Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn với bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến hơn ở người trưởng thành.

Hệ thống tiền đình nằm ở tai trong, hệ thống phức tạp này đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sự cân bằng, định hướng không gian và vị trí đầu. Khi hệ thống tiền đình hoạt động tối ưu, chúng ta có thể đứng, đi lại và di chuyển dễ dàng, tự tin vào sự ổn định của mình.

Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình- Ảnh 1.

Rối loạn tiền đình là tình trạng mất thăng bằng tư thế do tổn thương liên quan đến hệ thống tiền đình gây ra.

Theo BS. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc Phòng, rối loạn tiền đình là loại bệnh gây ra tình trạng mất thăng bằng tư thế do tổn thương liên quan đến hệ thống tiền đình gây ra. Rối loạn tiền đình thường gây ra các triệu chứng lặp đi lặp lại khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng.

Bằng cách nuôi dưỡng cơ thể với các chất dinh dưỡng phù hợp và giữ nước sẽ hỗ trợ hệ thống tiền đình ổn định và tận hưởng một cuộc sống cân bằng. Để điều trị rối loạn tiền đình một cách hiệu quả, ngoài việc sử dụng thuốc đặc trị, người bệnh cần thiết lập chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng hợp lý ngăn ngừa bệnh tái phát.

Theo BS. Hoàng, người bệnh rối loạn tiền đình cố gắng duy trì vận động nhiều để kích thích các mạch máu lưu thông thì lúc đó tình trạng viêm, tình trạng xơ hóa của các dây chằng, các cơ giảm đi. Bơi và yoga là các bộ môn vận động toàn diện tốt cho bệnh nhân rối loạn tiền đình.

Về chế độ dinh dưỡng, người mắc rối loạn tiền đình nên bổ sung cho cơ thể các thực phẩm giàu chất xơ và các loại vitamin thiết yếu thông qua bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra nên bổ sung các loại vitamin thiết yếu hỗ trợ hệ thống thần kinh khỏe mạnh, giảm bớt các triệu chứng của rối loạn tiền đình như vitamin B6, vitamin B9, vitamin D, vitamin C,...

BS. Nguyễn Huy Hoàng cho biết, tình trạng thiếu máu lên não và rối loạn tiền đình thường xuất phát từ tình trạng xơ vữa của mạch máu. Chế độ dinh dưỡng phải giảm tình trạng xơ vữa mạch máu bằng cách tăng cường các thức ăn chứa nhiều chất chống gốc tự do ví dụ như omega-3, acid béo không no, cá, sữa hạt,... Tăng cường tiêu thụ rau củ quả vì trong rau quả tươi, đặc biệt các loại rau quả đậm màu như xanh, đỏ, cam chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt nhất.

BS. Hoàng cũng khuyên bệnh nhân rối loạn tiền đình nên hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, hạn chế đồ ăn chứa nhiều muối nhiều đường không chỉ khiến các triệu chứng rối loạn tiền đình nặng hơn mà còn dễ dẫn đến nhiều bệnh lý khác như tim mạch, rối loạn chuyển hóa,...

2. Các dưỡng chất cần thiết đối với người bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình xảy ra do tổn thương từ hệ thần kinh nên việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho hệ thần kinh là vô cùng cần thiết. Dưới đây là các chất dinh dưỡng cụ thể hỗ trợ hệ thống tiền đình khỏe mạnh:

Magie

Được biết đến với vai trò quan trọng với việc điều hòa các chức năng thần kinh và thư giãn cơ bắp, magie có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất các cơn chóng mặt do rối loạn tiền đình.

Người bệnh rối loạn tiền đình nên bổ sung thực phẩm giàu magie trong chế độ ăn qua các nguồn thực phẩm như: hải sản, cá nước ngọt, thịt, các loại rau lá màu xanh đậm, các loại đậu đỗ, vừng lạc, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt...

Vitamin C

Vitamin C có tác dụng rất lớn trong việc giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch. Từ đó, giúp giảm các triệu chứng thường gặp của rối loạn tiền đình như đau đầu, chóng mặt...

Người bệnh rối loạn tiền đình cần bổ sung vitamin C hàng ngày cho cơ thể bằng cách sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, chanh, bưởi, cà chua, dứa, dâu tây hoặc một số loại rau xanh giàu vitamin và khoáng chất như bông cải xanh, cải xoăn... Đây đều là những thực phẩm rất tốt cho người bị rối loạn tiền đình.

Vitamin D

Xơ cứng tai là triệu chứng mà nhiều người bị rối loạn tiền đình thường gặp phải và để cải thiện tình trạng này người bệnh cần bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, mức vitamin D đầy đủ rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa té ngã, giảm nguy cơ chấn thương liên quan đến rối loạn chức năng tiền đình. Vì vậy, người bị rối loạn tiền đình cần bổ sung một số thực phẩm giàu vitamin D như cá, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, nước cam hoặc các sản phẩm từ đậu nành. Đây là những thực phẩm giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình- Ảnh 2.

Cá, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, nước cam hoặc các sản phẩm từ đậu là những thực phẩm giàu vitamin D.

Người bệnh rối loạn tiền đình cần đa dạng hóa chế độ ăn uống với thực phẩm giàu folate

Những thực phẩm giàu folate từ các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh hoặc các loại trái cây họ cam quýt, bưởi... Ngoài ra, nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B9 là: gan động vật (bò, gà, lợn), bông cải xanh, súp lơ trắng, đậu bắp, măng tây, các loại hạt như đậu phộng, hướng dương, hạnh nhân... cũng là những thực phẩm giàu folate rất tốt cho sức khỏe của người rối loạn tiền đình.

Acid béo omega-3

Được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi và hạt lanh, omega-3 có đặc tính chống viêm giúp làm giảm các triệu chứng rối loạn tiền đình.

Vitamin B

Vitamin B phức hợp, bao gồm B6 và B12 đóng vai trò trong chức năng thần kinh, giúp kiểm soát tình trạng chóng mặt và choáng váng. Một trong những nguyên nhân gây bệnh tiền đình ở người bệnh là do thiếu vitamin B6.

Vì vậy, người bệnh rối loạn tiền đình cần nhiều vitamin B6 hơn để giúp hệ điều hành tiền đình hoạt động tốt hơn và các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt sẽ không còn xuất hiện nữa.

Vitamin B6 có nhiều nhất trong các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bí ngô, khoai lang, khoai tây, thịt gà, cá, cam, táo, bơ, chuối, hạnh nhân...

Uống đủ nước

Hydrat hóa thích hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và có thể ngăn ngừa các triệu chứng như chóng mặt và choáng váng ở bệnh nhân rối loạn tiền đình.

Uống đủ nước, đặc biệt là các loại nước trái cây rất tốt cho người bệnh rối loạn tiền đình.

3. Những loại thực phẩm người bệnh rối loạn tiền đình cần hạn chế

Một số yếu tố chế độ ăn uống có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của rối loạn tiền đình, bao gồm:

  • Caffeine và rượu làm mất nước.
  • Thực phẩm giàu natri làm tăng khả năng giữ nước.
  • Thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm có đường gây viêm.
  • Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân chính gây ra tình trạng cholesterol cao trong máu làm ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh.
  • Đối với các loại sữa, người bị rối loạn tiền đình nên chọn loại sữa gầy, sữa gầy sẽ tốt hơn cho sức khỏe người bệnh.

Những thực phẩm nên cân nhắc loại bỏ khỏi chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến chứng rối loạn tiền đình bao gồm:

  • Phô mai lâu năm
  • Sô cô la
  • Thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, jambong, thịt muối.
  • Rượu, bia và rượu vang.
  • Thực phẩm lên men và muối chua.

Khi có biểu hiện rối loạn tiền đình, người bệnh nên chủ động đi khám để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị, chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh rối loạn tiền đình được cải thiện rõ rệt. Bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn được cá nhân hóa dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống, không tự ý dùng các chất bổ sung để chữa bệnh theo lời mách bảo hoặc nghe quảng cáo trên mạng. Bởi nếu không sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng thì thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dưỡng sinh chữa đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiền đình.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 08/05/2024

    7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

    Việc thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có thể giúp bệnh nhân suy tim phòng ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, ngăn chặn sự phát triển một số bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.

  • 08/05/2024

    4 dấu hiệu "cờ đỏ" cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ

    Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh rất quan trọng với việc điều trị.

  • 08/05/2024

    Thực phẩm tăng khả năng chữa lành của đường ruột

    Chữa lành đường ruột đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, từ tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng đến hoạt động của hệ thống miễn dịch và kiểm soát tâm trạng. Ưu tiên ăn những thực phẩm này trong chế độ ăn uống có thể thúc đẩy quá trình chữa lành đường ruột.

  • 08/05/2024

    Lupus ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

    Lupus có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, nhưng việc dùng thuốc có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng bệnh. Ngoài ra còn có các biện pháp bạn có thể tự thực hiện để tránh ảnh hưởng của bệnh lupus lên tim, da, thận, mắt và các khu vực khác trên cơ thể.

  • 07/05/2024

    5 thực phẩm giàu protein cho người ăn chay để giảm cân

    Bổ sung thực phẩm giàu protein có thể giúp kiềm chế cơn thèm ăn, tránh ăn quá nhiều hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Với người ăn chay nên bổ sung protein qua những thực phẩm nào?

  • 07/05/2024

    Trẻ tuổi teen hút thuốc lá điện tử dễ nhiễm kim loại độc hại

    Thực tế đáng báo động hiện nay là thuốc lá thế hệ mới ngày càng phổ biến với giới trẻ. Nghiên cứu cho thấy, thói quen hút thuốc lá điện tử dạng vape khiến trẻ vị thành niên có nguy cơ nhiễm kim loại độc hại.

  • 07/05/2024

    Dấu hiệu nhận biết viêm amidan mủ ở trẻ em

    Viêm amidan mủ ở trẻ (hay viêm amidan hốc mủ) là một dạng viêm mạn tính, xuất hiện các hốc mủ trắng xung quanh amidan và vòm họng. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng còn yếu, vi khuẩn và virus dễ tấn công và để lại biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

  • 07/05/2024

    Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

    Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.

Xem thêm