Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn gì để cải thiện tình trạng mụn trên da?

Chế độ ăn có ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng mụn trứng cá trên gương mặt. Bạn có thể bổ sung một số nhóm thực phẩm sau để có làn da khỏe, giảm mụn?

Người bị mụn cần chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với nhiều rau củ quả.

Cá béo

Nếu bạn đang nổi mụn trứng cá, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu… là thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên. Đây là nguồn acid béo omega-3 dồi dào – một chất béo lành mạnh và được chứng minh có đặc tính chống viêm. Omega-3 có nguồn gốc thực vật (hạt chia, hạt óc chó) cũng tốt cho sức khỏe, nhưng không dễ hấp thụ như omega-3 trong cá.

Theo khuyến cáo chung, bạn nên ăn cá 2-3 bữa mỗi tuần. Với người không đáp ứng được nhu cầu này, thực phẩm chức năng bổ sung omega-3 như dầu cá có thể là lựa chọn phù hợp.

Hạt họ đậu

Các loại hạt họ đậu (đậu đen, đậu nành, đậu lăng…) chứa nhiều chất xơ prebiotic – nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn ở đường tiêu hóa. Quá trình lợi khuẩn phân giải chất xơ sẽ tạo ra acid béo chuỗi ngắn mang tính chống viêm như butyrate. Còn theo Đông y, các loại đậu có khả năng thanh nhiệt, giải độc tốt, nên có thể hỗ trợ làm đẹp da, cải thiện mụn.

Ăn quá nhiều đậu có thể gây triệu chứng đầy bụng, do quá trình phân giải tạo ra các sản phẩm khí. Bạn có thể bổ sung dần dần các thực phẩm làm từ đậu vào chế độ ăn hàng ngày bằng các món hầm, canh, salad (nên ngâm đậu trong nước một thời gian, rửa sạch trước khi nấu).

Carbohydrate phức tạp

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp cải thiện mụn rõ rệt so với người ăn thực phẩm có GI cao. Chỉ số đường huyết GI là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu và làm tăng glucose trong máu khi ăn thực phẩm. Những thực phẩm có chỉ số GI cao thường chứa nhiều tinh bột và đường như: Bánh mì trắng, đồ ngọt, đường kính, đồ ăn nhanh, trái cây đóng hộp…

Người có làn da đẹp nên thường xuyên sử dụng thực phẩm có chỉ số GI thấp như ngũ cốc nguyên hạt

Người có làn da đẹp nên thường xuyên sử dụng thực phẩm có chỉ số GI thấp như ngũ cốc nguyên hạt.

Thay vì kiêng tinh bột hoàn toàn, bạn vẫn có thể lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp và giàu chất xơ như: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, yến mạch, hạt quinoa (diêm mạch), rau xanh…

Hàu

Trong hải sản, đặc biệt là hàu, chứa hàm lượng cao kẽm – một vi chất đóng vai trò quan trọng với làn da và quá trình cải thiện mụn. Kẽm có đặc tính chống viêm, nhờ đó có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng mẩn đỏ ở người bị mụn trứng cá nặng. Cách bổ sung kẽm trước hết là qua chế độ dinh dưỡng với thực phẩm giàu kẽm như hàu, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, các loại hạt. Nếu bạn gặp phải tình trạng thiếu kẽm nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung.

Quả mọng

Một số giả thuyết đặt ra cho rằng, làn da không được bảo vệ bởi các chất chống oxy hóa sẽ dễ bị mụn, dẫn đến sưng viêm hơn. Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất… là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, giúp nuôi dưỡng da từ bên trong và đẩy lùi tình trạng viêm. Bạn nên thưởng thức 1 khẩu phần quả mọng (khoảng 70gr) mỗi ngày bằng nhiều cách: Thêm vào các món sinh tố, ngũ cốc, ăn cùng sữa chua, salad.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Tại sao bạn có thể bị nổi mụn ở da dầu và cách khắc phục?

Quỳnh Trang (Theo Body and Soul) - Theo Suc khoe cong
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 14/04/2024

    Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

    Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

  • 14/04/2024

    Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

    Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

  • 13/04/2024

    Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

    Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

  • 13/04/2024

    5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

    Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

  • 13/04/2024

    Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

    Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

  • 13/04/2024

    Những điều cần biết về Microalbumin niệu

    Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

  • 13/04/2024

    8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

    Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

  • 13/04/2024

    Ảnh hưởng của lão hóa lên da

    Làn da của chúng ta phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố khi chúng ta già đi: ánh nắng mặt trời, thời tiết khắc nghiệt và những thói quen xấu. Nhưng chúng ta có thể thực hiện các bước để giúp làn da của mình luôn mềm mại và tươi trẻ.

Xem thêm