Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng chống ung thư nhờ hiểu biết về dinh dưỡng

Không có hiểu biết và biện pháp để phòng chống ung thư hiệu quả đang là mối lo của toàn dân. 70% người Việt Nam phát hiện ung thư khi đã sang giai đoạn cuối. Việc ăn uống lành mạnh mỗi ngày giúp nguy cơ ung thư được đẩy lùi khỏi cuộc đời chúng ta.

Phòng chống ung thư nhờ hiểu biết về dinh dưỡng

Rất nhiều nghiên cứu đã cho rằng có nhiều loại thực phẩmchế độ ăn có thể phòng ngừa nguy cơ ung thư một cách hiệu quả. Dưới đây là một số khuyến nghị dựa trên những phát hiện của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: 

1. Phòng chống béo phì

Ở những người béo phì, quan sát thấy sự gia tăng nguy cơ một số bệnh ung thư như ung thư tử cung, túi mật, thận, dạ dày, đại tràng và vú. Nguy cơ này ở phụ nữ béo phì dường như còn cao hơn.

2. Giảm tổng lượng chất béo ăn vào

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng chất béo dư thừa làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt. Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và không bão hòa dù từ thực vật hay động vật đều có liên quan đến sự phát triển ung thư ở người.

3. Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau

Các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất xơ rất dồi dào – một loại dưỡng chất chứa rất nhiều carbohydrates phức tạp. Các nghiên cứu vẫn không chắc chắn về vai trò của chất xơ trong phòng chống ung thư, nhưng thực phẩm dạng sợi có ít chất béo và thay thế dinh dưỡng tốt cho thực phẩm béo.

4. Cung cấp thêm các loại thực phẩm giàu vitamin A và C trong chế độ ăn hàng ngày

Rau có màu xanh đậm, vàng đậm và một số loại trái cây nhất định rất giàu carotene - một dạng của vitamin A. Các loại thực phẩm giàu carotene hoặc Vitamin A có thể làm giảm nguy cơ ung thư thanh quản, thực quản và phổi. Tuy nhiên không nên uống vitamin A ở dạng viên nang hoặc thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng những người có chế độ ăn giàu axit ascorbic (Vitamin C) tức là những người ăn nhiều trái cây và rau quả thì ít bị ung thư hơn, đặc biệt là ung thư dạ dày và thực quản. Mặc dù vậy vẫn chưa chắc chắn rằng liệu có phải vitamin C hay những thành phần khác của Vitamin C trong trái cây và rau quả có tác dụng bảo vệ hay không.

Tăng thêm các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải bắp, cải xanh, súp lơ trong chế độ ăn uống bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ các loại rau này có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thuộc hệ tiêu hóa và hệ hô hấp.

Uống vừa phải đồ uống có cồn. Những người nghiện rượu nặng, đặc biệt là những người hút thuốc lá, có nguy cơ cao bất thường đối với ung thư miệng, thanh quản và thực quản.

Thực phẩm xông khói thông thường như giăm bông, xúc xích, cá, vv… hấp thu một số loại nhựa phát sinh từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Những loại nhựa có nhiều chất gây ung thư tương tự như các chất hóa học gây ung thư trong khói thuốc lá. Có rất nhiều bằng chứng rằng thức ăn chứa nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và thực quản.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: Thay đổi vị giác trong điều trị ung thư

Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm