Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

Người mắc bệnh đa xơ cứng cảm nhận được các nhạy cảm thần kinh. Những cảm giác vật lý này thường là dấu hiệu sớm của bệnh. Các cảm giác này có thể bao gồm:

 • Cảm giác kim châm
 • Cảm giác nóng rát
 • Cảm giác châm chích
 • Cảm giác đau xé

Ngứa là một cảm giác khó chịu khác có thể xuất phát từ bệnh đa xơ cứng, nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác. Như các triệu chứng khác của bệnh đa xơ cứng, ngứa có thể xảy ra đột ngột và theo từng đợt. Nó có thể kéo dài từ vài phút hoặc rất lâu.

Cảm giác ngứa khi mắc bệnh đa xơ cứng như thế nào?

Cảm giác ngứa liên quan đến bệnh đa xơ cứng có thể khác nhau ở mỗi người. Nó có thể nhẹ,kéo dài hoặc ngắn và tương đối lâu. Nó cũng có thể xảy ra kèm theo những cảm giác khác, như cảm giác kim châm hoặc châm chích. Cảm giác ngứa do bệnh đa xơ cứng gây ra sẽ không biến mất nếu chúng ta gãi. Điều này là vì cảm giác đó có nguồn gốc từ thần kinh, có nghĩa là dây thần kinh của chúng ta gây ra cảm giác đó.

Nguyên nhân gây ngứa trong bệnh đa xơ cứng

Ngứa là một trong số các rối loạn giác quan có thể xuất phát từ bệnh đa xơ cứng. Các nhạy cảm thần kinh xảy ra khi các dây thần kinh truyền tín hiệu giữa não và cơ thể ngắn lại do tổn thương liên quan đến bệnh đa xơ cứng. Ngứa thần kinh khác với ngứa do dị ứng. Ngứa liên quan đến bệnh đa xơ cứng không xảy ra cùng với phát ban hoặc kích ứng da. Bạn cũng có thể có cảm giác ngứa do bệnh đa xơ cứng liên quan đến thuốc mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc điều trị bệnh được sử dụng qua đường tiêm. Những loại thuốc này có thể gây kích ứng da tạm thời và ngứa tại vị trí tiêm.

Phản ứng dị ứng với các loại thuốc như interferon beta-1a (Avonex) cũng có thể khiến da ngứa. Một phản ứng dị ứng da với một số loại thuốc đường tĩnh mạch cũng có thể gây ra cảm giác ngứa. Trong các thử nghiệm lâm sàng, một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc uống dimethyl fumarate (Tecfidera) là cảm giác ngứa.

Điều trị cảm giác ngứa trong bệnh đa xơ cứng

Nếu cảm giác ngứa không khiến bạn cảm thấy quá phiền phức thì không cần phải điều trị. Việc sử dụng các loại thuốc không kê đơn thường không hữu ích cho cảm giác ngứa này.  Nếu cảm giác ngứa nghiêm trọng, kéo dài hoặc gây cản trở cho cuộc sống hằng ngày, bác sĩ có thể đề xuất các phương án điều trị. 

Thuốc

Một số loại thuốc có thể điều trị cảm giác ngứa thần kinh. Chúng bao gồm: 

 • Thuốc chống co giật: carbamazepine (Tegretol), phenytoin (Dilantin), gabapentin (Neurontin), và các loại khác
 • Thuốc trị trầm cảm: amitriptyline (Elavil) và các loại khác

Nếu cảm giác ngứa do kích ứng hoặc phản ứng dị ứng gây ra, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc chống dị ứng như hydroxyzine (Atarax). 

Phương pháp tự nhiên hoặc bổ sung

Stress có thể làm trầm trọng các triệu chứng thần kinh như cảm giác ngứa. Thực hành sự tập trung có thể giúp giảm căng thẳng.  Một số bằng chứng yếu cho thấy châm cứu có thể giúp điều trị các cảm giác lạ, tê bì và cảm giác kim châm trên da mà bạn có thể gặp phải. 

Điều trị bằng từ trường có thể giúp giảm mệt mỏi liên quan đến bệnh đa xơ cứng.

Thay đổi lối sống

Hiện chưa có thay đổi lối sống cụ thể để điều trị cảm giác ngứa trong bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên, một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm triệu chứng tổng thể của bệnh đa xơ cứng, bao gồm: 

 • Ăn một chế độ dinh dưỡng cân đối, giàu chất dinh dưỡng
 • Tham gia vào chương trình phục hồi chức năng
 • Thiết lập và duy trì kế hoạch tập luyện được khuyến nghị bởi một chuyên gia thể lực
 • Mát-xa để thư giãn  

Quản lý tổng thể các triệu chứng có thể giúp kiểm soát các nguyên nhân gây ra cảm giác ngứa này.

Triển vọng

Cảm giác ngứa liên quan đến bệnh đa xơ cứng có thể gây khó chịu và mất tập trung. Tuy nhiên, thông thường nó không gây nguy hiểm về lâu dài. Cảm giác ngứa có thể thôi thúc hành động gãi, nhưng việc gãi có thể làm sẽ làm tăng thêm cảm giác ngứa. 

Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị thường nhằm mục đích tạo cảm giác thoải mái. Các triệu chứng có thể giảm dần một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu của phát ban hoặc kích ứng rõ, bạn có thể cần thăm khám bác sĩ. Phát ban có thể báo hiệu một phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng, tuy nhiên có thể không liên quan đến hoạt động của bệnh đa xơ cứng. 

Câu hỏi thường gặp

Bệnh đa xơ cứng có thể gây ra cảm giác ngứa không?

Bệnh đa xơ cứng có thể gây ra cảm giác thần kinh được biết đến là cảm giác khó chịu. Cảm giác này có thể bao gồm cảm giác ngứa, đau, tê bì và cảm giác co cơ. 

Đâu là 3 dấu hiệu cảnh báo của bệnh đa xơ cứng?

Các dấu hiệu nghi ngờ biểu hiện sớm của bệnh đa xơ cứng có thể bao gồm mệt mỏi, đi lại khó khăn, và co cơ. Một số người cũng gặp phải cảm giác khó chịu, hoặc cảm giác thần kinh như kim châm hoặc đau. 

Có bất kỳ triệu chứng da nào liên quan đến bệnh đa xơ cứng không?

Mặc dù bệnh đa xơ cứng thường không gây ra triệu chứng da, một số người có thể trải qua phản ứng da đối với các loại thuốc được kê đơn để điều trị bệnh đa xơ cứng. Các cảm giác này có thể bao gồm kích ứng tại chỗ tiêm hoặc phản ứng dị ứng với một loại thuốc cụ thể. 

Tháng 4 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 6 với vô vàn ưu đãi và quà tặng khi khám dinh dưỡng. Chương trình ưu đãi áp dụng từ ngày 01/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

 

 

BS. Ngọc Hà - Phòng khám chuyên khoa Viam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm