Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những rủi ro của quan hệ tình dục qua đường hậu môn là gì?

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là việc đưa dương vật, ngón tay hoặc một vật lạ vào hậu môn để tạo khoái cảm. Với các biện pháp phòng ngừa thích hợp, quan hệ tình dục qua đường hậu môn chủ yếu là an toàn. Tuy nhiên, có những nguy cơ tiềm ẩn khác nhau khi quan hệ qua đường hậu môn. Ví dụ, hậu môn không thể tự bôi trơn một cách tự nhiên, có thể gây chấn thương da.

Bài viết này sẽ thảo luận về một số rủi ro tiềm ẩn của quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng như làm sáng tỏ một số lầm tưởng liên quan đến hoạt động này.

Tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn

Hậu môn không có các tế bào tuyến để tiết ra chất bôi trơn như của âm đạo. Niêm mạc trực tràng cũng mỏng hơn so với âm đạo. Thiếu chất bôi trơn và các mô mỏng hơn làm tăng nguy cơ bị rách do ma sát khi quan hệ ở hậu môn và trực tràng. Một số vết rách này có thể rất nhỏ, nhưng vi khuẩn từ trực tràng và hậu môn có thể xâm nhập qua những vết rách này. Điều này làm tăng nguy cơ bị áp xe hậu môn, một bệnh nhiễm trùng da sâu và điều trị khá phiền toái. Để giảm thiểu những rủi ro này, mọi người nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

  • Sử dụng chất bôi trơn dạng nước để giảm thiểu vết rách do ma sát.
  • Thay bao cao su nếu chuyển từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn sang âm đạo để tránh lây nhiễm các dạng vi khuẩn khác nhau cho mỗi người.
  • Di chuyển chậm cho đến khi đủ chất bôi trơn.
  • Dừng quan hệ tình dục qua đường hậu môn nếu mọi người cảm thấy đau hoặc khó chịu.
  • Không nên sử dụng chất diệt tinh trùng khi quan hệ qua đường hậu môn vì có thể làm tăng nguy cơ kích ứng hậu môn. 

Tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục

Vì quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Ví dụ, vì da có nhiều khả năng bị rách khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hơn, nên có nhiều cơ hội lây lan nhiễm trùng lây qua đường tình dục hơn. Trong số này bao gồm chlamydia, bệnh lậu, viêm gan, HIV và mụn rộp. Đây có thể là những tình trạng lâu dài, vì nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không có cách chữa trị. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, quan hệ tình dục qua đường hậu môn là hành vi tình dục có nguy cơ lây truyền HIV cao nhất so với các hình thức quan hệ tình dục khác, chẳng hạn như quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc đường miệng. Trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn, HIV có nguy cơ lây nhiễm cho người ở vị trí bot (bottom) sẽ cao hơn 13 lần so với người ở vị trí top. Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền, mọi người nên đeo bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Mọi người cũng nên chú ý đến loại chất bôi trơn, vì chất bôi trơn gốc dầu có thể làm hỏng bao cao su. Chất bôi trơn gốc nước an toàn hơn khi sử dụng với bao cao su. Một bài báo năm 2016 cho thấy rằng việc sử dụng nước bọt làm chất bôi trơn là một yếu tố nguy cơ gây bệnh lậu ở nam giới quan hệ tình dục đồng giới. Do đó, sử dụng chất bôi trơn thương mại có thể là lựa chọn an toàn hơn. Bao cao su không có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Các bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV, chẳng hạn như những người có nhiều bạn tình hoặc đang có quan hệ với người nhiễm HIV, nên cân nhắc việc dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm.

Bệnh trĩ tồi tệ hơn

Trĩ là là do các mạch máu ở lớp trong của trực tràng bị đẩy lồi ra bên ngoài hậu môn, có thể gây ngứa, chảy máu nhẹ và đôi khi đau. Mặc dù bệnh trĩ có thể gây khó chịu và đau đớn, nhưng chúng có thể dễ dàng điều trị và rất dễ phòng ngừa. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể gây kích ứng và nặng thêm bệnh trĩ với một số người. Tuy nhiên, bản thân quan hệ tình dục qua đường hậu môn không có khả năng gây ra bệnh trĩ nếu một người chưa mắc bệnh. Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa bệnh trĩ gây khó chịu khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, nhưng sử dụng đủ chất bôi trơn có thể giúp giảm thiểu kích ứng.

Thai kỳ

Một lầm tưởng phổ biến cho rằng phụ nữ không thể mang thai do quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Điều này không hoàn toàn đúng vì tinh dịch có thể đi vào âm đạo sau khi quan hệ qua đường hậu môn, mặc dù điều này rất ít khả năng xảy ra. Điều quan trọng là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn để tránh thai. Nếu một người quyết định thay đổi từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn sang âm đạo nên thay đổi bao cao su để giảm thiểu sự tiếp xúc của vi khuẩn.

Tăng nguy cơ rách, nứt

Trong một số trường hợp rất hiếm, có thể một vết rách ở niêm mạc hậu môn hoặc trực tràng có thể phát triển lớn hơn. Các bác sĩ gọi đây là vết nứt hoặc vết rách lớn. Đôi khi, vết rách này lớn đến mức vượt ra ngoài ruột đến các bộ phận khác của cơ thể. Các bác sĩ gọi đây là đường rò. Lỗ rò có thể là một tình huống y tế khẩn cấp vì nó cho phép phân từ ruột đi đến những nơi khác trong cơ thể. Bởi vì phân tự nhiên chứa một lượng vi khuẩn đáng kể, việc có một lỗ rò có thể đưa vi khuẩn đến các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương. Các bác sĩ thường đề nghị phẫu thuật để sửa chữa lỗ rò. Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng tiềm ẩn của quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Vì lý do này, phải sử dụng chất bôi trơn thích hợp và dừng quan hệ tình dục qua đường hậu môn nếu cơn đau xảy ra.

Có rủi ro dài hạn nào không?

Một số người cho rằng nguy cơ có thể xảy ra khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn là trực tràng sẽ căng ra lâu dài và tổn thương này có thể dẫn đến tình trạng đại tiện không tự chủ. Phần lớn, các chuyên gia y tế không đồng ý với điều này. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 đã xem xét hành vi tình dục của 4.170 người trưởng thành. Các nhà nghiên cứu hỏi những người trưởng thành liệu họ đã từng quan hệ qua đường hậu môn chưa và liệu họ có bị són phân hay không. Họ phát hiện ra rằng 37,3% phụ nữ và 4,5% nam giới đã quan hệ qua đường hậu môn. Họ cũng phát hiện ra tỷ lệ són phân ở nam giới và phụ nữ có quan hệ tình dục qua đường hậu môn cao hơn một chút so với những người không có quan hệ tình dục. Những người đàn ông có quan hệ tình dục qua đường hậu môn có tỷ lệ không kiểm soát phân cao hơn phụ nữ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có một mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc không kiểm soát phân và quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã chỉ trích nghiên cứu này vì nó không đánh giá các yếu tố liên quan khác với tình trạng không kiểm soát phân. Do đó, chưa đủ chắc chắn kết luận tình trạng không kiểm soát phân là hậu quả của quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Kết luận, quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể là một lựa chọn quan hệ an toàn và thú vị đối với một số người. Nếu một người thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như sử dụng chất bôi trơn gốc nước, họ có thể giảm thiểu rủi ro. Trao đổi với bạn tình về bất kỳ sự khó chịu nào liên quan đến quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng có thể làm giảm khả năng bị thương do ma sát. Ngoài ra, những người không có quan hệ tình dục một vợ một chồng hoặc những người muốn tránh thai nên sử dụng bao cao su để giảm thiểu nguy cơ lây truyền nhiễm trùng lây qua đường tình dục và mang thai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ẩn họa từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm