Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn giúp trẻ bị rôm sảy mau khỏi

Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc, điều trị đúng cách. Bên cạnh các biện pháp vệ sinh da thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa biến chứng và giúp bệnh nhanh khỏi.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho trẻ bị rôm sảy

Rôm sảy là bệnh ngoài da phổ biến ở trẻ. Nguyên nhân chủ yếu do tuyến mồ hôi ở trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện, khi tiết mồ hôi nhiều, đặc biệt vào mùa nóng, các lỗ chân lông dễ bị tắc nghẽn, dẫn đến ứ đọng mồ hôi dưới da, hình thành các nốt rôm sảy.

Một số yếu tố khác cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ rôm sảy như: môi trường nóng bức, ẩm ướt; mặc quần áo quá chật, bí; sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không phù hợp...

Ngoài ra, chế độ ăn uống kém cũng ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể và việc bài tiết mồ hôi. Cả hai đều là yếu tố phát sinh và làm nặng thêm tình trạng rôm sảy.

Một chế độ ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng suy giảm, da dễ bị tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ngoài da, trong đó có rôm sảy.

Bên cạnh đó, nếu thực đơn hằng ngày của trẻ có nhiều thực phẩm có tính nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt khiến cơ thể nóng bức, đổ mồ hôi nhiều hơn, dẫn đến tình trạng rôm sảy nặng hơn.

Chế độ ăn giúp trẻ bị rôm sảy mau khỏi- Ảnh 1.

Ăn thực phẩm có tính nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt dễ gây rôm sảy.

2. Các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể trẻ bị rôm sảy

BSCKII. Nguyễn Thị Kim Oanh – Khoa Da liễu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị rôm sảy cần tăng cường nước, khoáng chất, vitamin trong rau củ quả, hạn chế đồ ngọt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất, giàu vitamin C, A, E, kẽm... có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bảo vệ da chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài, từ đó giảm nguy cơ bị rôm sảy.

Người bị bệnh rôm sảy nên ăn những thực phẩm có tính mát, thanh nhiệt như rau xanh, trái cây giúp cơ thể bài tiết mồ hôi tốt hơn và giảm bớt tình trạng rôm sảy. Bổ sung thực phẩm cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột như sữa chua để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cần hạn chế ăn các thực phẩm có tính nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt như: các loại thịt đỏ, đồ ăn cay nóng (ớt, tiêu...), đồ ăn nhiều dầu mỡ (đồ chiên rán, thức ăn nhanh...), đồ ngọt (nước ngọt có gas, bánh kẹo, kem...).

Theo BS. Trần Đồng (BV Sản Nhi Vĩnh Phúc), nguyên tắc xử trí bệnh rôm sảy là giữ cơ thể mát mẻ, thoáng khí, hạn chế mồ hôi tiết ra, chống viêm da.

Ngoài các biện pháp vệ sinh da, tránh làm trầy xước các mụn để phòng ngừa nhiễm trùng da, cần cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng, ăn thức ăn mát, nhiều vitamin. Cho trẻ uống đủ nước, hạn chế uống các loại nước ngọt. Có thể uống nước ép trái cây, nước sắn dây, nước chanh, nước cam…

Dưới đây là một số dưỡng chất cần thiết cho người bị rôm sảy:

Uống đủ nước

Nước giúp thanh lọc cơ thể, giải độc và giúp da bài tiết mồ hôi tốt hơn, từ đó làm giảm bớt tình trạng rôm sảy. Người bị rôm sảy nên uống nhiều nước lọc, nước trái cây hoặc nước canh rau.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ da chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: cam, bưởi, kiwi, dâu tây, ớt chuông, bông cải xanh...

Vitamin A

Vitamin A giúp da khỏe mạnh, mềm mại và mịn màng. Các thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: cà rốt, khoai lang, gan động vật, trứng, sữa...

Vitamin E

Vitamin E chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi các tác hại của môi trường gây bệnh rôm sảy. Nguồn thực phẩm giàu vitamin E bao gồm: dầu thực vật, các loại hạt, bơ...

Kẽm

Kẽm hỗ trợ quá trình tái tạo da, giúp da nhanh chóng phục hồi sau khi bị tổn thương. Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm: hàu, sò, cua, thịt bò, các loại hạt...

3. Gợi ý một số thực phẩm tốt cho trẻ bị rôm sảy

Các loại rau xanh có tính mát

  • Rau mồng tơi có tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp trẻ bài tiết mồ hôi tốt hơn.

  • Rau bina có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm dịu da.

  • Rau cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

  • Rau má có tính mát, thanh nhiệt, giải độc và làm mát da, giúp giảm ngứa và làm dịu da cho trẻ.

  • Rau diếp cá có tính mát, thanh nhiệt, giải độc và sát khuẩn, giúp làm dịu da, giảm ngứa ngáy và ngăn ngừa nhiễm trùng cho trẻ.

Trái cây

Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi… chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

  • Dưa hấu chứa nhiều nước, thanh nhiệt, giải độc và cung cấp độ ẩm cho da.

  • Dưa lê chứa nhiều nước, thanh nhiệt, giải độc và làm mát da.

  • Thanh long chứa nhiều vitamin C tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

  • Dâu tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Đặc biệt, một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tây bao gồm vitamin C và carotenoids, lutein và carotenes được chứng minh có lợi cho sức khỏe và làn da.

Chế độ ăn giúp trẻ bị rôm sảy mau khỏi- Ảnh 3.

Nước trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C tốt cho trẻ bị rôm sảy.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe đường ruột vì nó cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho trẻ, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và chống lại sự tấn công của vi khuẩn có hại.

Nước rau má

Rau má là loại rau thông dụng, thường dùng làm món ăn, nước uống mát bổ trong mùa hè. Trong y học cổ truyền, rau má là vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu... dùng để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa mụn nhọt, rôm sảy…

Người bị rôm sảy có thể dùng khoảng 50g rau má rửa sạch giã vắt lấy nước uống, nếu khó uống thêm ít đường hoặc một ít muối cho dễ uống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sài đất trị rôm sảy, mụn nhọt mùa nóng.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 23/05/2024

    Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

    Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

  • 23/05/2024

    Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

    Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

  • 23/05/2024

    GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

    Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

  • 23/05/2024

    Ăn mặn hại "tứ bề"

    Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

  • 22/05/2024

    Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

    Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

  • 22/05/2024

    Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

    Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

  • 22/05/2024

    Những điều cần biết về nong mạch

    Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

  • 22/05/2024

    6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

    Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm