Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống nước có giúp trị mụn không?

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng đối với làn da, đặc biệt là khi bị mụn trứng cá.

Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng một số chất dinh dưỡng, nhóm thực phẩm và các chế độ ăn uống có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, liệu nước uống có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi.

Bài viết này sẽ xem xét kỹ cách uống nước có thể ảnh hưởng đến mụn trứng cá.

 

Giữ cho làn da của bạn đủ nước

Uống nước chủ yếu được cho là để ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách thúc đẩy quá trình giữ nước cho da. Da khô có thể kích hoạt sản xuất dầu dư thừa, có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tăng cường lượng nước uống hàng ngày có thể giúp giữ cho làn da của bạn mềm mại và mịn màng khi được sử dụng cùng với kem dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc da khác. Uống nhiều nước sẽ tăng cường dưỡng ẩm cho lớp ngoài của da đồng thời làm giảm tình trạng khô và thô ráp của da.

 

Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch

Uống đủ nước có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. Hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, điều này có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Đặc biệt, Cutibacterium acnes (C. acnes) là một chủng vi khuẩn được cho là có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể đóng một vai trò trung tâm đối với sức khỏe của hệ vi sinh vật trên da của bạn, đề cập đến các vi sinh vật cư trú trên da và có liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe của da. Cần có thêm nghiên cứu để xác nhận xem uống nhiều nước hơn có thể bảo vệ chống lại C. acnes hay không, nhưng bằng chứng cho thấy rằng nó có thể hỗ trợ khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể để hỗ trợ sức khỏe làn da.

 

Có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và điều chỉnh mức độ hormone. 

Thực hiện chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp cũng có thể làm giảm lượng insulin, một loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Mức độ insulin cao có thể làm tăng sản xuất dầu, có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.

Tham khảo thêm thông tin: Làm thế nào để có một làn da đẹp?

Hơn nữa, nghiên cứu khác cho thấy mất nước có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể, điều này có thể dẫn đến tăng mức insulin và sản xuất dầu dư thừa.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu nước uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu và mức insulin hay không và liệu những tác động đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không.

 

Thúc đẩy quá trình giải độc tự nhiên

Bất chấp sự gia tăng của các chế độ ăn kiêng và chất bổ sung giải độc đã lỗi mốt, cơ thể bạn vẫn có một hệ thống giải độc tích hợp, hiệu quả cao. Trên thực tế, gan, thận, phổi, đường tiêu hóa và da đều tham gia vào quá trình bài tiết chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể.

Nước cũng rất cần thiết để giải độc cho cơ thể, vì nó giúp mang các chất dinh dưỡng qua cơ thể bạn, thải độc tố ra ngoài và giữ cho gan và thận của bạn hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, nước được bài tiết từ da dưới dạng mồ hôi, có thể giúp loại bỏ độc tố và kim loại nặng khỏi cơ thể của bạn một cách tự nhiên. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng điều này có thể ngăn lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn và có thể giúp ngăn ngừa mụn.

Như vậy, uống đủ nước là điều quan trọng đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe.

Mặc dù nghiên cứu về mối quan hệ giữa lượng nước hấp thụ và mụn trứng cá còn hạn chế, các nghiên cứu cho thấy nước có thể giúp hỗ trợ sức khỏe làn da thông qua một số cơ chế. Đặc biệt, nó có thể giúp giữ nước cho da, hỗ trợ chức năng miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình giải độc tự nhiên tất cả đều có thể giúp chống lại mụn trứng cá. Nếu uống đủ nước không cải thiện tình trạng mụn trứng cá của bạn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Nếu bạn muốn có một làn da đẹp nhờ các phương pháp tự nhiên, trong đó đơn giản nhất là qua chế độ dinh dưỡng thì hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam để được tư vấn cùng các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc qua Hotline 0935183939 hoặc 02436335678.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn gì để cải thiện tình trạng mụn trên da?

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical News Today
Bình luận
Tin mới
Xem thêm