Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Cải xoăn cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ ( US Department of Agriculture) cải xoăn có thành phần dinh dưỡng dồi dào với loạt vitamin và khoáng chất ấn tượng thiết yếu cho sức khỏe tối ưu. Vitamin K có nhiều trong cải xoăn quan trọng đối với sức khỏe của xương và sự đông máu, ngoài ra còn nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin B6. Các khoáng chất trong cải xoăn như calci, kali và magne đều đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Cụ thể:

Giàu chất chống oxy hoá

Chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư. Các chất chống oxy hóa trong cải xoăn như flavonoid, carotenoid và polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Ăn cải xoăn thường xuyên có thể góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể và tăng tuổi thọ.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các chất dinh dưỡng trong cải xoăn có lợi cho sức khỏe tim mạch theo nhiều cách. Hàm lượng chất xơ cao giúp giảm chỉ số "cholesterol xấu" LDL, kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa acid béo omega-3 có đặc tính chống viêm và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giúp hệ tiêu hóa khoẻ mạnh

Cải xoăn cải thiện quá trình tiêu hóa và giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn nhờ hàm lượng chất xơ cao

Cải xoăn cải thiện quá trình tiêu hóa và giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn nhờ hàm lượng chất xơ cao.

Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón. Cải xoăn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và có thể làm giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa như viêm túi thừa và hội chứng ruột kích thích (IBS). Kết hợp cải xoăn vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp duy trì sức khỏe đường ruột và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương

Calci và vitamin K là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương, giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương. Cải xoăn giàu calci và vitamin K nên là thực phẩm cần có trong chế độ ăn uống lành mạnh cho xương.

Kiểm soát cân nặng và phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Cải xoăn có lượng calorie và carbohydrate thấp trong khi lại có nhiều chất xơ, là thực phẩm nên có trong chế độ ăn kiểm soát cân nặng hoặc ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Lượng chất xơ cao giúp thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calorie tổng thể và hỗ trợ nỗ lực giảm cân. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong cải xoăn có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Cách thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống thường ngày: Bạn có thể ăn sống, thêm vào món salad, làm sinh tố, nước ép hoặc các món xào,...

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn cải xoăn (cải Kale) để hưởng những lợi ích sức khoẻ to lớn.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 23/05/2024

    Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

    Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

  • 23/05/2024

    Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

    Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

  • 23/05/2024

    GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

    Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

  • 23/05/2024

    Ăn mặn hại "tứ bề"

    Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

  • 22/05/2024

    Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

    Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

  • 22/05/2024

    Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

    Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

  • 22/05/2024

    Những điều cần biết về nong mạch

    Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

  • 22/05/2024

    6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

    Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm