Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mùi cơ thể tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

Mùi cơ thể có là một dấu hiệu quan trọng hơn là việc bạn quên sử dụng lăn khử mùi.

Mùi cơ thể tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

Nếu bạn có mùi tanh giống như cá…

Thì có thể bạn đã mắc phải một rối loạn chuyển hóa có tên là trimethylaminuria. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn không thể phá vỡ một số chất có trong các loại thực phẩm giàu protein. Mùi tanh của cá có thể được giải phóng thông qua mồ hôi, nước tiêu và hơi thở sau khi ăn cá, trứng, một số loại rau và đậu.

Nếu bạn có mùi cơ thể giống như mùi phân…

Thì có thể bạn đã bị táo bón quá nhiều. Khi chức năng tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các chất hóa học có mùi sẽ được sản xuất ra tại ruột và tạo ra nhu động ruột khó chịu khi bạn đi đại tiện. Những chất tương tự cũng sẽ được sản xuất ra trong mồ hôi và do đó sẽ khiến cơ thể bạn có mùi giống…bồn cầu!

Nếu cơ thể bạn có mùi, kèm theo vã mồ hôi mà không có lý do rõ ràng…

Thì có thể bạn đã mắc chứng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis). Đây là tình trạng sẽ khiến bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều và không kiểm soát được. Bạn sẽ bị đổ mồ hôi mà không vì một nguyên nhân nào cả, không phải do luyện tập, cũng không phải do nhiệt độ cao. Nếu bạn nhận thấy cơ thể mình có mùi sau khi đổ mồ hôi trong mùa lạnh hoặc khi bạn không hoạt động quá nhiều, hãy đến gặp bác sỹ.

Nếu cơ thể bạn có mùi đắng…

Thì có thể bạn đang bị tổn thương can. Mặc dù tổn thương gan sẽ đi kèm với nhiều triệu chứng phổ biến hơn như các vấn đề về tiêu hóa, buồn nôn và các vấn đề bên trong cơ thể như chuyển hóa chất béo bất thường, nhưng các dấu hiệu bên ngoài như có mùi đắng cũng có thể sẽ xuất hiện.

Nếu bạn có mùi cơ thể sau khi bốc hỏa…

Thì có thể bạn đang mang thai hoặc đang trải qua giai đoạn mãn kinh. Cả 2 tình trạng này đều gây thay đổi hormone  khiến cơ thể bạn thay đổi nhiệt độ, cảm thấy bốc hóa và kích hoạt đáp ứng làm mát của cơ thể - đổ mồ hôi. Mang thai cũng gửi các tín hiệu đến các tuyến mồ hôi, khiến chúng hoạt động quá mức và tăng lưu lượng tuần hoàn đến khắp nơi trên cơ thể, bao gồm cả nách.

Nếu cơ thể bạn có mùi như mùi trứng thối…

Thì có thể bạn đang ăn quá nhiều thịt đỏ. Quá nhiều thịt (đặc biệt là thịt đỏ) cùng với việc thịt đỏ rất khó tiêu có thể khiến có thể bạn có mùi sulfur – một chất hóa học có mùi như mùi trứng thối, được sản xuất ra từ các amino axit có chứa sulfur trong thịt. Một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ sẽ đánh giá nam giới có mùi hấp dẫn, dễ chịu hơn khi nam giới không ăn thịt trong vòng 2 tuần, so sánh với khi họ tiêu thụ thịt đỏ, theo nghiên cứu tại đại học University of California Berkeley.

Nếu cơ thể bạn có mùi nhẹ…

Thì điều đó có nghĩa là bạn đang già đi. Theo một nghiên cứu tại trung tâm Monell Chemical Senses Center tại Philadenphia, các tình nguyện viên nghĩ rằng mùi cơ thể từ một người cao tuổi sẽ không thơm và thoải mái bằng mùi cơ thể từ một người trẻ hơn.

Nếu cơ thể bạn có mùi như ở quán bar…

Thì có thể bạn đã uống quá nhiều trong đêm hôm trước. Khi bạn tiêu thụ một lượng lớn đồ uống có cồn, thì lượng cồn mà gan không thể chuyển hóa được có thể sẽ được giải phóng vào mồ hôi và qua các lỗ chân lông, khiến cơ thể bạn có mùi giống như những loại đồ uống có cồn bạn đã uống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dùng chất khử mùi đúng cách

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm