Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi vị giác trong điều trị ung thư

Vì hóa trị liệu được thiết kế để diệt nhanh các tế bào ung thư, nó cũng ảnh hưởng đến những tế bào bình thường phân chia nhanh, chẳng hạn như những tế bào trong miệng. Hoá trị liệu cũng có thể gây tổn hại cho thụ thể vị giác.

Thay đổi vị giác trong điều trị ung thư

Thay đổi vị giác hay chứng rối loạn vị giác xảy ra trong quá trình hóa trị liệu cho người ung thư sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy cảm nhận về vị giác của mình bị thay đổi. Người ta miêu tả nó như "vị kim loại trong miệng", vị đắng, mất vị giác, hoặc giảm khả năng nếm các thức ăn ngọt. Chắc chắn, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thưởng thức thức ăn, và đôi khi, nó có thể ảnh hưởng đến việc nạp vào dinh dưỡng cần thiết trong quá trình điều trị ung thư.

Nguyên nhân xuất hiện sự thay đổi vị giác trong quá trình hóa trị?

Vì hóa trị liệu được thiết kế để diệt nhanh các tế bào ung thư, nó cũng ảnh hưởng đến những tế bào bình thường phân chia nhanh, chẳng hạn như những tế bào trong miệng. Hoá trị liệu cũng có thể gây tổn hại cho thụ thể vị giác. Trong một số trường hợp, bên cạnh mất vị giác có thể đi kèm với buồn nôn và nôn. Sự thay đổi vị giác thường bắt đầu một tuần hoặc lâu hơn sau khi bắt đầu hóa trị và kéo dài từ 3 đến 4 tuần.

Giải quyết vấn đề thay đổi vị giác do hóa trị

Không có thuốc nào giúp thay đổi vị giác trong quá trình hóa trị liệu, mặc dù nước súc miệng đôi khi được kê để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nếu bạn bị loét miệng. Thực hiện vệ sinh răng miệng tốt - lý tưởng là đánh răng sau mỗi bữa ăn - rất quan trọng đối với cả thay đổi vị giác và các vết loét miệng có thể xuất hiện khi hóa trị liệu.

Một số cách để giải quyết vấn đề thay đổi vị giác do hóa trị:

  • Tránh ăn uống vài giờ trước và sau khi hóa trị liệu
  • Sử dụng đồ dùng bằng nhựa thay vì kim loại
  • Ăn uống với bạn bè hoặc gia đình để tạo sự phân tâm vị giác
  • Nhai kẹo cao su bạc hà
  • Ăn một vài thức ăn chua, chẳng hạn như cam và nước chanh (trừ khi bạn bị loét miệng)
  • Thêm hương vị bằng cách sử dụng gia vị mạnh trong thực phẩm
  • Dùng thức ăn mát hoặc ướp lạnh. Thức ăn mát thường có lợi cho lưỡi hơn là thức ăn nóng.
  • Các thực phẩm như thịt bò và thịt lợn có thể ít hấp dẫn vị giác hơn. Hãy thử thêm gia vị ướp để tăng hương vị, hoặc thay thế bằng các nguồn protein khác như gia cầm, cá, và các sản phẩm từ sữa.

Tầm quan trọng của việc giải quyết các thay đổi vị giác trong hóa trị

Bạn có thể ngần ngại than phiền với bác sĩ chuyên khoa về ung thư về những thay đổi về vị giác nghĩ rằng nó là một tác dụng phụ nhỏ của hóa trị liệu, nhưng thực tế là chẳng sao cả nếu bạn trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.

Các nghiên cứu cho thấy rằng rối loạn vị giác - những thay đổi vị giác - có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn, trong khi chất lượng cuộc sống lại rất quan trọng đối với bệnh nhân khi họ cố gắng giữ được niềm hy vọng và giữ thái độ tích cực với bệnh ung thư.

Những thay đổi vị giác cũng có thể dẫn đến giảm thèm ăn, gây ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng trong quá trình hóa trị.

Lời khuyên

Mặc dù không có nhiều cách để ngăn ngừa hoặc điều trị thay đổi vị giác, hãy cho bác sĩ biết bạn đang trải qua những gì để họ biết được bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải.

Nếu bạn thấy rằng những thay đổi vị giác đang hạn chế lượng thức ăn vào hoặc nước uống hoặc bạn bị giảm cân đáng kể, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 22/07/2018

    Mối nguy với trẻ em từ chó nhà nuôi

    Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca cấp cứu bệnh nhi bị chó tấn công, có trường hợp tử vong vì chó cắn gây sốc, mất máu.

  • 22/07/2018

    Tình trạng viêm ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

    Bạn không thể sống được nếu không có tình trạng viêm, nhưng tình trạng viêm cũng có thể gây ra rất nhiều mối nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe của bạn.

  • 22/07/2018

    6 lợi ích của prebiotic - nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột

    Có lẽ bạn đã từng nghe nói tới probiotic - các lợi khuẩn đường ruột giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Vậy còn prebiotic là gì? Nói một cách đơn giản, chúng là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Thiếu prebiotic, các lợi khuẩn đường ruột sẽ không thể phát triển khỏe mạnh.

  • 22/07/2018

    Biến chứng và dự phòng đột quỵ

    Đột quỵ xảy ra khi một mạch máu nào đó đến não bị tắc nghẽn. Khi không có đủ máu tới nuôi các tế bào não, một phần của não sẽ bị tổn thương. Tùy theo tình trạng tổn thương của não, bệnh nhân đột quỵ có thể có những biến chứng khác nhau.

  • 22/07/2018

    Tác dụng phụ của paracetamol

    Paracetamol là một thuốc được sử dụng rất phổ biến để giảm đau và hạ sốt. Paracetamol có thể là thành phần của nhiều loại thuốc khác nhau nên bạn rất có thể sử dụng nhầm lẫn và xuất hiện tác dụng phụ.

  • 22/07/2018

    Video: Làm thế nào để xác định nguy cơ mắc đái tháo đường type 2?

    Đái tháo đường type 2 là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng chết người. Vậy làm thế nào để xác định xem bản thân mình có nguy cơ mắc phải căn bệnh này hay không? Video dưới đây giúp bạn có câu trả lời!

  • 22/07/2018

    Cấp cứu người bị nghẹn

    Nghẹn/hóc xảy ra khi có dị vật mắc lại ở cổ họng hoặc khí quản, làm cản trở hô hấp. Vì nghẹn làm giảm lượng oxy lên não và các cơ quan quan trọng nên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

  • 22/07/2018

    Thuốc uống trắng da có hại không?

    Sau trào lưu tắm lột da, tiêm thuốc vì "cuồng" trắng da, nhiều chị em chuyển sang sử dụng thuốc với mong muốn hiệu quả lâu bền hơn. Liệu phương pháp này có gây hại sức khỏe?

Xem thêm