màng bụng hay viêm phúc mạc. Bạn cũng có thể sẽ bị áp xe nếu ruột thừa vỡ ra. Cả 2 tình trạng áp xe và viêm màng bụng đều là những tình trạng gây nguy hiểm đến tính mạng và cần được phẫu thuật ngay lập tức.

Triệu chứng của viêm ruột thừa bao gồm:

 • Đau bụng thường xuất hiện bất ngờ ở vùng rốn và lan sang vùng bụng dưới bên phải.
 • Sưng bụng
 • Cứng cơ bụng
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Mất vị giác
 • Sốt nhẹ

Mặc dù đau bụng do viêm ruột thừa thường xảy ra ở vùng bụng dưới, nhưng phụ nữ có thai có thể bị đau ở phần cao hơn phía bên phải. Nguyên nhân là do ruột thừa thường ở vị trí cao hơn khi mang thai.

Đi cấp cứu ngay nếu bạn nghĩ rằng mình bị viêm ruột thừa. Cắt bỏ ruột thừa cần được tiến hành ngay để ngăn chặn các biến chứng.

Nguy cơ của cắt bỏ ruột thừa

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một thủ thuật đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên, cũng có một số nguy cơ với phẫu thuật, bao gồm:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Tổn thương các cơ quan xung quanh
 • Tắc ruột

Cần nhớ rằng, những nguy cơ này thường ít nghiêm trọng hơn nguy cơ viêm ruột thừa không được điều trị. Cắt bỏ ruột thừa cần được tiến hành ngay để ngăn chặn áp xe và viêm màng bụng.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Bạn cần tránh ăn và uống ít nhất 8 tiếng trước phẫu thuật. Việc nói với bác sỹ về các loại thuốc bạn dang dùng cũng rất quan trọng. Hãy nhớ nói với bác sỹ nếu bạn:

 • Đang mang thai hoặc nghĩ rằng mình có thể đang có thai
 • Bị dị ứng với cao su hoặc một số loại thuốc nhất định, ví dụ như thuốc gây tê
 • Có tiền sử rối loạn chảy máu

Khi bạn đã nhập viện, bác sỹ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh tật và thăm khám như: ấn nhẹ vào bụng bạn để tìm ra điểm đau và nguyên nhân gây đau bụng; cho bạn làm xét nghiệm máu và các chẩn đoán hình ảnh nếu viêm ruột thừa được phát hiện sớm. Tuy nhiên, những loại xét nghiệm này có thể sẽ không cần phải tiến hành nếu bác sỹ cho rằng việc mổ ruột thừa cấp cứu là cần thiết hơn.

Trước khi mổ, bạn có thể sẽ được nối một dây truyền tĩnh mạch để truyền dịch và thuốc. Bạn có thể sẽ được gây mê để ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bạn sẽ được gây tê cục bộ thay vì gây mê.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được tiến hành như thế nào?

Có 2 lọai phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa: mổ mở và mổ nội soi. Việc lựa chọn loại phẫu thuật nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của viêm ruột thừa và tiền sử bệnh tật của bạn.

Mổ mở: Trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật, bác sỹ sẽ tạo ra một vết cắt ở vùng bụng dưới bên phải của bạn. Ruột thừa sẽ được cắt bỏ và vết mổ sẽ được khâu lại. Quá trình này sẽ cho phép bác sỹ làm sạch ổ bụng của bạn nếu ruột thừa đã bị vỡ.

Bác sỹ sẽ lựa chọn việc mổ mở nếu ruột thừa của bạn đã bị vỡ và tình trạng nhiễm trùng đã lan tới các cơ quan khác. Mổ mở cũng là lựa chọn cho những người đã từng phẫu thuật vùng bụng trước đó.

Mổ nội soi: Trong quá trình mổ nội soi, bác sỹ sẽ tiếp cận ruột thừa thông qua một vài vết cắt nhỏ ở bụng. Một ống nhỏ, hẹp sẽ được đưa vào. Ống này sẽ làm căng bụng của bạn bằng khí CO2. Khí này sẽ giúp bác sỹ nhìn rõ ruột thừa của bạn hơn.

Khi bụng của bạn đã căng lên, dụng cụ nội soi sẽ được đưa vào qua vết cắt. Đó là một ống dài, mỏng với ánh sáng cường độ cao và camera chất lượng cao gắn ở đầu. Camera sẽ chay thấy hình ảnh để bác sỹ có thể nhìn thấy bên trong bụng của bạn và điều chỉnh dụng cụ mổ. Khi ruột thừa được tìm thấy, nó sẽ được cắt bỏ toàn bộ bằng chỉ. Vết cắt nhỏ sau đó sẽ được làm sạch, đóng và khâu lại.

Nội soi thường là lựa chọn tốt đối với người cao tuổi và người thừa cân. Nội soi có ít nguy cơ hơn mổ mở và thường có thời gian hồi phục ngắn hơn.

Sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bạn sẽ phải ở lại trong bệnh viện để theo dõi vài giờ. Những dấu hiệu của sự sống như nhịp thở, và nhịp tim sẽ được theo dõi chặt chẽ. Nhân viên y tế cũng sẽ kiểm tra bất cứ phản ứng nào xảy ra với thuốc mê hoặc với quá trình mổ. Thời gian bạn ở lại sẽ phụ thuộc vào:

 • Thể trạng chung của bạn
 • Loại phẫu thuật được tiến hành
 • Phản ứng của cơ thể bạn với phẫu thuật.

Bạn có thể sẽ được về nhà ngay trong ngày nếu tình trạng viêm ruột thừa của bạn không nghiêm trọng. Nếu bạn được gây mê khi mổ, bạn có thể sẽ cần người nhà đưa về. Tác dụng của thuốc mê sẽ kéo dài vài giờ, bởi vậy, tự đi một mình về nhà sẽ rất nguy hiểm.

Vài ngày sau khi phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy hơi đau ở vùng vết mổ. Những cơn đau và cảm giác khó chịu sẽ giảm dần sau vài ngày. Bác sỹ có thể sẽ kê đơn để giảm đau và một vài loại thuốc kháng sinh để ngăn chặn nhiễm trùng sau phẫu thuật. Bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách giữ vết mổ luôn sạch sẽ. Bạn cũng nên chú ý đến các dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm:

 • Sưng đỏ quanh vết mổ
 • Sốt cao trên 38 độ
 • Ớn lạnh
 • Nôn mửa
 • Mất vị giác
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn 2 ngày.

Nguy cơ nhiễm trùng rất nhỏ và đa số mọi người bị viêm ruột thừa và sau phẫu thuật sẽ hồi phục mà không có khó khăn gì. Hồi phục hoàn toàn sẽ sau 4-6 tuần sau phẫu thuật. Trong suốt thời gian này, bạn nên hạn chế các hoạt động thể lực để cơ thể có thể bình phục. Bạn cũng nên đi khám lại trong vòng 2-3 tuần sau khi phẫu thuật theo lịch của bác sỹ.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về ruột thừa tại bài viết: Hiểu thêm về Viêm ruột thừa

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

 • 17/04/2024

  Tác động tiêu cực của quần áo chật đối với phụ nữ mang thai

  Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.

 • 16/04/2024

  Chứng thấp lùn

  Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

 • 16/04/2024

  Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

  Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Xem thêm