Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford cho thấy sự hứa hẹn trong khả năng bảo vệ ở những người nhiễm HIV

Vaccine phòng COVID-19 là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn lây lan và dự phòng các tình trạng bệnh nặng gặp phải. Vaccine mang đến khả năng miễn dịch tốt ở những người bình thường khoẻ mạnh được tiêm đủ số mũi tiêm khuyến cáo, tuy nhiên với những người có hệ miễn dịch suy yếu, chưa có nhiều nghiên cứu chỉ rõ khả năng của vaccine hiệu quả ở mức độ nào.

Nghiên cứu về hiệu quả vaccine trên nhóm đối tượng suy giảm miễn dịch

Theo nghiên cứu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1B/2A của Đơn vị nghiên cứu Phân tích các bệnh truyền nhiễm và vaccine Wits (VIDA) tiến hành và được công bố trên tạp chí The Lancet HIV vào ngày 17/8/2021 cho thấy, vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca mang tới hiệu quả hoạt động tốt ở những người nhiễm HIV so với những người không nhiễm HIV. Những phát hiện tạm thời này rất quan trọng để cung cấp thông tin cho việc quản lý lâm sàng những người nhiễm HIV trong đại dịch COVID-19.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu – với việc phân tích tạm thời một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược, giai đoạn 1B/2A trong khoảng thời gian từ ngày 17/8 đến ngày 12/11/2020 trên 104 người sống chung với HIV để đánh giá khả năng hiệu quả của vaccine. 70 người không nhiễm HIV cũng tham gia thử nghiệm với vai trò nhóm đối chứng trong khoảng thời gian từ ngày 24/6 đến ngày 29/7/2020. Nghiên cứu này bổ sung cho kết quả thử nghiệm lâm sàng nói chung của vaccine AstraZeneca, nhằm đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vaccine ở những người nhiễm HIV tại Nam Phi.

Tiêu chuẩn đủ điều kiện cho những người nhiễm HIV bao gồm điều trị ARV trong ít nhất ba tháng, với tải lượng virus HIV trong huyết tương dưới 1000 bản sao trên mỗi microlit. Tiêu chí chính ở cả những người tham gia không có HIV và những người bị nhiễm HIV là tính an toàn, khả năng dung nạp và khả năng phản ứng đáp ứng của vaccine AstraZeneca. Theo kết quả, các phát hiện tạm thời cho thấy vacine AstraZeneca được dung nạp tốt tại những người được tiêm và cho thấy tính an toàn cũng như khả năng sinh miễn dịch thuận lợi ở những người nhiễm HIV, bao gồm cả khả năng sinh miễn dịch tăng cao ở những người tham gia có huyết thanh dương tính cơ bản với virus SARS-CoV-2.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên trong việc thử nghiệm hiệu quả vaccine trên nhóm các đối tượng đặc biệt. Các thử nghiệm lâm sàng đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 ở những người nhiễm HIV nói chung hiện tại vẫn còn hạn chế và hầu như chưa có nghiên cứu nào ở Châu Phi. Điều này không tương xứng và bất chấp với tỷ lệ lây nhiễm HIV hiện áp đảo ở Châu Phi và đặc biệt là ở Nam Phi.

Theo các chuyên gia y tế, những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn và có nguy cơ tử vong sau khi nhập viện vì COVID-19 nặng hơn so với dân số chung. Điều này được lý giải vì tình trạng HIV làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, và khi có các tác nhân như COVID-19, bệnh lý của họ sẽ nặng hơn và khả năng tử vong cũng cao hơn. Hơn nữa, so với những người không mắc HIV, những người nhiễm HIV có nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn chẳng hạn như cúm, kể cả trong khi điều trị bằng thuốc kháng virus (ART).

Các yếu tố nguy cơ đối với COVID-19 mức độ nghiêm trọng ở những người nhiễm HIV bao gồm giai đoạn nặng của HIV/AIDS, nhiễm HIV-1 không bị ức chế tải lượng virus và số lượng tế bào CD4 dưới 500 tế bào trên mỗi microlit.

Tóm lại

Vaccine là phương pháp hiệu quả nhất tại thời điểm hiện tại trong việc dự phòng và ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng do COVID-19. Các nghiên cứu hiện tại vẫn đang đánh giá thêm liệu các loại vaccine có hiệu quả trên những nhóm đối tượng đặc biệt hay không, nhưng một số nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra hiệu quả của vaccine vẫn được đảm bảo. Hãy tiêm vaccine ngay khi được khuyến nghị và dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia y tế để được đảm bảo hiệu quả, an toàn và bền vững.

Tham khảo thêm thông tin tại: Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech hiệu quả 88% đối với biến thể Delta

 

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo MedicalXpress) -
Bình luận
Tin mới
 • 27/06/2022

  Bí quyết làm đẹp tại nhà giúp da tay mềm mại, mịn màng

  Những phương pháp làm đẹp đơn giản dưới đây không chỉ giúp khắc phục trình trạng da tay khô ráp mà còn mang lại cho chị em phụ nữ một đôi bàn tay trắng hồng, mịn màng đến bất ngờ.

 • 27/06/2022

  Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

  Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những thay đổi trong việc phân bố và trao đổi chất béo của cơ thể bắt đầu thay đổi theo hướng xấu khi bạn bước sang giai đoạn mãn kinh.

 • 26/06/2022

  Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

  Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

 • 26/06/2022

  Phát ban nhiệt ở trẻ em

  Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

Xem thêm