Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mồ hôi và mùi cơ thể

Mùi cơ thể là hiện tượng bình thường và thường do mồ hôi tiết ra quá nhiều. Khi bạn thấy nóng bức, căng thẳng hoặc bắt đầu luyện tập, bạn sẽ có xu hướng đổ nhiều mồ hôi hơn.

Mặc dù "mùi hương" này nhiều khi có thể làm bạn thấy phiền toái, nhưng vã mồ hôi và mùi cơ thể không phải là những điều đáng lo ngại. Thực ra, vã mồ hôi còn rất tốt cho bạn, và mùi cơ thể có thể ngăn chặn được.

Tại sao vã mồ hôi lại tốt?

Khi bạn trải qua tuổi dậy thì, việc bạn vã mồ hôi nhiều hơn bình thường là rất tự nhiên. Và khi bạn cảm thấy nóng bức, bạn tập luyện, cơ thể sẽ cần phải giảm nhiệt độ. Vã mồ hôi thực ra rất quan trọng vì nó giúp bạn không bị nóng trong quá mức. Có thể ví việc vã mồ hôi cũng giống như một chiếc điều hòa tự nhiên của cơ thể vậy. Khi bạn cảm thấy nóng, cơ thể bạn sẽ vã mồ hôi, do vậy, không khí có thể tiếp xúc với làn da đang ướt mồ hôi của bạn và làm khô chúng, từ đó, khiến bạn cảm thấy mát hơn.

Mùi cơ thể đến từ đâu?

Khi việc vã mồ hôi đi kèm với những vi khuẩn tự nhiên trên da, sẽ dẫn đến mùi cơ thể. Bạn sẽ thường vã nhiều mô hôi ở những vùng cơ thể có nhiều tuyến mồ hôi nhất, ví dụ như vùng dưới cánh tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và giữa 2 chân. Trong suốt tuổi dậy thì, các tuyến mồ hôi sẽ trở nên hoạt động hơn và cơ chế hóa học của cơ thể bạn sẽ bắt đầu thay đổi. Khi việc đó xảy ra, bạn sẽ bắt đầu vã mồ hôi nhiều hơn, và dẫn đến mùi cơ thể.

Phải làm gì để ngăn chặn mùi cơ thể?

Cách tốt nhất để ngăn chặn mùi cơ thể là tắm thường xuyên hơn và hãy đảm bảo rằng, bạn đã vệ sinh tất cả các phần của cơ thể. Xà phòng thường và nước là đủ. Dùng xà phòng đắt tiền không có nghĩa là bạn sẽ có nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Những cách khác để ngăn chặn mùi cơ thể:

  • Mặc quần áo sạch
  • Sử dụng chất khử mùi hoặc chất ngăn mồ hôi
  • Mặc đồ lót làm bằng cotton hoặc các loại sợi tự nhiên. Các chất liệu nhân tạo, như polyester, rayon thường sẽ gây ra tình trạng bí hơi và khiến bạn đồ nhiều mồ hôi hơn.
  • Sử dụng các loại bột khử mùi hoặc xịt khử mùi chống nấm để ngăn chặn mùi ở chân (hôi chân). Việc thông thoáng mồ hôi cho giày cũng vô cùng quan trọng.

Không nên phụ thuộc vào nước hoa và nước xịt để che đậy mùi của cơ thể. Vì mùi cơ thể là do vi khuẩn và mồ hôi gây ra, nên việc quan trọng nhất là dùng xà phòng và nước để diệt vi khuẩn.

Sự khác biệt giữa các sản phẩm khử mùi và sản phẩm ngăn tiết mồ hôi là gì?

Sản phẩm khử mùi sẽ kiểm soát và che đậy mùi cơ thể

Sản phẩm ngăn tiết mồ hôi sẽ giảm sự ẩm ướt bằng cách làm khô mồ hôi nhanh hơn.

Cả các sản phẩm khử mùi và các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi đều có dưới rất nhiều dạng (dạng xịt, dạng keo, dạng bột, dạng lăn, dạng gel…) và có thể có mùi hoặc không có mùi. Có rất nhiều sản phẩm khác nhau cho bạn lựa chọn. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn được sản phẩm mà bạn thích nhất.

Các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi có an toàn không?

Câu trả lời là Có, aluminum chlorohydrate là thành phần chính được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi để làm giảm sự ẩm ướt. Một số người có thể lo lắng rằng chúng có thể nguy hiểm, nhưng chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi là không an toàn.

Khi nào nên sử dụng các sản phẩm khử mùi?

Hãy đọc hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Một số sản phẩm có thể nói rằng, chúng sẽ có tác dụng tốt nhất nếu được dùng vào một thời điểm nhất định, ví dụ như vào buổi sáng, trước khi đi ngủ hoặc ngay sau khi tắm. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm khử mùi trước khi luyện tập thể thao hoặc thực hiện các hoạt động thể lực khác khiến bạn ra nhiều mồ hôi.  Bạn nên tránh dùng các sản phẩm khử mùi ngay sau khi vừa tẩy lông ở dưới cánh tay vì việc này có thể gây ngứa và phát ban.

Nếu vã mồ hôi rất nhiều khi luyện tập thì có nên uống nhiều nước hơn không?

Có! Khi bạn ra mồ hôi, cơ thể bạn sẽ bị mất nước. Nếu bạn mất quá nhiều nước, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước, cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và ảnh hưởng đến mức độ luyện tập của bạn.

  • Trước khi luyện tập: uống 1 cốc nước (khoảng 200ml)
  • Trong quá trình luyện tập: Nếu bạn luyện tập dưới 1giờ, thì bạn nên uống nước dựa vào nhu cầu (uống khi khát) và dựa vào thời tiết (nếu thời tiết nóng hoặc ẩm ướt, bạn nên uống nhiều nước hơn). Nếu bạn luyện tập nhiều hơn 1 tiếng, bạn nên uống từ 2-4 cốc nước mỗi tiếng (450-950ml nước)
  • Sau khi luyện tập: uống 2 cốc nước (khoảng 450ml)

Thế còn mùi ở âm đạo thì sao?

Bạn cũng có các tuyến mồ hôi và tuyến dầu giữa 2 chân và ở trên âm hộ của bạn. Những tuyến này sẽ hoạt động hơn trong suốt tuổi dậy thì. Việc này sẽ làm cho vùng âm hộ ẩm ướt và có mùi khác với trước khi dậy thì.

Thế còn các loại chất khử mùi âm đạo, sản phẩm thụt rửa âm đạo hoặc thuốc xịt dành cho bạn gái?

Các sản phẩm khử mùi âm đạo, thụt rửa âm đạo hoặc thuốc xịt dành cho bạn gái có thể gây đỏ, kích ứng, thạm chí làm gia tăng tình trạng nhiễm nấm. Mùi âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng, do vậy, việc sử dụng các sản phẩm có mùi thơm vô tình đã khiến bạn bỏ qua dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó không ổn của cơ thể.

Tin tốt lành là âm đạo có thể tự làm sạch một cách tự nhiên, do vậy, bạn không cần thiết phải mua các sản phẩm chuyên dụng để làm sạch nó. Vệ sinh âm hộ và quanh âm đạo với xà phòng nhẹ và nước, thay quần lót thường xuyên là tất cả những gì bạn cần làm để ngăn chặn mùi âm đạo.

Nếu dịch âm đạo của bạn có mùi rất nặng hoặc vùng âm đạo của bạn có mùi khó chịu, điều đó có nghĩa là bạn đã bị viêm nhiễm âm đạo và cần đi khám bác sỹ ngay.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giải pháp hữu hiệu giúp đánh bay mùi cơ thể

Bình luận
Tin mới
Xem thêm