Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về chạy thận nhân tạo?

Những bệnh nhân nào được chỉ định chạy thận nhân tạo? Quy trình chạy thận nhân tạo diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây:

Bạn biết gì về chạy thận nhân tạo?

Mới đây, vụ việc 7 bệnh nhân bất ngờ tử vong trong khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến dư luận xôn xao và hết sức quan tâm. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về quy trình chạy thận nhân tạo trong bài viết sau:

Chạy thận thường được chỉ định cho những bệnh nhân nào?

Bệnh thận mạn tính và tổn thương thận cấp tính (còn gọi là suy thận cấp) sẽ khiến thận mất khả năng lọc và loại bỏ lượng dịch dư thừa ra khỏi cơ thể. Chạy thận nhân tạo, hay còn gọi là lọc máu là một trong số những cách điều trị tình trạng suy thận. Việc chạy thận sẽ làm thay một số công việc mà bình thường thận khỏe mạnh vẫn làm, ví dụ như:

 • Loại bỏ các chất cặn bã, ví dụ như ure ra khỏi máu
 • Duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể
 • Loại bỏ lượng dịch thừa ra khỏi cơ thể.

Khi máu đi qua máy chạy thận nhân tạo, máu sẽ đi qua một bộ lọc gọi là máy thẩm tách, loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa. Một khi đã được làm sạch, máu đi qua các ống từ máy lọc máu trở lại cơ thể.

Chạy thận nhân tạo (Hemodialysis) là phương pháp điều trị cần thiết cho các trường hợp suy thận cấp và mạn, ngộ độc cấp và một số nguyên nhân khác khi có chỉ định. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định chạy thận trước khi thận mất hoàn toàn chức năng và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Chạy thận sẽ được chỉ định khi bệnh nhân suy thận bắt đầu có các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng ure (uremic syndrome), ví dụ như buồn nôn, nôn mửa, mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi
 • Tăng kali máu
 • Có dấu hiệu cho thấy thận không đủ khả năng loại bỏ lượng dịch thừa ra khỏi có thể, ví dụ như bị phù.
 • Tăng axit máu
 • Viêm màng ngoài tim

Các nguyên nhân gây suy thận bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Tăng huyết áp
 • Viêm thận
 • Viêm mạch
 • U nang thận

Tuy nhiên, thận cũng có thể bất ngờ mất chức năng (tổn thương thận mạn tính) sau khi bị ốm nặng, do biến chứng phẫu thuật, sau một cơn nhồi máu cơ tim… Một số loại thuốc cũng có thể gây tổn thương thận.

Quy trình chạy thận an toàn gồm những bước nào?

Trước khi chạy thận: Trước lần chạy thận đầu tiên, bệnh nhân cần phải chuẩn bị từ vài tuần tới vài tháng. Trước khi được chạy thận, bệnh nhân sẽ phải được tiếp cận mạch máu (a vascular access). Bác sỹ sẽ dùng kim dẫn một lượng nhỏ máu ra ngoài cơ thể, chạy tới máy chạy thận và từ máy chạy thận chạy lại vào trong cơ thể thông qua một cây kim khác. Vùng được đưa kim vào cần được hồi phục hoàn toàn trước khi việc chạy thận bắt đầu. Có 3 cách tiếp cận mạch máu là:

 • Qua lỗ thông động tĩnh mạch (Arteriovenous (AV) fistula.)
 • Qua ống thông nối động-tĩnh mạch nhân tạo ( AV graft)
 • Đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm

Chuẩn bị trước chạy thận: cân nặng, huyết áp, mạch và nhiệt độ cơ thể sẽ được kiểm tra. Vùng tiếp cận mạch máu sẽ được khử trùng

Trong khi chạy thận: Hai cây kim sẽ được đưa vào cánh tay thông qua vùng tiếp cận mạch máu, và được dùng bang dính dán cố định lại. Mỗi cây kim sẽ được nối với một ống đàn hồi và nối với máy chạy thận. Thông qua một ống, máy chạy thận sẽ lọc một vài ml máu một lần, cho phép chất thải và chất lỏng từ máu đi vào một chất lỏng làm sạch được gọi là chất thẩm tách (dialysate). Máu được lọc sẽ trở lại cơ thể thông qua ống thứ hai. Với những bệnh nhân chạy thận dưới 3 lần/ tuần, khi máu chạy ra khỏi cơ thể có thể sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đau bụng, việc này có thể được điều chỉnh bằng cách yêu cầu bác sỹ điều chỉnh tốc độ lọc máu, loại thuốc sử dụng hoặc loại chất thẩm tách sử dụng. Trong quá trình chạy thận, huyết áp và nhịp tim thay đổi rất nhiều và sẽ được theo dõi sát sao.

Sau khi chạy thận: Hai cây kim sẽ được rút ra khỏi vùng tiếp cận mạch máu và sẽ được băng lại. Bệnh nhân có thể trở về nhà sinh hoạt bình thường, đợi đến lần chạy thận tiếp theo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu biết cơ bản về bệnh thận

 

Theo Kidney/Niddk/MayoClinic
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

  Ống thông tiểu là một thiết bị y tế được dùng để làm rỗng bàng quang khi người bệnh không có khả năng đi tiểu một cách tự nhiên.

 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

Xem thêm