Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giải pháp hữu hiệu giúp đánh bay mùi cơ thể

Mùi cơ thể là cơn ác mộng đối với rất nhiều người. Nhưng đừng lo, chỉ cần áp dụng các phương pháp sau đây là bạn có thể tự tin giữa đám đông rồi!

Có thể bạn không biết, nhưng mùi cơ thể của chúng ta không chỉ bắt nguồn từ nách, mà có nguồn gốc từ bất cứ nơi đâu có bã nhờn (dầu) và tuyến mồ hôi, trong đó có da đầu, bộ phận sinh dục, chân, thậm chí cả núm vú! Thực chất, mồ hôi không thực sự bốc mùi, mà mùi khó chịu xuất hiện khi mồ hôi trộn lẫn với các vi khuẩn tự nhiên trên da.

Để “đánh bay” mùi cơ thể mà không phải sử dụng chất khử mùi hàng ngày, hàng giờ, hãy tham khảo các lời khuyên dưới đây:

Cân nhắc về Botox

 

Ít ra mồ hôi thường được cho là sẽ có ít mùi, bởi khi đó trên da sẽ ít ẩm để có thể pha trộn với các loại vi khuẩn. Nếu các bạn đã cố gắng để tiết giảm lượng mồ hôi nhưng chúng vẫn ngấm mùi qua quần áo thì bạn nên nghĩ đến việc tiêm Botox dưới cánh tay (hoặc trên lòng bàn tay). Việc này sẽ ngăn các chất hóa học kích hoạt tuyến mồ hôi của cơ thể, do đó bạn sẽ tiết ra mồ hôi ít hơn đến 87% trong vòng 4 tháng đến 1 năm.

Thay đổi chế độ ăn uống

Bạn biết rằng các loại thực phẩm và gia vị có mùi mạnh như hành tây, tỏi, cà ri sẽ khiến hơi thở bạn có mùi, nhưng liệu bạn có hay, mùi hương này cũng có thể xuyên qua các lỗ chân lông của bạn nhiều giờ sau khi ăn. Nếu bạn ăn theo chế độ nhạt và vẫn phải đánh vật với mùi cơ thể thì nên nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà trên đầu lưỡi. Tinh dầu này sẽ được bài tiết qua các tuyến dầu và cải thiện mùi.

Bớt suy nghĩ căng thẳng

Khi bạn tập thể dục hoặc cảm thấy quá nóng, tuyến mồ hôi của bạn sẽ tiết ra một loại chất lỏng để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, sự căng thẳng sẽ kích thích sự hoạt động của nhiều tuyến, trong đó có tuyến mồ hôi đầu hủy chủ yếu ở khu vực nách và bẹn. Khi đó, tuyến mồ hôi này sẽ tiết ra chất lỏng màu trắng đục, tạo thành từ nước và chất béo, được coi là “bữa tiệc” của các vi khuẩn gây mùi. Vì vậy, thiền hoặc yoga là những giải pháp hữu hiệu dành cho bạn.

Mặc quần áo từ vải thoáng mát

Các loại vải có nguồn gốc tự nhiên như cotton, lụa và len sợi thường thông thoáng hơn so với hầu hết các vật liệu nhân tạo như tơ nhân tạo hay vải spandex.

Triệt lông nách

Thông thường, vi khuẩn phát triển mạnh trong những môi trường ấm và ẩm ướt. Vì vậy, lông nách là môi trường sống đầy lý tưởng. Lông cùng bụi bẩn và dầu thừa tích tụ trong đó có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của các vi khuẩn gây mùi.

Sử dụng giấm táo

Acid, như những loại được tìm thấy trong giấm táo hoặc nước cốt chanh, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn, bao gồm cả các loại vi khuẩn gây ra mùi mồ hôi của bạn. Giấm táo và nước ép chanh có thể giúp làm giảm lượng vi khuẩn gây mùi trên da, song chúng có thể gây kích ứng da. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi sử dụng phương pháp này. Nếu muốn thoa một vài giọt vào nách, hãy sử dụng bông hoặc pha với nước tắm, và phải chắc chắn rằng da bạn không có vết xước hay sứt. Ngoài ra, dầu cây trà hay cây phỉ cũng là một gợi ý dành cho bạn.

Thảo dược

Lá xô thơm là một loại gia vị dùng cho cả đồ ăn mặn lẫn ngọt. Không những vậy, đây còn là một giải pháp hữu hiệu để hạn chế sự phát triển của mùi cơ thể. Ngoài ra, dầu hương thảo cũng có tác dụng tượng tự trong việc kháng khuẩn và làm sạch.

Tham khảo thêm thông tin về mùi cơ thể tại bài viết Mồ hôi và mùi cơ thể

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm