Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao ung thư buồng trứng lại khó chẩn đoán?

Ung thư buồng trứng thường được biết đến là những “sát nhân thầm lặng”.

Ung thư buồng trứng đứng thứ 5 trong những loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ. Một lý do quan trọng dẫn đến điều này chính là ung thư buồng trứng thường khó chẩn đoán và phát hiện sớm. Một tổ hợp các yếu tố từ không tầm soát sàng lọc cho đến bỏ qua các triệu chứng đều có thể làm ung thư buồng trứng chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn và đã di căn.

Đó là lý do vì sao việc hiểu về các yếu tố nguy cơ là rất quan trọng. Mọi phụ nữ đều nên biết về những điều dưới đây về ung thư buồng trứng.

Những điều mọi phụ nữ cần biết

Buồng trứng là hai bộ phận nhỏ như hạt hạnh nhân sản sinh hormone estrogen và trứng trong cơ quan sinh dục nữ. Và ung thư buồng trứng và một trong những loại ung thư phụ nữ có thể gặp phải. Có ba loại ung thư buồng trứng với ba dạng ung thư khác nhau, phổ biến nhất là ung thư biểu mô, là lớp mô ngoài cùng của buồng trứng.

Tuy ung thư buồng trứng ít phổ biến hơn ung thư nội mạc tử cung nhưng tỉ lệ tử vong lại cao hơn rất nhiều. Có đến 70% những trường hợp ung thư buồng trứng chỉ được phát hiện khi đã đến giai đoạn III hoặc IV, khi ung thư đã di căn.

Vì sao ung thư buồng trứng lại khó chẩn đoán?

 

Trong khi ung thư nội mạc tử cung có thể gây chảy máu bất thường nhưng ung thư buồng trứng lại xuất hiện một cách thầm lặng.

Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ bị ung thư buồng trứng đều đã từng đi khám vì các triệu chứng từ hơn 6 tháng trước khi họ được chẩn đoán ung thư chính thức.

Một nguyên nhân chính của việc chẩn đoán chậm trễ chính là các triệu chứng của ung thư buồng trứng xuất hiện bên trong, ở bụng dưới và thường không đặc thù, ví dụ như chướng bụng, khó chịu bụng, khó tiêu, và tiểu nhiểu. Nhưng đây cũng là các triệu chứng thường gặp khi ăn quá nhiều, dị ứng thực phẩm, hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa, hoặc viêm đường tiết niệu.

Hệ quả là phần lớn những người bị ung thư buồng trứng đều không được chẩn đoán cho đến khi khối u đã lớn và tỉ lệ điều trị thành công không còn cao.

Một vấn đề nữa là không có những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho ung thư buồng trứng, giống như phương pháp chụp X-quang tuyến vú. Ung thư buồng trứng được chẩn đoán qua siêu âm hoặc chụp CT để xác định khối u, kèm với xét nghiệm máu và sinh thiết để xem khối u đó có ác tính hay không.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm:

  • Tuổi (phần lớn những người bị ung thư buồng trứng được phát hiện khi ở độ tuổi 63 hoặc hơn)
  • Đột biến gen
  • Tiền sử gia đình
  • Có kinh sớm, mãn kinh muộn hoặc cả hai
  • Không mang thai

Theo các chuyên gia, khoảng 20% phụ nữ có một hoặc nhiều hơn trong số 20 đột biến gen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, bao gồm đột biến gen BRCA1 và BRCA2.

Hơn nữa, việc có tiền sử gia đình (như mẹ, bà hoặc gì) đã từng bị ung thư vú hoặc một loại ung thư phụ khoa nào cũng có thể làm tăng nguy cơ mặc ung thu buồng trứng, kể cả bạn không có các đột biến gen.

Nếu bạn có những triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tiểu tiện liên tục, táo bón và khó chịu bụng (buồn nôn hoặc nôn mửa) và ra máu bất thường thì hãy đi khám và trao đổi với bác sĩ về khả năng mắc ung thư buồng trứng. Càng được chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng sống sót càng cao.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: U nang hay Ung thư buồng trứng?

 

Dương Thuỳ Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm