Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn lành mạnh DASH giúp kiểm soát bệnh huyết áp cao

Gần 50% người Mỹ mắc bệnh cao huyết áp, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường, tim mạch, thận, đột quỵ và các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra.

Việc uống một hoặc hai viên thuốc để kiểm soát bệnh tăng huyết áp là chuyện phổ biến, nhưng liệu điều đó có đủ? Theo một nghiên cứu mới phân tích dữ liệu sức khỏe liên bang đối với trên 13.000 người trưởng thành, câu trả lời là không đối với hơn 1/3 số người trưởng thành ở Mỹ hiện đang dùng thuốc huyết áp.

Nghiên cứu cho thấy, nam giới từ 20 đến 49 tuổi có nguy cơ bị tăng huyết áp không kiểm soát cao hơn tới 70% so với phụ nữ ở cùng độ tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro sẽ thay đổi khi phụ nữ bước qua tuổi 70. Vào lúc này, phụ nữ có nguy cơ bị tăng huyết áp không kiểm soát cao hơn nam giới từ 29% đến 63%, theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị AHA về tăng huyết áp.

Còn được gọi là tăng huyết áp kháng thuốc, huyết áp của một người được coi là không kiểm soát được khi họ vẫn có các chỉ số huyết áp cao mặc dù sử dụng đồng thời ba loại thuốc. Nghiên cứu đã xác định, theo hướng dẫn của AHA, huyết áp cao là bất kỳ mức nào trên 130 tâm thu (chỉ số trên) và trên 80 tâm trương (chỉ số dưới).

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Aayush Visaria, một nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers ở New Brunswick, bang New Jersey, cho biết: "Kiểm soát huyết áp vẫn là một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng đến cả những người đang được điều trị bệnh".

Nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 29 có nguy cơ bị tăng huyết áp không kiểm soát cao hơn 59% so với phụ nữ ở độ tuổi đó. Nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 39 có nguy cơ cao hơn 70% và nam giới từ 40 đến 49 có nguy cơ không kiểm soát được cao hơn 47%.

Chế độ ăn lành mạnh DASH giúp kiểm soát bệnh huyết áp cao - Ảnh 1.Gần 50% người Mỹ mắc bệnh cao huyết áp.

(Ảnh: AP)

Ông Visaria cho biết: "Những kết quả này chỉ ra rằng, phụ nữ từ 70 tuổi trở lên và nam giới dưới 50 tuổi bị tăng huyết áp có thể tăng nguy cơ tăng huyết áp không kiểm soát".

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của AHA, có thể giảm tình trạng huyết áp cao kháng thuốc bằng sự kết hợp của chế độ ăn uống, tập thể dục và giảm lượng muối dung nạp vào cơ thể, gọi là chế độ ăn kiêng và tập thể dục DASH.

Trong khoảng thời gian 4 tháng, 90 người trưởng thành bị huyết áp cao không kiểm soát được tư vấn chế độ ăn uống theo chế độ ăn kiêng DASH (chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp): ăn nhiều rau, trái cây và thực phẩm từ sữa ít béo; hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa; hạn chế lượng natri tiêu thụ ở mức 2.300 mg muối mỗi ngày (khoảng 1 thìa cà phê muối ăn).

Một bữa ăn DASH bao gồm 4 đến 6 phần rau và 4 đến 6 phần trái cây khác; 3 khẩu phần các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt; 2 đến 4 phần các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo; một vài phần thịt nạc, các loại hạt và các loại đậu mỗi ngày.

Ngoài chế độ ăn uống, 90 người trong nghiên cứu còn tham gia các bài tập thể dục chuyên sâu có giám sát tại một cơ sở phục hồi chức năng tim 3 lần một tuần.

Kết quả là những người tham gia nghiên cứu đã giảm huyết áp tâm thu (giới hạn trên) của họ ít nhất 12 điểm. Một lưu ý quan trọng là những người tham gia thử nghiệm không ngừng dùng thuốc huyết áp của họ trong quá trình nghiên cứu.

Điểm quan trọng nhất là không quá muộn để hạ huyết áp bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh. Việc áp dụng một lối sống lành mạnh mang lại lợi ích rất lớn, ngay cả đối với những người có huyết áp vẫn tăng cao mặc dù đang điều trị với ba loại thuốc hạ huyết áp trở lên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: DASH - Chế độ ăn giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp​.

QUỲNH CHI - Theo Vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm