Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuẩn bị gì trước khi mổ ruột thừa?

Mổ ruột thừa là phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa bị viêm nhiễm gây nguy hiểm cho người bệnh. Đây là một loại phẫu thuật khá phổ biến ở mọi lứa tuổi và cả ở nam cũng như nữ.

Ruột thừa là một túi nhỏ, dạng ống gắn ở ruột già. Ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải bụng của bạn. Chức năng của ruột thừa hiện nay vẫn chưa rõ nhưng được cho là có tác dụng giúp chúng ta hồi phục sau tiêu chảy, viêm và nhiễm trùng tá tràng và đại tràng. Chức năng có vẻ rất quan trọng, nhưng cơ thể chúng ta vẫn có thể hoạt động bình thường mà không có ruột thừa.

Khi ruột thừa bị viêm và sưng, vi khuẩn có thể nhân lên rất nhanh bên trong và dẫn đến việc hình thành mủ. Việc phát triển của vi khuẩn và mủ có thể gây ra đau bụng xung quanh rốn, rồi lan xuống bụng dưới bên phải. Đi lại hoặc ho có thể làm bạn thấy đau hơn. Bạn cũng có thể sẽ bị buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Việc điều trị ngay lập tức là rất quan trọng nếu bạn bị viêm ruột thừa. Nếu viêm ruột thừa không được điều trị, ruột thừa có thể sẽ vỡ ra, giải phóng vi khuẩn và các chất gây hại vào trong ổ bụng. Điều này làm mất nhiều thời gian điều trị trong bệnh viện hơn và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là cách điều trị thông thường của viêm ruột thừa. Việc cắt bỏ ruột thừa khi đã bị viêm là vô cùng cần thiết, trước khi ruột thừa bị vỡ. Sau khi cắt bỏ ruột thừa, đa số mọi người thường bình phục rất nhanh mà không có biến chứng.

Tại sao phải cắt bỏ ruột thừa?

Cắt bỏ ruột thừa cần phải thực hiện để loại bỏ ruột thừa đã bị nhiễm trùng, gây ra viêm và sưng. Tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra khi ruột thừa bị tắc nghẽn bởi vi khuẩn và phân.

Cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để điều trị viêm ruột thừa là cắt bỏ ruột thừa. Ruột thừa có thể vỡ ra nếu viêm ruột thừa không được điều trị ngay lập tức. Nếu ruột thừa bị vỡ ra, vi khuẩn và phân còn sót lại sẽ được giải phóng vào ổ bụng. Tình trạng này sẽ dẫn đến một nhiễm trùng nguy hiểm hơn gọi là viêm màng bụng hay viêm phúc mạc. Bạn cũng có thể sẽ bị áp xe nếu ruột thừa vỡ ra. Cả 2 tình trạng áp xe và viêm màng bụng đều là những tình trạng gây nguy hiểm đến tính mạng và cần được phẫu thuật ngay lập tức.

Triệu chứng của viêm ruột thừa bao gồm:

 • Đau bụng thường xuất hiện bất ngờ ở vùng rốn và lan sang vùng bụng dưới bên phải.
 • Sưng bụng
 • Cứng cơ bụng
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Mất vị giác
 • Sốt nhẹ

Mặc dù đau bụng do viêm ruột thừa thường xảy ra ở vùng bụng dưới, nhưng phụ nữ có thai có thể bị đau ở phần cao hơn phía bên phải. Nguyên nhân là do ruột thừa thường ở vị trí cao hơn khi mang thai.

Đi cấp cứu ngay nếu bạn nghĩ rằng mình bị viêm ruột thừa. Cắt bỏ ruột thừa cần được tiến hành ngay để ngăn chặn các biến chứng.

Nguy cơ của cắt bỏ ruột thừa

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một thủ thuật đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên, cũng có một số nguy cơ với phẫu thuật, bao gồm:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Tổn thương các cơ quan xung quanh
 • Tắc ruột

Cần nhớ rằng, những nguy cơ này thường ít nghiêm trọng hơn nguy cơ viêm ruột thừa không được điều trị. Cắt bỏ ruột thừa cần được tiến hành ngay để ngăn chặn áp xe và viêm màng bụng.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Bạn cần tránh ăn và uống ít nhất 8 tiếng trước phẫu thuật. Việc nói với bác sỹ về các loại thuốc bạn dang dùng cũng rất quan trọng. Hãy nhớ nói với bác sỹ nếu bạn:

 • Đang mang thai hoặc nghĩ rằng mình có thể đang có thai
 • Bị dị ứng với cao su hoặc một số loại thuốc nhất định, ví dụ như thuốc gây tê
 • Có tiền sử rối loạn chảy máu

Khi bạn đã nhập viện, bác sỹ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh tật và thăm khám như: ấn nhẹ vào bụng bạn để tìm ra điểm đau và nguyên nhân gây đau bụng; cho bạn làm xét nghiệm máu và các chẩn đoán hình ảnh nếu viêm ruột thừa được phát hiện sớm. Tuy nhiên, những loại xét nghiệm này có thể sẽ không cần phải tiến hành nếu bác sỹ cho rằng việc mổ ruột thừa cấp cứu là cần thiết hơn.

Trước khi mổ, bạn có thể sẽ được nối một dây truyền tĩnh mạch để truyền dịch và thuốc. Bạn có thể sẽ được gây mê để ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bạn sẽ được gây tê cục bộ thay vì gây mê.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được tiến hành như thế nào?

Có 2 lọai phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa: mổ mở và mổ nội soi. Việc lựa chọn loại phẫu thuật nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của viêm ruột thừa và tiền sử bệnh tật của bạn.

Mổ mở: Trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật, bác sỹ sẽ tạo ra một vết cắt ở vùng bụng dưới bên phải của bạn. Ruột thừa sẽ được cắt bỏ và vết mổ sẽ được khâu lại. Quá trình này sẽ cho phép bác sỹ làm sạch ổ bụng của bạn nếu ruột thừa đã bị vỡ.

Bác sỹ sẽ lựa chọn việc mổ mở nếu ruột thừa của bạn đã bị vỡ và tình trạng nhiễm trùng đã lan tới các cơ quan khác. Mổ mở cũng là lựa chọn cho những người đã từng phẫu thuật vùng bụng trước đó.

Mổ nội soi: Trong quá trình mổ nội soi, bác sỹ sẽ tiếp cận ruột thừa thông qua một vài vết cắt nhỏ ở bụng. Một ống nhỏ, hẹp sẽ được đưa vào. Ống này sẽ làm căng bụng của bạn bằng khí CO2. Khí này sẽ giúp bác sỹ nhìn rõ ruột thừa của bạn hơn.

Khi bụng của bạn đã căng lên, dụng cụ nội soi sẽ được đưa vào qua vết cắt. Đó là một ống dài, mỏng với ánh sáng cường độ cao và camera chất lượng cao gắn ở đầu. Camera sẽ chay thấy hình ảnh để bác sỹ có thể nhìn thấy bên trong bụng của bạn và điều chỉnh dụng cụ mổ. Khi ruột thừa được tìm thấy, nó sẽ được cắt bỏ toàn bộ bằng chỉ. Vết cắt nhỏ sau đó sẽ được làm sạch, đóng và khâu lại.

Nội soi thường là lựa chọn tốt đối với người cao tuổi và người thừa cân. Nội soi có ít nguy cơ hơn mổ mở và thường có thời gian hồi phục ngắn hơn.

Sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bạn sẽ phải ở lại trong bệnh viện để theo dõi vài giờ. Những dấu hiệu của sự sống như nhịp thở, và nhịp tim sẽ được theo dõi chặt chẽ. Nhân viên y tế cũng sẽ kiểm tra bất cứ phản ứng nào xảy ra với thuốc mê hoặc với quá trình mổ. Thời gian bạn ở lại sẽ phụ thuộc vào:

 • Thể trạng chung của bạn
 • Loại phẫu thuật được tiến hành
 • Phản ứng của cơ thể bạn với phẫu thuật.

Bạn có thể sẽ được về nhà ngay trong ngày nếu tình trạng viêm ruột thừa của bạn không nghiêm trọng. Nếu bạn được gây mê khi mổ, bạn có thể sẽ cần người nhà đưa về. Tác dụng của thuốc mê sẽ kéo dài vài giờ, bởi vậy, tự đi một mình về nhà sẽ rất nguy hiểm.

Vài ngày sau khi phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy hơi đau ở vùng vết mổ. Những cơn đau và cảm giác khó chịu sẽ giảm dần sau vài ngày. Bác sỹ có thể sẽ kê đơn để giảm đau và một vài loại thuốc kháng sinh để ngăn chặn nhiễm trùng sau phẫu thuật. Bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách giữ vết mổ luôn sạch sẽ. Bạn cũng nên chú ý đến các dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm:

 • Sưng đỏ quanh vết mổ
 • Sốt cao trên 38 độ
 • Ớn lạnh
 • Nôn mửa
 • Mất vị giác
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn 2 ngày.

Nguy cơ nhiễm trùng rất nhỏ và đa số mọi người bị viêm ruột thừa và sau phẫu thuật sẽ hồi phục mà không có khó khăn gì. Hồi phục hoàn toàn sẽ sau 4-6 tuần sau phẫu thuật. Trong suốt thời gian này, bạn nên hạn chế các hoạt động thể lực để cơ thể có thể bình phục. Bạn cũng nên đi khám lại trong vòng 2-3 tuần sau khi phẫu thuật theo lịch của bác sỹ.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về ruột thừa tại bài viết: Hiểu thêm về Viêm ruột thừa

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cô đơn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

  Những tác hại tiềm ẩn của sự cô đơn và cô lập với xã hội lên sức khỏe đã được biết từ rất lâu. Thế nhưng, liệu cô đơn có liên quan gì đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không?

 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

Xem thêm