Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao không nên dùng paraceramol để giảm đau đầu do rượu?

Nhiều người bị đau đầu sau khi uống rượu bia thường nghĩ ngay đến việc dùng thuốc paraceramol để giảm đau. Tuy nhiên, theo chuyên gia y tế, điều này khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Người bị đau đầu do rượu không nên tự ý uống thuốc paraceramol để giảm đau đầu

Đau đầu sau khi uống rượu: Vì sao?

Đau đầu sau khi uống rượu, bia đã được khoa học lý giải rõ ràng, đó là chất ethanol trong rượu khiến cơ thể tăng thải nước tiểu bằng cách ức chế hormone kháng lợi niệu làm cho cơ thể bị mất nước, acetaldehyde tăng cao, huyết áp giảm do các mạch máu cung cấp cho não được mở rộng hơn.

Bên cạnh đó, đồ uống lên men như bia rượu không chỉ chứa histamine mà còn thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra nhiều hóa chất này hơn. Điều này làm tăng phản ứng viêm trên khắp cơ thể người uống, làm trầm trọng thêm cơn đau đầu.

Sử dụng paracetamol sau khi uống rượu có thể gây tổn hại tới chức năng gan

Hiện tượng này thường rất khó chịu và đặc biệt ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của ngày hôm sau nên nhiều người muốn dùng paracetamol (còn được gọi là acetaminophen) để giảm đau đầu. Tuy nhiên, khi bị đau đầu do uống rượu, bia lại tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol vì sẽ làm tăng gấp đôi tác hại lên gan.

Gan là bộ máy lọc chất độc khỏi cơ thể nên khi uống rượu, hệ thống men (enzym) trong tế bào gan sẽ chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước. Tuy nhiên, khả năng của gan hạn chế, vì vậy nếu uống quá nhiều rượu bia cũng như lạm dụng thuốc giảm đau paracetamol sẽ gây nguy cơ men gan cao, hoại tử gan cấp hoặc mạn tính nếu lạm dụng. Vì lẽ đó, những người có tần suất uống rượu thường xuyên thì chỉ cần dùng paracetamol với liều thông thường cũng có thể gây hại cho gan.

Cách hạn chế triệu chứng đau đầu sau khi uống rượu

Để hạn chế, cũng như phòng ngừa triệu chứng đau đầu sau khi sử dụng rượu bia, bạn có thể áp dụng những điều sau:

Trước khi uống rượu: Bạn ăn nhẹ trước khi uống rượu để làm giảm phần nào sự hấp thụ của rượu khi vào trong dạ dày.

Uống nhiều nước trong và sau khi uống rượu giúp giảm thiểu nguy cơ mất nước, giảm đau đầu

Trong khi uống rượu: Ngoài việc hạn chế lượng rượu tiêu thụ, bạn nên uống rượu xen kẽ với nước lọc, đồng thời ăn kèm những thức ăn khác để làm giảm phần nào tác hại của rượu khi vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên uống rượu cùng với các thức uống có gas, nguyên nhân là do phản ứng tạo bọt khí có trong thức uống có gas sẽ làm cho chất cồn trong rượu bia dễ thẩm thấu vào cơ thể, từ đó gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau khi uống rượu: Để hạn chế tình trạng đau đầu sau khi uống rượu thì khi kết thúc bạn nên ăn nhẹ, uống nhiều nước lọc hoặc nước ép hoa quả; Nghỉ ngơi ở những nơi kín gió để tránh nhiễm lạnh. Trường hợp sau thời gian nghỉ ngơi mà vẫn còn mệt mỏi, đau đầu thì bạn hãy uống thêm nước và tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể thư giãn.

Rượu bia là một phần khó thiếu được trong những cuộc vui, nhưng quá chén rượu bia cũng gây ra nhiều tác hại với cả sức khỏe của người uống và an ninh trật tự xã hội. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tới đây, việc thưởng thức rượu bia hợp lý và điều độ giúp chúng ta có được những ngày nghỉ lễ an toàn và vui vẻ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Cảm cúm lúc giao mùa - Những lưu ý khi dùng thuốc

Phạm Quỳnh H+ (Tổng hợp) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm