Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về chạy thận nhân tạo?

Những bệnh nhân nào được chỉ định chạy thận nhân tạo? Quy trình chạy thận nhân tạo diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây:

Bạn biết gì về chạy thận nhân tạo?

Mới đây, vụ việc 7 bệnh nhân bất ngờ tử vong trong khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến dư luận xôn xao và hết sức quan tâm. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về quy trình chạy thận nhân tạo trong bài viết sau:

Chạy thận thường được chỉ định cho những bệnh nhân nào?

Bệnh thận mạn tính và tổn thương thận cấp tính (còn gọi là suy thận cấp) sẽ khiến thận mất khả năng lọc và loại bỏ lượng dịch dư thừa ra khỏi cơ thể. Chạy thận nhân tạo, hay còn gọi là lọc máu là một trong số những cách điều trị tình trạng suy thận. Việc chạy thận sẽ làm thay một số công việc mà bình thường thận khỏe mạnh vẫn làm, ví dụ như:

 • Loại bỏ các chất cặn bã, ví dụ như ure ra khỏi máu
 • Duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể
 • Loại bỏ lượng dịch thừa ra khỏi cơ thể.

Khi máu đi qua máy chạy thận nhân tạo, máu sẽ đi qua một bộ lọc gọi là máy thẩm tách, loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa. Một khi đã được làm sạch, máu đi qua các ống từ máy lọc máu trở lại cơ thể.

Chạy thận nhân tạo (Hemodialysis) là phương pháp điều trị cần thiết cho các trường hợp suy thận cấp và mạn, ngộ độc cấp và một số nguyên nhân khác khi có chỉ định. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định chạy thận trước khi thận mất hoàn toàn chức năng và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Chạy thận sẽ được chỉ định khi bệnh nhân suy thận bắt đầu có các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng ure (uremic syndrome), ví dụ như buồn nôn, nôn mửa, mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi
 • Tăng kali máu
 • Có dấu hiệu cho thấy thận không đủ khả năng loại bỏ lượng dịch thừa ra khỏi có thể, ví dụ như bị phù.
 • Tăng axit máu
 • Viêm màng ngoài tim

Các nguyên nhân gây suy thận bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Tăng huyết áp
 • Viêm thận
 • Viêm mạch
 • U nang thận

Tuy nhiên, thận cũng có thể bất ngờ mất chức năng (tổn thương thận mạn tính) sau khi bị ốm nặng, do biến chứng phẫu thuật, sau một cơn nhồi máu cơ tim… Một số loại thuốc cũng có thể gây tổn thương thận.

Quy trình chạy thận an toàn gồm những bước nào?

Trước khi chạy thận: Trước lần chạy thận đầu tiên, bệnh nhân cần phải chuẩn bị từ vài tuần tới vài tháng. Trước khi được chạy thận, bệnh nhân sẽ phải được tiếp cận mạch máu (a vascular access). Bác sỹ sẽ dùng kim dẫn một lượng nhỏ máu ra ngoài cơ thể, chạy tới máy chạy thận và từ máy chạy thận chạy lại vào trong cơ thể thông qua một cây kim khác. Vùng được đưa kim vào cần được hồi phục hoàn toàn trước khi việc chạy thận bắt đầu. Có 3 cách tiếp cận mạch máu là:

 • Qua lỗ thông động tĩnh mạch (Arteriovenous (AV) fistula.)
 • Qua ống thông nối động-tĩnh mạch nhân tạo ( AV graft)
 • Đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm

Chuẩn bị trước chạy thận: cân nặng, huyết áp, mạch và nhiệt độ cơ thể sẽ được kiểm tra. Vùng tiếp cận mạch máu sẽ được khử trùng

Trong khi chạy thận: Hai cây kim sẽ được đưa vào cánh tay thông qua vùng tiếp cận mạch máu, và được dùng bang dính dán cố định lại. Mỗi cây kim sẽ được nối với một ống đàn hồi và nối với máy chạy thận. Thông qua một ống, máy chạy thận sẽ lọc một vài ml máu một lần, cho phép chất thải và chất lỏng từ máu đi vào một chất lỏng làm sạch được gọi là chất thẩm tách (dialysate). Máu được lọc sẽ trở lại cơ thể thông qua ống thứ hai. Với những bệnh nhân chạy thận dưới 3 lần/ tuần, khi máu chạy ra khỏi cơ thể có thể sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đau bụng, việc này có thể được điều chỉnh bằng cách yêu cầu bác sỹ điều chỉnh tốc độ lọc máu, loại thuốc sử dụng hoặc loại chất thẩm tách sử dụng. Trong quá trình chạy thận, huyết áp và nhịp tim thay đổi rất nhiều và sẽ được theo dõi sát sao.

Sau khi chạy thận: Hai cây kim sẽ được rút ra khỏi vùng tiếp cận mạch máu và sẽ được băng lại. Bệnh nhân có thể trở về nhà sinh hoạt bình thường, đợi đến lần chạy thận tiếp theo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu biết cơ bản về bệnh thận

 

Theo Kidney/Niddk/MayoClinic
Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm