Vitamin C giúp cơ thể tăng cường miễn dịch trước các tác nhân mùa Hè.
Làm dịu vết cháy nắng
Cháy nắng không chỉ gây hại cho sức khỏe làn da mà thậm chí còn có thể gây ung thư. Vitamin C giúp trung hòa tác hại do tia UV gây ra do đó bổ sung đủ vitamin C có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy nắng. Ngoài ra, vitamin C còn có thể giảm nguy cơ ung thư da bằng cách sửa chữa các tế bào da bị tổn thương.
Khả năng chữa lành
Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp chữa lành da bằng cách giảm viêm và kích thích sản xuất collagen, giúp da và vết thương nhanh lành hơn. Do đó bổ sung vitamin C giúp cải thiện vết cháy nắng và các vết thương khác trong mùa Hè.
Đặc tính chống oxy hóa
Cơ thể cần các chất chống oxy hóa để bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các tác nhân môi trường khác. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C (như ớt chuông, súp lơ xanh, đu đủ, dâu tây, dứa...) giúp cung cấp cho thể chất chống oxy hóa này.
Sản xuất collagen
Vitamin C rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen của cơ thể.
Vitamin tham gia vào quá trình sản xuất collagen trong cơ thể, giúp hình thành các mô da, xương và các mô liên kết khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu sắt. Do đó, mùa Hè đến, bạn nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C.
Điều chỉnh thân nhiệt
Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể bạn cần có sự điều chỉnh nhanh để thích ứng. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể thích nghi với nhiệt độ tăng cao. Trong đó, dưỡng chất này giúp điều chỉnh thân nhiệt thông qua hỗ trợ việc tiết ra mồ hôi. Đổ mồ hôi giúp hạ thân nhiệt khi tiếp xúc với thời tiết nóng.
Làm dịu phát ban do nhiệt
Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin C giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị phát ban da do nhiệt trong những tháng mùa Hè. Điều này là do vitamin C giúp cải thiện khả năng đổ mồ hôi của da, hỗ trợ làm mát da. Ngoài ra, dưỡng chất này cũng giúp giảm viêm do đó giảm bớt sự khó chịu liên quan đến phát ban do nhiệt.
Bổ sung vitamin C bằng cách nào?
Ưu tiên ăn nhiều các loại trái cây, rau củ giúp bổ sung vitamin C mỗi ngày.
Nguồn vitamin C tốt nhất là từ trái cây và rau củ. Trái cây họ cam quýt (như cam, bưởi), ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, kiwi, và nước ép của những thực phẩm này chứa lượng vitamin C cao, có thể giúp cơ thể đạt lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày.
Đối với sử dụng sản phẩm thực phẩm bổ sung vitamin C, bạn nên uống 2-3 lần mỗi ngày theo bữa ăn, tùy thuộc vào liều lượng. Theo một số nghiên cứu, người lớn nên bổ sung 250-500mg vitamin C 2 lần mỗi ngày. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung hơn 1000mg vitamin C/ngày và trước khi bổ sung vitamin C cho trẻ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mùa hè có nên bổ sung vitamin C để thanh nhiệt?
Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.