Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 lợi ích của prebiotic - nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột

Có lẽ bạn đã từng nghe nói tới probiotic - các lợi khuẩn đường ruột giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Vậy còn prebiotic là gì? Nói một cách đơn giản, chúng là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Thiếu prebiotic, các lợi khuẩn đường ruột sẽ không thể phát triển khỏe mạnh.

6 lợi ích của prebiotic - nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột

6 lợi ích của prebiotic - nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột

Prebiotic còn được ví như “phân bón” cho đường ruột

Prebiotic là loại chất xơ không thể tiêu hóa được trong ruột non. Tuy nhiên, một khi vào tới đại tràng, các lợi khuẩn đường ruột sẽ bắt đầu phân hủy, lên men chất xơ này. Nhờ vậy mà các lợi khuẩn đường ruột có thể phát triển và sinh sôi nhiều hơn.

Infographic dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ hơn những lợi ích của prebiotic, cũng như gợi ý một số thực phẩm giàu prebiotic tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột:

6 lợi ích của prebiotic - nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột - Ảnh 1

Dù các thực phẩm giàu prebiotic có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn nên cẩn thận vì đột ngột bổ sung quá nhiều chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày có thể gây đầy hơi, đau bụng. Tốt hơn hết, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu prebiotic một cách chậm rãi, tăng dần theo thời gian và uống nhiều nước để giúp chất xơ dễ di chuyển qua đường tiêu hóa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Probiotics (lợi khuẩn) làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 1 ở trẻ em

Vi Bùi - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm