Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rượu và các bệnh về gan

Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) là các bệnh tổn thương ở gan do uống quá nhiều rượu. Bệnh có rất nhiều giai đoạn tiến triển nghiêm trọng với nhiều triệu chứng phức tạp.

Rượu và các bệnh về gan

Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi gan bị tổn thương nghiêm trọng. Khi đó, các triệu chứng  có thể gặp phải là:

 • Cảm thấy không khỏe
 • Sụt cân
 • Mất vị giác
 • Vàng da 
 • Sưng phù ở mắt cá chân và bụng.
 • Lú lẫn và buồn ngủ
 • Nôn ra máu hoặc phân có lẫn máu

Nếu bạn thường xuyên uống nhiều rượu, hãy đi khám bác sỹ để kiểm tra gan có bị tổn thương không.

Rượu và gan

Ngoại trừ não bộ thì gan là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể. Chức năng của gan bao gồm:

 • Loại bỏ các chất độc hại từ máu
 • Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn
 • Điều chỉnh lượng đường huyết và cholesterol trong máu

Gan có khả năng tự phục hồi và tự điều chỉnh. Mỗi lần gan lọc lượng rượu bạn uống vào, một vài tế bào gan sẽ chết. Gan có thể sẽ phát triển tế bào mới nhưng uống quá nhiều rượu trong nhiều năm có thể làm suy giảm chức năng tự phục hồi của gan. Điều này có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng, không phục hồi của gan.

Các giai đoạn của bệnh

Có 3 giai đoạn chính của bệnh:

Gan nhiễm mỡ do rượu: uống một lượng lớn rượu, kể cả chỉ uống trong vài ngày, có thể dẫn đến việc hình thành mỡ trong gan. Đó được coi là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và là giai đoạn đầu tiên của bệnh ARLD.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu ít khi gây ra triệu chứng nào, nhưng đó là một dấu hiệu quan trọng khi bạn uống quá nhiều rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu có thể hồi phục được. Nếu bạn ngừng uống rượu trong khoảng 2 tuần, gan của bạn sẽ trở về bình thường.

Viêm gan do rượu: là bệnh không liên quan đến những nhiễm khuẩn gan, mà là tình trạng nghiêm trọng gây ra do uống rượu trong khoảng thời gian dài hơn. Khi bệnh này tiến triển, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên để bạn nhận thấy gan của bạn đang bị phá hủy do rượu.

Viêm gan do rượu thường rất hiếm gặp nếu bạn uống rượu chỉ trong một thời gian ngắn. Tổn thương gan có liên quan đến viêm gan do rượu thường có thể hồi phục được nếu bạn ngừng uống rượu vĩnh viễn. Mặc dù vậy, tình trạng viêm gan do rượu nghiêm trọng có thể sẽ đe dọa đến tính mạng.

Xơ gan: là giai đoạn mà gan đã để lại sẹo nghiêm trọng. Và kể cả khi đã ở giai đoạn này, bệnh ARLD vẫn không có một triệu chứng nào rõ ràng.

Xơ gan thường không thể hồi phục được, nhưng ngừng uống rượu ngay lập lức có thể ngăn chặn được những tổn thương nặng hơn và có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Điều trị các bệnh về gan do rượu

Chưa có cách điều trị cụ thể nào cho các bệnh về gan do rượu. Cách điều trị chủ yếu vấn là ngừng uống rượu. Việc này giúp ngăn chặn những tổn thương lớn hơn và tăng cơ hội hồi phục.

Trong những trường hợp nặng, khi gan đã không còn hoạt động và chức năng gan không cải thiện dù bạn đã ngừng uống rượu, bạn có thể sẽ phải cấy ghép gan. Bạn sẽ phải cân nhắc đến việc cấy ghép gan nếu bạn có các biến chứng của xơ gan. Trong tất cả các trường hợp cấy ghép gan, việc cai rượu sẽ phải được tiến hành từ trước khi cấy ghép và trong toàn bộ thời gian từ sau khi cấy ghép.

Biến chứng của ARLD

Tỷ lệ tử vong của các bệnh gan liên quan đến rượu đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Uống rượu cùng với hút thuốc lá và tăng huyết áp là những nguyên nhân gây tử vong phổ biến hiện nay.

Các biến chứng của ARLD có thể gây đe dọa tính mạng:

 • Xuất huyết do giãn tĩnh mạch
 • Tích tụ các chất độc trong não
 • Tích tụ dịch trong ổ bụng (cổ trướng), liên quan đến suy thận
 • Ung thư gan

Dự phòng ARLD

Cách tốt nhất đề dự phòng ARLD là ngừng uống rượu, uống trong giới hạn được khuyến nghị. Kể cả bạn là người nghiện rượu nặng trong nhiều năm, giảm hoặc ngừng uống rượu sẽ mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho gan cũng như sức khỏe của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rượu: nếu bạn uống, hãy uống vừa phải

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm