Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Video: Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thể sống được thêm bao lâu?

Người bệnh suy thận sống được bao lâu tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Người bệnh chạy thận nhân tạo trung bình có thể sống thêm 5-10 năm, có trường hợp là 20-30 năm.

Tuổi thọ của bệnh nhân suy thận được chỉ định chạy thận nhân tạo tùy thuộc vào các tình trạng bệnh và mức độ tuân thủ kế hoạch điều trị. Tuổi thọ trung bình đối với bệnh nhân chạy thận là 5-10 năm. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân chạy thận vẫn sống tốt tới 20-30 năm.

Bệnh nhân ngừng chạy thận có thể sống được trong khoảng 1 đến vài tuần. Điều này phụ thuộc vào chức năng của thận và tình trạng sức khỏe.

Trong trường hợp suy thận cấp, chức năng thận suy giảm nhanh chóng trong vài giờ hoặc vài ngày, làm tăng sự rối loạn chuyển hóa đến mức nghiêm trọng. Nếu bệnh nghiêm trọng đến mức cơ thể không thể sản xuất được nước tiểu, gọi là thiểu niệu, người bệnh không thể sống lâu hơn 2-3 tuần.

Người bệnh không được điều trị chỉ có thể sống được tối đa 6 tháng.

Chỉ có các bác sỹ mới có thể tiên đoán được người bệnh có thể sống được thêm bao lâu. Điều này tùy thuộc vào chức năng của thận, sự nghiêm trọng của các triệu chứng và tình trạng sức khỏe của họ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những chú ý quan trọng về ghép thận

Trịnh Tây - Theo Healthplus/BEST HEALTH Answers
Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  5 điều cha mẹ thường lầm tưởng khi con bị sốt

  Cha mẹ khi thấy con sốt là nghĩ rằng con đang ốm rất nặng và quá mức lo lắng. Dưới đây là 5 điều lầm tưởng mà cha mẹ thường gặp phải khi con bị sốt.

 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

Xem thêm