Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi vị giác trong điều trị ung thư

Vì hóa trị liệu được thiết kế để diệt nhanh các tế bào ung thư, nó cũng ảnh hưởng đến những tế bào bình thường phân chia nhanh, chẳng hạn như những tế bào trong miệng. Hoá trị liệu cũng có thể gây tổn hại cho thụ thể vị giác.

Thay đổi vị giác trong điều trị ung thư

Thay đổi vị giác hay chứng rối loạn vị giác xảy ra trong quá trình hóa trị liệu cho người ung thư sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy cảm nhận về vị giác của mình bị thay đổi. Người ta miêu tả nó như "vị kim loại trong miệng", vị đắng, mất vị giác, hoặc giảm khả năng nếm các thức ăn ngọt. Chắc chắn, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thưởng thức thức ăn, và đôi khi, nó có thể ảnh hưởng đến việc nạp vào dinh dưỡng cần thiết trong quá trình điều trị ung thư.

Nguyên nhân xuất hiện sự thay đổi vị giác trong quá trình hóa trị?

Vì hóa trị liệu được thiết kế để diệt nhanh các tế bào ung thư, nó cũng ảnh hưởng đến những tế bào bình thường phân chia nhanh, chẳng hạn như những tế bào trong miệng. Hoá trị liệu cũng có thể gây tổn hại cho thụ thể vị giác. Trong một số trường hợp, bên cạnh mất vị giác có thể đi kèm với buồn nôn và nôn. Sự thay đổi vị giác thường bắt đầu một tuần hoặc lâu hơn sau khi bắt đầu hóa trị và kéo dài từ 3 đến 4 tuần.

Giải quyết vấn đề thay đổi vị giác do hóa trị

Không có thuốc nào giúp thay đổi vị giác trong quá trình hóa trị liệu, mặc dù nước súc miệng đôi khi được kê để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nếu bạn bị loét miệng. Thực hiện vệ sinh răng miệng tốt - lý tưởng là đánh răng sau mỗi bữa ăn - rất quan trọng đối với cả thay đổi vị giác và các vết loét miệng có thể xuất hiện khi hóa trị liệu.

Một số cách để giải quyết vấn đề thay đổi vị giác do hóa trị:

  • Tránh ăn uống vài giờ trước và sau khi hóa trị liệu
  • Sử dụng đồ dùng bằng nhựa thay vì kim loại
  • Ăn uống với bạn bè hoặc gia đình để tạo sự phân tâm vị giác
  • Nhai kẹo cao su bạc hà
  • Ăn một vài thức ăn chua, chẳng hạn như cam và nước chanh (trừ khi bạn bị loét miệng)
  • Thêm hương vị bằng cách sử dụng gia vị mạnh trong thực phẩm
  • Dùng thức ăn mát hoặc ướp lạnh. Thức ăn mát thường có lợi cho lưỡi hơn là thức ăn nóng.
  • Các thực phẩm như thịt bò và thịt lợn có thể ít hấp dẫn vị giác hơn. Hãy thử thêm gia vị ướp để tăng hương vị, hoặc thay thế bằng các nguồn protein khác như gia cầm, cá, và các sản phẩm từ sữa.

Tầm quan trọng của việc giải quyết các thay đổi vị giác trong hóa trị

Bạn có thể ngần ngại than phiền với bác sĩ chuyên khoa về ung thư về những thay đổi về vị giác nghĩ rằng nó là một tác dụng phụ nhỏ của hóa trị liệu, nhưng thực tế là chẳng sao cả nếu bạn trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.

Các nghiên cứu cho thấy rằng rối loạn vị giác - những thay đổi vị giác - có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn, trong khi chất lượng cuộc sống lại rất quan trọng đối với bệnh nhân khi họ cố gắng giữ được niềm hy vọng và giữ thái độ tích cực với bệnh ung thư.

Những thay đổi vị giác cũng có thể dẫn đến giảm thèm ăn, gây ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng trong quá trình hóa trị.

Lời khuyên

Mặc dù không có nhiều cách để ngăn ngừa hoặc điều trị thay đổi vị giác, hãy cho bác sĩ biết bạn đang trải qua những gì để họ biết được bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải.

Nếu bạn thấy rằng những thay đổi vị giác đang hạn chế lượng thức ăn vào hoặc nước uống hoặc bạn bị giảm cân đáng kể, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 22/10/2018

    5 căn bệnh phổ biến gây tử vong ở nam giới cao tuổi

    Một tin tốt cho phái mạnh về tuổi thọ: Mặc dù phụ nữ vẫn sống lâu hơn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng khoảng cách về tỉ lệ tử vong hoặc khác biệt về tuổi thọ, đang dần thu hẹp

  • 22/10/2018

    8 loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe

    Trong lịch sử, các loại thảo mộc và gia vị có vai trò vô cùng quan trọng. Gia vị và thảo mộc được dùng làm thuốc chữa bệnh trước khi được dùng để nấu nướng. Khoa học ngày nay cũng đã chứng minh rất nhiều loại gia vị và thảo mộc đem lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

  • 22/10/2018

    Bác sĩ đầu tiên trên thế giới và lời thề Hippocrates

    Hipocrates là ông tổ của ngành y học phương Tây, người sáng tạo ra lời thề Hippocrates mà sinh viên y khoa phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

  • 22/10/2018

    Các yếu tố gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột - Phần 2

    Hầu hết chúng ta đều biết rằng các vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

  • 22/10/2018

    Lạnh rồi, lên thực đơn gì cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm?

    Hà Nội đã bắt đầu se lạnh với những cơn gió mùa. Thời tiết này mà được "xì xụp" trước nồi lẩu hay bát phở nóng thì còn gì bằng! Cùng tham khảo thực đơn ăn ngon cho cả tuần trong những ngày chớm lạnh!

  • 22/10/2018

    Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

    Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

  • 22/10/2018

    Tầm quan trọng của tránh hít phải khói thuốc

    Khi một điếu thuốc lá được châm lên, khoảng một nửa lượng khói được hít vào bởi người hút (dòng khí chính) và một nửa còn lại bay lơ lửng trong không khí xung quanh (dòng khí bên). Sự kết hợp giữa dòng khí chính và bên đã tạo nên khói thuốc lá thứ cấp (secondhand smoke), được biết đến như khói thuốc trong môi trường

  • 22/10/2018

    Những biện pháp giảm đau khớp gối tại nhà

    Đau khớp gối mức độ nhẹ đến trung bình thường có thể điều trị hiệu quả tại nhà, đặc biệt là nguyên nhân do bong gân hoặc viêm.

Xem thêm